Phóng hỏa trả thù chủ cũ, người đàn ông lĩnh 8 năm tù

(PLVN) - Cho rằng bị trả thiếu tiền công, người đàn ông 60 tuổi mua xăng đổ vào sân nhà ông chủ cũ rồi phóng hỏa nhằm mục đích trả thù. 
Bị cáo Hoàng Trạch Thú tại tòa Bị cáo Hoàng Trạch Thú tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2015 ông Hoàng Trạch Thú (SN 1960, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) làm thuê cho ông Dương Quang Cảnh (SN 1964, ngụ phường Thụy Phương, quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội). Ông Thú làm thợ phụ lắp đặt điện nước với mức tiền công 4,5 triệu đồng/tháng. 

Năm 2017, Thú làm được 6 tháng thì nghỉ việc vì không được tăng lương. Ông Cảnh trả người làm thuê 23 triệu, nợ 4 triệu đồng. Sau đó, ông Cảnh trả tiếp 3 triệu đồng, nợ lại ông Thú 1 triệu. Ông Thú không đồng ý với mức tiền trên, yêu cầu chủ trả thêm 5 triệu nhưng không được đồng ý nên tìm cách trả thù.

Ngày 8/6/2018, Thú đi xe bus từ Sơn Tây đến nhà ông Cảnh. Khoảng 10h cùng ngày, người đàn ông này vào cửa hàng thu mua phế liệu mua 2 cạn nhựa và mua 3 lít xăng. 

Ông Thú gấp giấy, dùng dây nilon buộc thành từng đoạn bùi nhùi rồi cài thêm các que diêm. Đến 23h, ông này mang can xăng, cuộn bùi nhùi cùng bật lửa đến nhà ông Cảnh. 

Đối tượng này châm cháy cuộn bùi nhùi ném vào sân nhà ông Cảnh rồi bỏ đi. Qua camera, người thân phát hiện nên báo ông Cảnh kiểm tra. Chủ nhà phát hiện trên sân nhà có nhiều xăng, cuộn bùi nhùi cài que diêm và can xăng vẫn hướng vào nhà.

Nghi ngờ có người đốt nhà nên ông Cảnh lái xe ra ngoài tìm. Một lúc sau, ông Cảnh phát hiện Thú đang đi bộ nên chặn hỏi. Lúc này, ông Thú thừa nhận vì ông chủ nợ tiền nên mang xăng tới đốt nhà. Sự việc được trình báo đến công an, Thú bị khởi tố về tội “giết người”. 

Theo kết luận giám định, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo được xác định mắc bệnh tâm thần nhưng có đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa xét xử sáng 29/8, HĐXX cho rằng bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính toán. Ví dụ, hành động làm bùi nhùi, cài que diêm, rồi để can xăng hơi chếch lên mục đích để xăng chảy từ từ. 

HĐXX cũng bác lời biện hộ “tôi không làm chết ai” của bị cáo vì cho rằng không xảy ra án mạng là vì sự việc được phát hiện kịp thời. 

Có mặt tại tòa, bà Vũ Thị Liên, vợ bị cáo Thú cho biết chồng ở nhà hay bị đau đầu do rối loạn tiền đình. Anh trai bị cáo cũng do bị bệnh thần kinh dài mà chết cách đây vài năm. Người vợ này xin tòa giảm án cho chồng vì gia cảnh nghèo túng, tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Phía bị hại không yêu cầu bồi thường chỉ đề nghị xét xử bị cáo Thú theo pháp luật. 

Đại diện VKS cho rằng hành vi đặc biệt nghiêm trong. Bị cáo thực hiện hành vi đổ xăng rồi châm lửa đốt mà trong nhà có vợ con ông Cảnh là có khả năng làm chết nhiều người. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra là những tình tiết giảm nhẹ.

Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thú 8 năm tù về tội “giết người”.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.