Phòng, chống tác hại thuốc lá: Cần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thanh niên

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ không thuốc lá (25-31/5) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ không thuốc lá (25-31/5) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thực sự đạt hiệu quả và đi sâu vào cuộc sống thì cần phải nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là thanh niên, sinh viên - lực lượng nòng cốt, xung kích, gương mẫu đi đầu.

Ngày 31/5 tại Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5).

Lực lượng nòng cốt, xung kích trong phòng chống tác hại thuốc lá

Cụ thể, sáng 31/5 Ban chỉ đạo PCTH của Thuốc lá Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024.

Lễ mít tinh với sự tham gia đầy đủ của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ, lãnh đạo và cán bộ phụ trách thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá của các đơn vị. Đặc biệt là sự tham dự của đông đảo của hơn 300 các bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên, sinh viên trường đại học thuộc Bộ. Đây chính là lực lượng nòng cốt, tiên phong, xung kích đi đầu trong việc xây dựng lối sống lành mạnh và chung tay giữ gìn “môi trường làm việc, học tập xanh” không khói thuốc lá.

Ông Nguyễn Kim Tuyển - Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL, Bộ TN&MT phát biểu tại Lễ mít tinh.

Ông Nguyễn Kim Tuyển - Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL, Bộ TN&MT phát biểu tại Lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Tuyển, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Trong thời gian qua, Ban cán sự, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm chỉ đạo và đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại thuốc lá; các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai đến từng đơn vị, từ đó nâng cao nhận thức cán bộ công chức, người lao động. Bộ cũng đã xây dựng thành công nhiều mô hình “Văn phòng xanh không khói thuốc”; “Học đường không khói thuốc” tại cơ quan, đơn vị trong ngành Tài nguyên và Môi trường”.

Cũng theo ông Tuyển, đây là dịp để khẳng định sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng chung tay hành động vì một môi trường sống và làm việc trong lành và an toàn, không còn khói thuốc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khởi động chiến dịch "Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết tâm phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khởi động chiến dịch "Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết tâm phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Nhân dịp này đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các cán bộ công chức, người lao động, học sinh- sinh viên thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng chống thuốc lá; thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2023-2024 của Bộ đã đề ra; thực hiện nghiêm Công điện số 47 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các mô hình: “công sở xanh, văn phòng xanh, giảng đường xanh không khói thuốc lá”;…

Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua

Chiều 31/5, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ không thuốc lá (25-31/5).

Quang cảnh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ không thuốc lá (25-31/5) tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ không thuốc lá (25-31/5) tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS Dương Trung Ý- Phó Giám đốc Học viện cho biết: Nhận thức rõ mối nguy hại của thuốc là đối với sức khỏe con người và ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên trong hệ thống Học viện phòng chống tác hại của thuốc lá.

Qua đó đã nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên trong việc từ bỏ, hạn chế sử dụng thuốc lá, xây dựng môi trường sống, làm việc và học tập an toàn, trong lành, không khói thuốc, góp phần thực hiện cam kết tại Công ước khung về kiểm soát thuốc lá và thực thi có hiệu quả Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCNVN thông qua ngày 18/6/2012.

PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ mít tinh.

PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ mít tinh.

PGS.TS Dương Trung Ý đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và học viên, sinh viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật phòng chống tác hại của thuốc lá, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, tác hại của việc sử dụng thuốc lá và tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc lá.

Vận động cán bộ đảng viên, công chức viên chức, thanh niên, sinh viên gương mẫu đi đầu, vận động gia đình nghiêm chỉnh thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học viên. Phát động phong trào thi đua: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Học viện nói không với thuốc lá”. Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá.

Phát biểu tại 2 đơn vị, ThS.BS Phan Thị Hải- Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ PCTH của thuốc lá đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Quỹ PCTH của thuốc lá trong những năm qua.

ThS.BS Phan Thị Hải- Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ PCTH của thuốc lá.

ThS.BS Phan Thị Hải- Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ PCTH của thuốc lá.

Theo ThS Phan Thị Hải, tại Việt Nam với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát...

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng gấp đôi trong 2 năm từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023, trong khi chúng ta phải mất rất nhiều năm mới giảm được tỷ lệ hút thuốc lá truyền thống từ 2,5% (năm 2014) xuống 1,9% (năm 2022).

Hiện nay, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như Thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút Shisha và được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe, chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường. Đặc biệt là các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ, gây ô nhiễm khí thải, rác thải, đồng thời gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

ThS Phan Thị Hải mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cán bộ, nhân viên, học sinh- sinh viên của 2 đơn vị trong phòng chống tác hại của thuốc lá, thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và mới nhất là Công điện số 47/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.