Phòng ngừa tai nạn lao động để giảm thiểu chi phí

(PLO) - Dự báo đến năm 2020, tỷ lệ chuyển dịch lao động có thể lên đến 60-80% thì việc xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc là cách để doanh nghiệp “giữ chân” người lao động – tài sản quan trọng của doanh nghiệp.
Đảm bảo ATLĐ giúp DN tăng uy tín để cạnh tranh Đảm bảo ATLĐ giúp DN tăng uy tín để cạnh tranh

Sáng nay (25/4), Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Phước & Các Cộng sự (Phuoc & Partners), với sự tư vấn từ Quỹ tài trợ International SOS tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Góc nhìn Pháp lý và Thực tiễn cho Doanh nghiệp về Chăm sóc Sức khỏe & An toàn nghề nghiệp cho Nhân viên”.

Với tổng số 7.981 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.251 người bị nạn được báo cáo năm 2016 có gần 799 vụ TNLĐ làm chết người,106 vụ có 2 người chết trở lên; 862 người chết vì TNLĐ… được Bộ LĐTB&XH công bố chiều qua (24/4), VCCI cho rằng, doanh nghiệp (DN) cần xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc để không chỉ đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) mà cần phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ).

Phòng ngừa tai nạn lao động để giảm thiểu chi phí ảnh 1
Nhiều DN cùng chuyên gia của International SOS Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về trách nhiệm chăm sóc NLĐ

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhận định, “Điều này cũng giúp cho DN thực hiện tốt trách nhiệm xã hội trong vấn đề lao động, nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp”.

Theo các chyên gia lao động, trước hết, người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về ATLĐ và đề ra các biện pháp bảo đảm ATLĐ hợp lý, hiệu quả.

Bản thân người lao động (NLĐ) phải có ý thức với việc chủ động và yêu cầu được đảm bảo ATLĐ. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm…

Để nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng “văn hóa an toàn tại nơi làm việc”, DN có thể cân nhắc giữa chi phí phòng ngừa TNLĐ và chi phí chi trả, thiệt hại cụ thể (bằng tiền) khi có TNLĐ.

Ước tính của SOS quốc tế, chi phí khắc phục thiệt hại do TNLĐ sẽ thường cao gấp 2 thậm chí 3 lần chi phí để phòng ngừa TNLĐ, phòng ngừa rủi ro cho NLĐ khi đi công tác nước ngoài.

Pháp luật VN đã có những quy định về nghĩa vụ của NDSLĐ đối với sức khỏe và an toàn nghề nghiệp của NLĐ tại nơi làm việc thể hiện trong Bô luật Hình sự 1999, Bộ luật Lao động 2012, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật BHXH, Luật ATVSTP…

Nhưng theo bà Trần Thị Lan Anh – Giám đốc Văn phòng Giới SDLĐ (VCCI), trong việc bảo đảm đời sống và ATLĐ cho NLĐ, DN không chỉ cần tuân thủ pháp luật còn phải tuân thủ những vấn đề “tốt hơn luật” để “giữ chân” NLĐ trong điều kiện chuyển dịch LĐ ngày càng mạnh mẽ.

Dự báo của SOS quốc tế, năm 2020, tỷ lệ dịch chuyển lao động thể đạt đến 60-80%. Cùng với đó, DN sẽ tránh được những chế tài xử phạt về tài chính nếu vi phạm quy định PL về ATVSLĐ. Bà Lan Anh cảnh báo, “dù chỉ là một số tiền nhưng có thể ảnh hưởng đến uy tín của NLĐ”. 

Phòng ngừa tai nạn lao động để giảm thiểu chi phí ảnh 2
DN cần ưu tiên xây dựng “văn hóa an toàn tại nơi làm việc”

Các phân tích về khung pháp lý liên quan đến trách nhiệm chăm sóc của NSDLĐ cũng cho thấy, pháp luật lao động Việt Nam cũng đã mở rộng phạm vi trách nhiệm chăm sóc đến tất cả các tổ chức Việt Nam cử người lao động đi làm việc ở nước ngoài và sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thông qua đó, góp phần thúc đẩy một tiêu chuẩn chăm sóc tốt hơn vượt ra khỏi phạm vi nơi làm việc truyền thống, đến bất kỳ nơi nào người lao động được cử đi làm việc.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro về nghĩa vụ bồi thường cũng như khả năng gián đoạn hoạt động kinh doanh của NSDLĐ, đại diện nhiều DN đã chia sẻ về lộ trình phòng ngừa, quản lý các sự cố, góp phần giảm thiểu rủi ro về chi phí, thiệt hại về uy tín, thúc đẩy tăng năng suất lao động trong DN thông qua các quy trình đánh giá, kiểm tra sức khỏe, điều kiện y tế và các hướng dẫn liên quan đến sức khỏe nghề nghiệp.

Bởi theo ông Francis Chong, Tổng Giám đốc của International SOS Việt Nam, “Trách nhiệm chăm sóc không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công của DN. Cách thức chăm sóc nhân viên và NLĐ sẽ phản ánh việc NSDLĐ đã bảo vệ những tài sản quý giá nhất của mình như các giá trị cốt lõi của DN”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Dòng máy bay Boeing 737 Max.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Đọc thêm

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…