Phòng, chống dịch Corona: Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học

(PLVN) - Tối 2/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Y tế về việc cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona.
Học sinh đeo khẩu trang tới trường. Học sinh đeo khẩu trang tới trường.

Giao Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương

Công văn của Thủ tướng nêu rõ: Về đề nghị của Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch nCoV (virus corona), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương về việc cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS,THPT tạm nghỉ học. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBNT tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ quyết định cụ thể bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT vào chiều tối ngày 2/2, để phòng tránh virus corona, 70/191 trường đại học trong cả nước đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên đến 10/2/2020, thậm chí có trường lùi đến 17/2 mới cho sinh viên đến trường.

Trước đó, ngày 1/2/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trước tình hình dịch bệnh Corona diễn biến phức tạp, chiều tối 1/2, Bộ GDĐT đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch Corona. 

Theo Bộ GDĐT, để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên, Bộ đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh thành là địa phương do Thủ tướng công bố dịch (trước tiên theo Quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm thời nghỉ học từ ngày 3/2/2020 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Bộ cũng đề xuất, với các tỉnh thành chưa công bố dịch, Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của Sở GDĐT và Sở Y tế.

Trước đó, Bộ cũng đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng Ban, nhiệm vụ thu thập thông tin về diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch trong toàn ngành. 

Phòng, chống dịch Corona: Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học ảnh 1
 Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương đã phun thuốc khử trùng.

Nhiều ý kiến thầy cô cho rằng, trong bối cảnh diễn biến khó lường của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngành giáo dục nên cho học sinh trên toàn quốc, hoặc một số tỉnh có người đã bị nhiễm vius Corona nghỉ thêm 1 tuần nữa.

Việc nghỉ học ảnh hưởng chỉ có thể là kỳ thi tuyển sinh 10 ở các địa phương và kỳ thi THPT quốc gia. Ngành giáo dục có thể lùi lại 1 tuần theo kế hoạch dự kiến thì mọi thứ vẫn ổn vì lúc đó là thời điểm đã nghỉ hè, thầy trò ở các trường phổ thông chỉ bớt đi 1 tuần nghỉ hè.

1 - 2 tuần ở nhà  có tránh được dịch?

Tại một số trường ở Hà Nội, số học sinh xin phép nghỉ học vì lo ngại virus Corona ngày càng tăng, thậm chí có những lớp sĩ số vắng trên 50% học sinh. Theo ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), trong ba ngày trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có hơn 500 học sinh của cả ba cấp tiểu học, THCS, THPT được cha mẹ xin phép nghỉ học, trong đó chủ yếu là học sinh tiểu học. Con số xin nghỉ học tăng dần từ ngày 31/1 và 1/2 và dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong tuần tới.

Theo một số phụ huynh có con học ở các trường trên địa bàn Hà Nội, gia đình đã tính đến phương án cho con tự học ở nhà, nhờ giáo viên hỗ trợ kiến thức thay vì đi học trong tình trạng nguy hiểm dịch bệnh như hiện nay. Chị Hồng An (ngụ quận Long Biên) có hai con, cháu bé học THCS gần nhà thì vẫn cho con đi học bình thường. Thế nhưng con gái lớn học THPT Nguyễn Tất Thành thì nếu không có “lệnh” nghỉ của trường,  chị đang tính từ tuần này sẽ xin phép cho con nghỉ học bởi lo con phải đi xe bus tới trường.

Chị chia sẻ: “Suốt từ Tết tới giờ, càng tới ngày con đi học càng căng thẳng, bởi tôi tham gia mấy nhóm phụ huynh, thấy các bố các mẹ hoang mang làm tôi cũng ngày đêm chỉ theo dõi dịch Corona. Nhiều phụ huynh cũng cho con nghỉ học những ngày đi học sau Tết “cho lành””. 

Phần đa phụ huynh đều cho rằng nên cho các em nghỉ thêm 2-3 tuần sau Tết để đảm bảo tình trạng sức khỏe của các con. Bởi việc học là việc cả đời, giả sử nếu có một bé nào đó bị bệnh và đã gặp gỡ vui chơi với các bạn khác trong trường thì sẽ rất nguy hiểm.

Do đó, ở những trường tiểu học, mẫu giáo, trong những ngày đầu trở lại trường sau Tết, học sinh nghỉ học khá cao. Còn với khối THPT, mặc dù học sinh lớn đều đã có ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân như uống nước riêng, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ ấm… nhưng số học sinh nghỉ học cũng có khi chiếm tới 1/3 lớp. 

Cũng có không ít phụ huynh cho rằng, hiện đang là mùa xuân, dịch có thể kéo dài, nghỉ học 1-2 tuần liệu có giải quyết được vấn đề không? Bên cạnh đó, hiện chính quyền đã có những biện pháp phòng bệnh. “Chúng ta cần cẩn trọng nhưng không nên quá lo lắng đến vậy”, một phụ huynh nói.

Trước nguy cơ dịch bệnh, nhiều phụ huynh có con nhỏ bày tỏ nỗi hoang mang, lo sợ các con có thể bị nhiễm bệnh. Với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, chuyên gia cũng lưu ý, đối tượng trẻ nhỏ không có khuyến cáo riêng mà đều được hướng dẫn cách bảo vệ, phòng bệnh viêm phổi cấp tương tự như các đối tượng và lứa tuổi khác.

Để tăng cường sức đề kháng, nhà trường và phụ huynh nên khuyến khích các em uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, tăng cường các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, việc uống đủ nước và ngủ sớm, đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho học sinh cũng như người lớn trong mùa dịch bệnh. Đối với học sinh cũng như người dân, cách phòng bệnh đơn giản là đeo khẩu trang để ngăn các chất tiết có chứa virus. Bản thân mỗi người phải tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây bệnh.

Hôm qua (2/2), Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận đã có công văn về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo văn bản, trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho người học và người dạy, đồng thời để thực hiện công tác phun thuốc phòng dịch bệnh; cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn tỉnh được nghỉ học từ 3/2/2020 đến hết 9/2/2020.

Cùng ngày, tại Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, cho biết học sinh, sinh viên trên địa bàn sẽ nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống dịch nCoV. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, việc nghỉ học là cần thiết để thời gian nghỉ của học sinh, sinh viên vượt qua 14 ngày, thời gian mà bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát; tránh được trường hợp nhiễm bệnh phát tán ra trường học nếu có, do tiếp xúc với người thân từ nước ngoài về dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Bà Nguyễn Hoài Thùy Hằng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh cho biết: Sở thông báo đến tất cả các trường học cho học sinh nghỉ học và yêu cầu các trường học trong thời gian học sinh nghỉ học phải vệ sinh, dọn dẹp trường lớp nhiều hơn nữa. Đồng thời, đề xuất ngành y tế phun xịt khử trùng toàn bộ trường học trên địa bàn.

Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trong toàn quốc đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của Bộ GDĐT. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán một tuần so với lịch học trước đây.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Đọc thêm

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.