Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt

(PLO) - Mục tiêu cao nhất của quy hoạch Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) là bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị của một di sản thiên nhiên thế giới. Quy hoạch này khẳng định Vườn sẽ không có bóng dáng của các công trình lớn, xây dựng ồ ạt...
Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt

Ngày 10/6, tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xây dựng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đến năm 2030, quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-TTg  ngày 8/2/2015. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng đại diện lãnh đạo Ban Quản lý VQG PN-KB và các sở, ban, ngành liên quan…

Bảo tồn nguyên trạng và toàn diện

Theo đó, giai đoạn lập quy hoạch ngắn hạn đến năm 2020 và dài hạn đến năm 2030. Giới hạn phạm vi nghiên cứu tổng thể VQG PN-KB và vùng đệm có diện tích khoảng 344.670ha. Trong đó, VQG rộng khoảng 123.326ha. Phạm vi lập quy hoạch xây dựng có diện tích khoảng 40.860 ha, thuộc địa bàn các xã Sơn Trạch, một phần các xã Phúc Trạch, Hưng Trạch, Xuân Trạch, Tân Trạch, Thượng Trạch của huyện Bố Trạch. Đây là khu vực tập trung các hoạt động du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch ở phần cửa ngõ của Vườn.

Theo dự tính, quy mô xây dựng tới năm 2020, đất xây dựng sẽ chiếm khoảng 1.750 - 1.830ha, bằng 4,5% tổng đất tự nhiên, bao gồm các phần như: Đất xây dựng các điểm du lịch sinh thái khoảng 290 - 300ha; đất xây dựng đô thị  410 - 430ha (theo chỉ tiêu khoảng 270m2/người); đất xây dựng dân cư nông thôn khoảng 1.050 - 1.100ha; còn lại là đất rừng, nông nghiệp và cảnh quan sinh thái. Năm 2030, đất xây dựng khoảng 2.150 - 2.200ha, bằng 5,3% tổng đất tự nhiên và diện tích cụ thể của các phần cũng tăng lên.

Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn (trái) trao quyết định quy hoạch chung Vườn Quốc gia Phong Nha  - Kẻ Bàng cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài (phải).

Hướng đến năm 2020, khu vực VQG PN-KB sẽ đón khoảng 65 vạn lượt khách du lịch và con số đó sẽ tăng lên 135 vạn lượt vào năm 2030 với khoảng 5,5 vạn khách quốc tế. Tại Lễ công bố, mục tiêu của quy hoạch VQG  này được các bên xác định rất rõ ràng là bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới VQG PN-KB, bao gồm tất cả các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử; gắn bảo tồn di sản với phát triển kinh tế địa phương, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới để di sản trở thành một trong những vùng du lịch - sinh thái hấp dẫn “bậc nhất” khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và đây sẽ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam, tạo lập các giá trị cộng đồng dân cư nhân văn bền vững, gìn giữ và làm phong phú thêm giá trị văn hóa các dân tộc ít người.

Vì vậy trong phát triển du lịch, đối với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và khu vực mở rộng sẽ phát triển mạng lưới các điểm dịch vụ du lịch sinh thái đáp ứng số lượng nhỏ du khách đến tham quan như khám phá hang động, leo núi mạo hiểm, thám hiểm bằng xe đạp địa hình, đi bộ thám hiểm rừng nguyên sinh, ngắm thú ban đêm. Quy hoạch mới khẳng định, tại các khu vực trên sẽ không có bóng dáng của các công trình lớn, xây dựng ồ ạt và nghiêm cấm việc xây dựng cơ sở lưu trú, dịch vụ giải trí.

Loại dự án cáp treo xôn xao dư luận

Quy hoạch VQG  PN-KB mới này cũng chỉ rõ các chương trình và dự án ưu tiên đầu tư. Trong đó, chú trọng về du lịch sinh thái như xây dựng tuyến đường mòn thiên nhiên đến các hang động như hang Tối, hang Va, hang Sơn Đoòng, hang Én...

Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Bộ này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, phối hợp với tỉnh Quảng Bình để thực hiện. 

Còn ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá: “Trên cơ sở của dự án quy hoạch tổng thể xây dựng VQG PN-KB, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo làm các quy hoạch chi tiết, cụ thể và khoa học của từng vùng, từng quy hoạch nhỏ”. Thay mặt UBND tỉnh Quảng Bình, ông Hoài cam kết tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc quy hoạch và “chúng tôi đã làm rất tốt công tác bảo tồn trong 10 năm qua. Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2015 tới đây, Chính phủ trình UNESCO công nhận VQG PN-KB là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về tiêu chí đa dạng sinh học” - ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết thêm.

Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt ảnh 2
Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, tráng lệ và kỳ vĩ.  

Điều đặc biệt là trong quy hoạch VQG này không hề đề cập đến dự án xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Bởi năm 2014 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình từng có quan điểm cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo với tổng vốn đầu tư dự kiến là 4.500 tỷ đồng trong VQG PN-KB. Dự án này hướng đến phuc vụ khách du lịch từ trên cao để khám phá hang Sơn Đoòng – hang động đẹp tuyệt mỹ và được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận lớn nhất thế giới. Nhưng quan điểm này đã vấp phải các ý kiến trái chiều và sự quan tâm, theo dõi đặc biệt từ dư luận cũng như các chuyên gia. Cuối cùng, Bộ Xây dựng cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có công văn từ chối đề nghị bổ sung tuyến cáp treo Sơn Đoòng vào quy hoạch xây dựng được công bố này.

Cũng vào tháng 5/2015, Hãng truyền hình ABC nổi tiếng của Mỹ đã làm chương trình Chào buổi sáng trực tiếp tại hệ thống hang Sơn Đoòng khiến cả thế giới kinh ngạc và choáng ngợp về vẻ đẹp tráng lệ, kỳ vĩ hiếm có của nó. Các tour du lịch thám hiểm Sơn Đoòng do đơn vị lữ hành duy nhất có đủ điều kiện khai thác – Công ty TNHH MTV Oxalis cho biết, các tour thám hiểm vào hang Sơn Đoòng trong năm 2015 hiện đã “cháy vé”. Ông Nguyễn Châu Mỹ - Phó Tổng Giám đốc Oxalis cho biết: “Hiện khách du lịch trên khắp thế giới đã liên hệ với chúng tôi để đặt vé cho các tour năm 2016, 2017 để được tận mắt chiêm ngưỡng Sơn Đoòng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cho phép đặt “giữ chỗ” chứ chưa dám nhận chính thức vì UBND tỉnh Quảng Bình chỉ cấp phép khai thác theo năm cho chúng tôi và thường quyết định vào cuối năm”./.

Trần Nguyên Phong - Ngọc Oai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.