Phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở trẻ dưới 5 tuổi

(PLO) - Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng đang là vấn đề đáng quan tâm đối với trẻ em nước ta. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2014 ở Việt Nam có 24,9% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu 1 số vi chất còn rất phổ biến như thiếu vitamin A cận lâm sàng, thiếu máu, thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu iode, thiếu vitamin D và canxi khẩu phần mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu khuyến nghị…  

Để rõ hơn về vấn đến này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn PGS. TS. Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế

Theo bà Lê Bạch Mai – phó viện trưởng  Viện Dinh Dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế: Tình trạng thiếu 1 số vi chất dinh dưỡng ở trẻ <5 tuổi năm 2015 như sau:

1. Thiếu máu: 27,8%, 

2. Thiếu vitamin A cận lâm sàng 13,0%. 

3. Thiếu kẽm: 69,4%;

Theo bà, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trực trạng trẻ suy dinh dưỡng thấp còi  ở Việt Nam? 

- Mặc dù đạt được nhiều thành tựu lớn trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em trong những thập kỷ qua, Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt là vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em và thiếu vi chất dinh dưỡng. 

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ được coi là suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng chậm phát triển chiều cao so với tuổi ở mức dưới 2 độ lệch chuẩn so với quần thể chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi. Trước hết, trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi là do bữa ăn không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng không chỉ về năng lượng mà còn do thiếu các chất dinh dưỡng liên quan đến phát triển chiều cao như vitamin A, sắt, kẽm, canxi, vitamin D, iode...

Mặt khác các tình trạng biếng ăn, tâm lý “sợ ăn” ở trẻ do bị ép ăn cũng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận thức ăn của trẻ. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng làm trẻ dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, rối loạn hấp thu….. dẫn đến trẻ chậm phát triển so với các trẻ cùng lứa tuổi, nếu kéo dài trẻ có thể bị suy dinh dưỡng

Nguyên nhân suy dinh dưỡng thấp còi còn do trẻ bị mắc bệnh đặc biệt là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp. Khi bị bệnh trẻ thường ăn ít lại thêm mất các chất dinh dưỡng trong khi nhu cầu dinh dưỡng lại tăng cao hơn khi bình thường làm trẻ tăng trưởng chậm, thậm chí ngừng tăng trưởng. Khi  sức đề kháng giảm trẻ lại có nguy cơ mắc bệnh... Điều này đã tạo nên vòng xoắn bệnh lý giữa nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, tình trạng suy dinh dưỡng bào thai cũng là nguyên nhân quan trọng của suy dinh dưỡng thấp còi và ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành.

Xin bà cho biết những người nuôi dưỡng trẻ cần làm gì trước thực trạng suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam?

- Với mỗi nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ người nuôi dưỡng trẻ cần có những thực hành phù hợp với từng trẻ. Để trẻ có được tình trạng dinh dưỡng tốt, mỗi người nuôi dưỡng trẻ cần lưu ý một số yếu tố sau:

Thực hiện dinh dưỡng tốt trong 1000 ngày vàng đầu tiên của trẻ: Dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời sau đó cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

Cần đảm bảo tính đa dạng của khẩu phần bổ sung: có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm trong đó nhóm chất béo là bắt buộc. Nên lựa chọn thực phẩm phù hợp với độ tuổi để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo tính cân đối của khẩu phần theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị ở từng giai đoạn phát triển của trẻ.Chế biến đúng cách tạo cảm giác thích thú cho trẻ và giảm bớt mất mát caccs chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến và bảo quản..

Về cách thức cho trẻ ăn: cần đảm bảo cho trẻ ăn đủ bữa: 3 bữa chính và các bữa phụ ăn thêm như: sữa, sữa chua, phô mai, trái cây, góp phần làm cho khẩu phần cả ngày của trẻ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dễ dàng hơn mà không bị ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn chính.

Khuyến khích trẻ ăn thay vì ép buộc, hãy để trẻ thoải mái ăn theo nhu cầu và không nên kéo dài bữa ăn quá lâu (trên 30 phút) và không gây tâm lý ức chế trong bữa ăn của trẻ.Nếu bé không ăn được nhiều, nên chia thành nhiều bữa cho bé. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt giúp trẻ có cảm giác đói, khi đến bữa ăn trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Ngoài ra, việc khuyến khích trẻ vận động phù hợp với lứa tuổi, tắm năng đúng cách và không thức khuya, ngủ đủ, ngủ sâu giấc là rất cần thiết để trẻ có sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng tốt./.  

Lắng nghe và thấu hiểu tình trạng trẻ em thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng như hiện nay. AMD Group chuẩn bị đưa vào thị trường Việt Nam nhãn sữa Novalac hàng đầu của với thông điệp “Novalac không chỉ là dinh dưỡng…!” 

Novalac với đặc tính chuyên biệt mang công thức sữa dược tính giúp phòng ngừa và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, giúp trẻ tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. 

Novalac là dòng sản phẩm dược tính được bán thông qua kênh dược phẩm tại Pháp. Ngoài tác dụng bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, Novalac còn có các sản phẩm chuyên biệt nhằm phòng ngừa vào điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ như: trào ngược, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, dị ứng đạm sữa bò…

Tất cả các sản phẩm sữa Novalac được sản xuất tại Pháp và Đức, chất lượng được kiểm soát theo dõi chặt chẽ từ thức ăn và sức khỏe của bò. Một hộp sữa Novalac xuất ra thị trường, phải thực hiện hơn 500 thí nghiệm, từ nguyên liệu đến thành phẩm được kiểm soát theo hệ thống TCCL ISO 9001.

Sữa Novalac được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty CP Đầu Tư AMD Group.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.