Phòng khám Đa khoa Mayo nhận phá thai không được cho phép

Phòng Khám đa khoa Mayo
Phòng Khám đa khoa Mayo
(PLVN) - Mặc dù đã bị tước giấy phép hoạt động và chưa được thẩm tra cấp lại, nhưng Phòng khám Đa khoa Mayo vẫn ngang nhiên hoạt động... và còn nhận phá những thai đã có quy định cấm.

Thai lớn vẫn nhận phá

Sau khi nhận được nhiều phản ánh từ phía bạn đọc liên quan đến việc Phòng khám Đa khoa Mayo (tại số 35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM) bị tước giấy phép vẫn hoạt động khám chữa bệnh, thậm chí nhận phá những thai lớn không được Bộ Y tế cho phép. 

Trong vai có em đang làm công nhân vì điều kiện khó khăn cần phải bỏ thai mặc dù đã hơn 15 tuần tuổi, chúng tôi tìm đến phòng khám này và được một phụ nữ mặc áo Blue trắng không có bảng tên niềm nở đón tiếp, làm sổ khám bệnh và dẫn đến các phòng chuyên môn để siêu âm, thực hiện các xét nghiệm với số tiền hơn 1,1 triệu đồng. Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm chúng tôi được đưa vào phòng nữ bác sĩ (BS) tên Nhi để được tư vấn.

Nhìn kết quả siêu âm và xét nghiệm, nữ BS Nhi nói: “Theo như kết quả xét nghiệm, tôi thấy có máu trong nước tiểu, ngoài ra chỉ số bạch cầu cao có dấu hiệu của việc viêm niệu đạo. Tử cung có dịch màu vàng, những dịch này có ảnh hưởng kích thích cổ tử cung. Muốn cổ tử cung không bị kích thích thì phải thực hiện bài làm sạch âm đạo bằng cách hút hết dịch này ra. Sau khi trong âm đạo hết dịch, thì lấy thuốc uống và tuần sau quay lại tái khám”.

Thắc mắc là đang có bầu mà hút dịch âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi không thì BS Nhi khẳng định: “Do dịch âm đạo nhiều nên nếu muốn làm sạch chỉ có hút hết dịch ra, việc này không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Còn nếu chỉ đặt thuốc thì giúp cho vi khuẩn không phát triển chứ không làm sạch được các dịch vàng này. Quy trình làm sạch này rất an toàn, chỉ thực hiện mở âm đạo ra đưa thuốc và nước vào trong để làm sạch, sau đó hút sạch sẽ hết các dịch này. Nếu làm loại thuốc thường là 1,2 triệu còn loại tốt là 1,5 triệu /lần”. 

Sau khi đề đạt là do kinh tế khó khăn, không có khả năng nuôi con muốn bỏ thì như thế nào? BS Nhi cho biết, phòng khám sẵn sàng nhận phá những thai lớn. Sau khi nhìn kết quả siêu âm, tuổi thai là 15 tuần 4 ngày BS Nhi, nói: “Với những thai lớn như thế này thì không thể đặt thuốc cho ra thai được mà phải dùng kỹ thuật để lấy thai ra. Chi phí từ 7-10 triệu đồng”. 

Khi hỏi BS Việt Nam hay Trung Quốc thực hiện, thì BS Nhi nói: “Ở phòng khám có cả BS Việt Nam và Đài Loan nếu muốn BS nào thực hiện phẫu thuật đều được”. Thai lớn như vậy rồi bỏ có nguy hiểm gì không? BS Nhi khẳng định: “Tại phòng khám này, chúng tôi thực hiện chắc chắn an toàn thì mới nhận bệnh nhân và xử lý, nên mọi người cứ yên tâm không phải lo lắng gì”.

Sở Y tế nói gì?

Để làm rõ thông tin liên quan đến việc Phòng khám Đa khoa Mayo mới bị tước giấy phép và chưa được Sở Y tế thẩm định để cấp giấy phép lại, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo văn bản do bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM ký, cho biết: Phòng khám Đa khoa Mayo thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo hoạt động theo Giấp phép số 05058/SYT-GPHĐ ngày 18/12/2015 do bác sĩ Nguyễn Công Phúc (Chứng chỉ hành nghề 003934/HCM-CCHN) phụ trách chuyên môn kỹ thuật.

Ngày 25/12/2018, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5947/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế; hình thức xử phạt gồm 191.000.000đ và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng kể từ ngày bị lập biên bản vi phạm hành chính. Theo ghi nhận của Thanh tra Sở kể từ khi bị lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở đã chấp hành việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đến hết ngày 30/4/2019 (thời gian đủ 4,5 tháng). 

Việc Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế đánh giá lại các điều kiện an toàn cho người bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra xử lý theo đúng quy định pháp luật; các nội dung xử phạt hành chính được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử: http://thanhtra.medinet.gov.vn

Tuy nhiên, theo tính toán của phóng viên thì phải đến hết ngày 10/5/2019 thì Phòng khám Đa khoa Mayo mới hết thời gian ngưng khám, chữa bệnh? Vậy, tại sao lại cho rằng ngưng hoạt động đến ngày 30/4/2019(?!). 

Sở Y tế TP HCM đã thanh kiểm tra hay không mà cho rằng Phòng khám Mayo ngưng hoạt động đến ngày 30/4/2019? Trong khi đó ngày 26/4/2019, anh N.T.T (trú tại quận 11, TP HCM) đến thăm khám và vẫn bị các bác sĩ “vẽ” bệnh để thực hiện tiểu phẫu? Trong quá trình thực hiện tiểu phẫu anh T bị ép ký vào giấy chấp nhận làm thủ thuật dương vật với giá 12,8 triệu đồng và cắt bao quy đầu giá 15,8 triệu đồng. Anh T trình bày không mang đủ tiền, các "bác sĩ" giảm còn 5,8 triệu đồng. Sau phẫu thuật, anh T yêu cầu được cung cấp toa thuốc, phiếu xét nghiệm, hóa đơn thu tiền nhưng bị từ chối. Hiện tại anh T đã gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Sở Y tế TP HCM để làm rõ.

Việc Phòng khám Đa khoa Mayo trong thời gian bị tước giấy phép, nhưng vẫn ngang nhiên thực hiện việc khám chữa bệnh thậm chí còn “sẵn sàng” thực hiện nạo phá thai mà Bộ Y tế đã có quy định cấm và liên tục “vẽ” bệnh để moi tiền bệnh nhân khiến nhiều bệnh nhân bức xúc cần phải được xử lý nghiêm.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.