Phòng tránh bọ xít, ve chó đốt gây chết người

Loại bệnh do bọ cắn này gây giảm các tế bào bạch cầu và tiểu cầu trong máu, khiến hệ thống miễn dịch suy giảm và có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng chung là người bệnh cảm thấy buồn nôn và bị sốt.

1
Tiếp tục khoang vùng theo dõi hiện tượng bọ xít đốt người

Hai thông tin nóng về bọ xít hút máu người tại TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hà Nội và ve chó đốt gây chết người tại Trung Quốc khiến người dân hoang mang, lo lắng. Vậy là sao để phát hiện và phòng tránh là câu hỏi của nhiều độc giả gọi về Báo PLVN.

Nghe đã sợ!

Sự kiện Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và Công nghệ Việt tiêu diệt ổ bọ xít hút máu người hơn 200 con tại một nhà dân ở Từ Liêm, Hà Nội mới đây thực sự khiến người dân không chỉ lo lắng mà còn cảnh giác cao độ; Bởi đây là ổ dịch lớn nhất tại Hà Nội, có đủ bọ xít đang phát triển, bọ xít con, trứng và đặc biết 60-70% các cá thể đều có máu. Các chuyên gia cho rằng, có thể những người sống ở đây từng bị đốt nhưng họ không biết và cũng không để ý và nhận định khả năng phát tán của ổ này rất lớn vì các cá thể đều rất khỏe mạnh. Loại bọ xít này phát triển tốt nhất là trong điều kiện nóng, có thể đẻ 500 trứng trong một vòng đời.

Nhiều người bị đốt đã rất lo lắng sợ bị truyền bệnh về máu được gọi là bệnh Chaga’s, một bệnh nguy hiểm có thể tử vong vì tắc mạch máu, rung tim.... Ông Nguyễn Thế Thịnh ở Đông Ngạc, Từ Liêm cho biết: Từ khi biết được có ổ dịch trên địa bàn, gia đình tôi cũng như nhiều người lo lắng mỗi khi đi ngủ. Nghe nói, loài bọ xít này hút máu ban đêm, mỗi lần hút máu rất nhiều, cả người già, trẻ nhỏ đều sợ. Vì vậy, nhiều người dân nhắc nhau mắc màn, đóng kín cửa mỗi khi đi ngủ.

Khi thông tin về bọ xít chưa nguôi, thì những ngày gần đây, thông tin xuất hiện loại ve chó đốt và truyền bệnh nguy hiểm gây chết người tại Trung Quốc lại càng khiến nhiều người hoang mang, lo lắng hơn vì tại Việt Nam, việc nuôi chó rất phổ biến.

Loại bệnh do bọ cắn này gây giảm các tế bào bạch cầu và tiểu cầu trong máu, khiến hệ thống miễn dịch suy giảm và có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng chung là người bệnh cảm thấy buồn nôn và bị sốt. Chị Hoàng Anh ở đường Đặng Thai Mai, Tây Hồ băn khoăn: “Khu nhà tôi nhiều nhà nuôi chó. Ve chó to, đen, bám chặt vào da con chó để hút máu, phải rất khó mới kéo ra được. Lo quá, nghe nói ve cắn vào người truyền bệnh gây chết mà sợ quá, không dám nuôi chó nữa”.

Giám sát những người có nốt như bị côn trùng đốt

Theo ông ông Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, thì loài bọ xít hút máu người đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu, có thể chúng ta không để ý. Nó có đặc điểm ban ngày trốn rất kỹ ở kẽ giường, tủ. Thức ăn là máu người và gia súc và thường hút máu vào ban đêm, mỗi lần hút số lượng máu có thể bằng một đốt ngón tay. Người bị bọ xít hút máu đốt có thể thường có triệu chứng buồn ngủ bất thường. Trên da có vết đốt bằng nửa đầu tăm màu đỏ, xung quanh bị thâm nhưng không sưng hay ngứa.

Tuy nhiên, rất may là loài bọ xít này di chuyển chậm, chủ yếu là bò, nên rất dễ bắt. Về thông tin bọ xít đốt có thể gây tử vong vì nghẽ mạch máu, ông Hùng khẳng định: “Loại bọ xít chỉ gây khó chịu tại chỗ chứ chưa xác định truyền bệnh nguy hiểm. Không nên đưa thông tin chung chung rằng loại bọ xít này truyền bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người gây hoang mang cho xã hội. Nó còn tùy thuộc vào khí hậu và vùng địa lý của từng quốc gia...

Đối với thời tiết, khí hậu nóng, độ ẩm cao như Việt Nam, hiện tại loại bọ xít này không có gì là nguy hiểm, nếu chẳng may bị đốt sẽ chỉ bị sưng tấy và ngứa ngoài da. Không có cơ sở khẳng định rằng loại côn trùng này truyền bệnh gây nguy hại đến sức khỏe con người. Vì vậy người dân không nên lo lắng”.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người bị bọ xít đốt nên rửa ngay vết đốt bằng xà phòng, không gãi chỗ bị đốt và đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị chống dị ứng và nhiễm trùng. Do loại bọ xít này thường trốn ánh sáng chui vào các kẽ tủ, giường nên người dân cần dùng đèn pin để thường xuyên kiểm tra.

Nếu phát hiện bọ xít và trứng bọ xít nên diệt ngay. Ở khu vực đã phát hiện bọ xít hút máu, người dân cần thường xuyên mắc màn khi ngủ và giắt màn cẩn thận để tránh bọ xít có thể chui vào đốt. Có thể phun hóa chất diệt côn trùng đang sử dụng rộng rãi trong y tế.

Liên quan đến thông tin về loại ve chó làm nhiều người chết và nhiễm bệnh ở Trung Quốc, trao đổi với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh như vậy.

Tuy nhiên, ông Hiển nhấn mạnh, tại Việt Nam, nhiều gia đình có nuôi chó vì vậy, chắc chắn sẽ có ve chó. Nhưng chỉ khi chó nhiễm khuẩn thì con ve chó mới là nguồn lây nhiễm cho người. Mà nếu không có bệnh đó, thì nguy cơ truyền những bệnh khác của chó sang người cũng có. Vì vậy nuôi chó nên vệ sinh, tránh chó có ve.

Ông Hiển cũng lưu ý đây là một bệnh từ máu nên về lý thuyết, bệnh có thể lây từ người sang người, những người có những nốt như bị côn trùng đốt và có sốt cần được giám sát chặt./.

Thanh Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…