Phòng khám đa khoa quốc tế Hưng Thịnh: Sắp khai trương vẫn chưa khắc phục xong vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh ở xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đang gấp rút chuẩn bị khai trương nhưng nhiều vi phạm liên quan công trình này trước đó kéo dài đến nay chưa được khắc phục xong.
Công trình Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh. Công trình Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh.

Chạy dọc quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) sẽ thấy hai tòa nhà cao tầng bề thế gắn biển tên Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh. Đáng nói, tại thời điểm xây dựng, công trình này được cho là xây dựng không phép, không đúng quy hoạch và xây lấn hàng trăm m2 vuông đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không biết và xử lý kịp thời tại thời điểm chủ đầu tư xây dựng. Chỉ đến khi công trình hoàn thiện và được gắn biển tên thì chính quyền mới xuống lập biên bản và xử phạt. Tại Biên bản vi phạm hành chính số 32/BB-VPHC ngày 19/10/2020, UBND xã Đồng Tân xác định chủ công trình tự ý xây dựng công trình nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà kho trên phần đất nông nghiệp đất trồng cây ăn quả khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, với tổng diện tích đất vi phạm là 276m2.

Ngày 26/10/2020, UBND huyện Hữu Lũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4477/QĐ-XPVPHC đã phạt ông Lương Văn Cừ (chủ công trình) 6,5 triệu đồng do thực hiện hành vi vi phạm: chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Huyện này buộc ông Cừ khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm. Còn 2 tòa nhà 3 tầng với hệ thống các phòng bề thế được chính quyền địa phương xác định là “nhà ở” và hiện trạng quy hoạch là đất thổ cư, nên không xác định vi phạm.

Trước đó, vào tháng 5/2021, trao đổi với PV về 2 tòa nhà 3 tầng nói trên, ông Bùi Quốc Khánh – Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Nhìn bằng mắt thường thì đúng là không phải nhà ở. Tuy nhiên, giờ họ bảo đấy là nhà ở, lại xây trên đất thổ cư thì chính quyền cũng không làm gì được. Khi họ treo biển phòng khám lên, chính quyền xuống thì họ đã dỡ đi rồi, cũng chưa đi vào hoạt động nên không có căn cứ để xử lý.

Theo quan sát của PV tại thời điểm đó, chủ đầu tư không dỡ bỏ tấm biển với dòng chữ “Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh” được đặt khang trang trên tầng 3 của tòa nhà mà đã khéo léo che đậy lại bằng một tấm lưới đen.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Tuấn Anh, Phó Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng cho biết, sau khi UBND huyện Hữu Lũng ra Quyết định xử phạt thì ông Cừ đã thực hiện việc nộp tiền xử phạt. Chỉ có khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đối với phần vi phạm là chưa thực hiện. “Hiện UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch mới thì khu vực đó là đất thương mại, dịch vụ. Hiện tại, phòng khám này đang hoàn thiện thủ tục đăng kí biến động đất đai và chuyển đổi mục đích sử dụng đất” – ông Tuấn Anh cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 30/8/2021, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Giấy phép hoạt động số 555/LS-GPHĐ về việc cấp phép hoạt động khám chữa bệnh cho Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh, thuộc Công ty TNHH Y tế Hưng Thịnh. Hình thức là Phòng khám Đa khoa, địa chỉ tại thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân.

Phó Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng cho hay, mặc dù đã có giấy phép hoạt động nhưng tính đến nay, Phòng khám này chưa khắc phục xong vi phạm, chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai nên chính quyền chưa cho phép hoạt động.

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.