Phòng dịch khi thông quan hàng hóa qua cửa khẩu thế nào?

(PLVN) - Thành lập tổ lái xe chuyện dụng để tiếp nhận hàng, lái xe Trung Quốc chỉ được ở khu vực cách ly trong quá trình giao nhận hàng hóa… là những biện pháp mà Bộ Công Thương đề nghị để đảm bảo phòng dịch nCoV khi thông quan hàng hóa tại cửa khẩu.
Đã có các biện pháp phòng dịch chặt chẽ cho các xe thông quan hàng hóa Đã có các biện pháp phòng dịch chặt chẽ cho các xe thông quan hàng hóa

Thành lập tổ lái xe chuyên dụng

Theo ghi nhận, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nCoV đã giúp Việt Nam nằm ở nhóm nước có số người bị nhiễm ở mức độ thấp. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp tại các cửa khẩu biên giới đã và đang gây ra ảnh hưởng nhất định, đôi khi quá mức cần thiết, tới hoạt động xuất nhập khẩu (XNK).

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, ý kiến chỉ đạo cho phép XNK hàng hóa tại cửa khẩu của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp (DN). Nhưng Bộ lo ngại có thể ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được áp dụng không thống nhất thì hàng hóa XNK qua biên giới vẫn đối diện với nguy cơ bị ùn tắc, từ đó gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung.

Do đó, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng một Quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động XNK hàng hóa qua biên giới phía Bắc. 

Tại văn bản này, Bộ Công Thương đã đề xuất mô hình để Bộ Y tế xem xét. Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị, người điều khiển phương tiện chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Cũng theo đề nghị này, xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam qua Trung Quốc sẽ được điều khiển bằng tổ lái xe chuyên dụng, được kiểm tra chặt chẽ về y tế. Khi hoàn thành việc XNK hàng hóa quay lại Việt Nam sẽ tiếp tục được kiểm tra y tế và cách ly ngay tại cửa khẩu. Các xe hàng nhập khẩu trước khi rời cửa khẩu để di chuyển vào nội địa sẽ được xử lý khử trùng, phòng dịch toàn diện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng tại cửa khẩu mới được phép di chuyển.

Song song đó, xe chở hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, các lái xe, chủ hàng (nếu có) cũng sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan. Sau đó xe hàng được hướng dẫn di chuyển đến khu vực tập kết riêng. Lái xe và chủ hàng chỉ được ở trong khu vực cách ly cho đến khi thực hiện xong việc XNK hàng hóa sẽ quay trở lại Trung Quốc. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn đề nghị, cần có quy trình thống nhất trong giao dịch tại cửa khẩu. Theo đề nghị này, Bộ Công Thương muốn phía bạn có đội lái xe riêng để tiếp nhận hàng, sau khi đưa hàng, đội lái xe riêng này sẽ tiếp nhận và lái xe của Việt Nam sẽ được phép trở về luôn mà không phải thực hiện cách ly ở phía cửa khẩu bạn. 

Tránh gây khó khăn không cần thiết

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, việc áp dụng các biện pháp y tế để phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất, nhưng cần áp dụng đúng nơi, đúng thời điểm, đúng đối tượng để tránh gây khó khăn không cần thiết cho hoạt động của người dân và DN. Trên tinh thần đó, Bộ Y tế sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để sớm đưa ra quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện hoạt động tại khu vực cửa khẩu.

Trước mắt, việc XNK vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; Bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tính đến hết ngày 7/2/2020, đã có gần 200 container hàng hóa được thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). 

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, khi các xe hàng thực hiện xong hết các quy trình của cơ quan hải quan sẽ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình của kiểm dịch. Hiện tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã thành lập một tổ lái xe người Việt để đưa hàng sang biên giới để giúp các lái xe container không phải sang Trung Quốc, không phải cách ly.

Đại diện Chi cục Hải quan Hữu Nghị khẳng định, công tác kiểm dịch của 2 bên đều được tiến hành chặt chẽ hơn; thời gian thông quan sẽ rút ngắn lại, dành thời gian cho việc tiến hành tiêu độc khử trùng tại khu vực cửa khẩu. Dự kiến ngày 10/2 sẽ tiếp tục mở cửa thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, 2 cửa khẩu lớn nhất trong thông quan nông sản của Việt Nam.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .