Phòng khám không phép ở Hải Dương: Đổ lỗi cho chính quyền địa phương!

(PLO) - Báo PLVN đã có bài phản ánh về việc Phòng khám chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt tại số 124 Điện Biên Phủ (phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương) hoạt động không phép và chiếm giữ tiền của bệnh nhân. Mặc dù đã bị Sở Y tế tỉnh Hải Dương xử phạt 50 triệu đồng và yêu cầu phải dừng ngay mọi hoạt động nhưng tới nay, phòng khám này vẫn hoạt động bình thường.
Phòng khám không phép ở Hải Dương: Đổ lỗi cho chính quyền địa phương!

Chủ phòng khám Răng -Hàm - Mặt này là ông Phạm Tiến Đông và giấy phép hoạt động đã hết hạn cách đây 3, 4 năm nhưng không hiểu sao lại không bị cơ quan chức năng và Sở Y tế Hải Dương phát hiện xử lý? Trong khi đó, quy định của pháp luật đối với phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt (cả về chuyên môn và trang thiết bị của phòng khám) là rất chặt chẽ. 

Phải chăng công tác quản lý của cơ quan chuyên môn và trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đây quá yếu kém, hay có sự khuất tất, “đi đêm” trong công tác kiểm tra, xử lý?

Chỉ đến khi Báo PLVN phản ánh, Sở Y tế tỉnh Hải Dương mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện ra sai phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 50 triệu đồng, yêu cầu phòng khám này phải dừng ngay mọi hoạt động (cho đến khi cơ quan có thẩm quyền cấp phép). 

Mới đây, phóng viên Báo PLVN có dịp quay lại kiểm chứng việc chấp hành pháp luật của phòng khám này thì thật ngạc nhiên khi thấy phòng khám vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có chuyện bị yêu cầu dừng hoạt động.

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Hoàng Anh Tùng, Phó Chánh Thanh tra, Sở Y tế Hải Dương cho biết: “Nếu phòng khám này vẫn còn hoạt động thì trách nhiệm thuộc về UBND TP Hải Dương, Phòng Y tế và UBND phường Phạm Ngũ Lão. Phòng khám này không có phép đã bị đưa lên báo rồi, thậm chí chúng tôi đã ra thông báo xử phạt thì các cấp chính quyền địa phương nơi xảy ra vi phạm phải biết để ngăn chặn…”.

Phòng khám hoạt động không phép trong một thời gian dài như trên khiến dư luận không khỏi lo ngại về tính mạng, cũng như sức khỏe của những người đã từng sử dụng dịch vụ tại đây. Bên cạnh đó, nếu hoạt động không phép thì cũng có nghĩa việc chủ phòng khám sẽ không thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. Trong khi đó, phòng khám của ông Phạm Tiến Đông đã thu rất nhiều tiền của khách hàng trong nhiều năm. Đơn cử như trường hợp của ông Bùi Danh Biền (xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đã tố cáo ông Phạm Tiến Đông chiếm giữ số tiền 20 triệu đồng của ông khi thực hiện dịch vụ về nha khoa mà Báo PLVN phản ánh là một ví dụ.

 “Tất nhiên Sở Y tế cấp phép phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, nhưng chúng tôi chỉ kiểm tra được những điểm nóng về vi phạm, hoặc khi có phản ánh. Còn chính quyền địa phương, Phòng Y tế đóng trên địa bàn phải có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện chấp hành các yêu cầu về hành nghề tại các phòng khám, cơ sở bệnh viện”, ông Hoàng Tùng Anh lý giải thêm.

Với cách làm việc của cơ quan quản lý ở địa phương như trên, liệu còn bao nhiêu phòng khám như thế này trên địa bàn TP Hải Dương? 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.