Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ với sữa không tách béo

"Sữa không tách béo – sữa và các sản phẩm từ sữa có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ đến từ các nguyên nhân liên quan tim mạch”, thực chứng y khoa dinh dưỡng đã đủ chứng cứ chứng minh điều này.

Theo Thư viện y khoa PubMed uy tín bậc nhất thế giới, thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 3 năm, triển khai trên hơn 25.500 người, kết luận rằng không có liên quan đủ mạnh giữa việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Một nghiên cứu về hiệu quả của sữa và các sản phẩm từ sữa đối với bệnh tim mạch vừa được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa kỳ, phát hành ngày 11 tháng 7 năm 2018. Đây là một nghiên cứu thuần tập tiến cứu, một mô hình nghiên cứu có giá trị thực chứng y khoa rất cao.

Trong quá trình nghiên cứu và theo dõi suốt 22 năm, triển khai trên khoảng 2500 người, nghiên cứu kết luận rằng tình trạng đột quỵ tỷ lệ nghịch với chế độ dinh dưỡng có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa không tách béo.

Nghĩa là ở những người dùng sữa không tách béo, sữa và các sản phẩm từ sữa càng nhiều trong khẩu phần, uống thường xuyên và kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ càng thấp. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.

Phong chong benh tim mach va dot quy voi sua khong tach beo hinh anh 1

Các Acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng phòng chống đột quỵ. Ảnh: Internet  

Ngoài ra, trên chuyên trang "Chứng cứ khoa học” của tờ Dairy Nutrition - Canada, một tạp chí chuyên cung cấp thông tin khoa học về dinh dưỡng và các sản phẩm từ sữa, công bố một phân tích tổng hợp (Meta-analisic, một phương pháp nghiên cứu mà sức mạnh khoa học chứng cứ cao nhất trong tất cả các mô hình – phương pháp nghiên cứu) công bố năm 2016, bao gồm phân tích 31 nghiên cứu thuần tập tiến cứu.

Phân tích chứng minh rằng:

– Các sản phẩm từ sữa, kể cả những sản phẩm có hàm lượng chất béo cao, không làm tăng mà làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

– Canxi có trong sữa và các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc giảm 31% nguy cơ đột quỵ.

– Ngoài ra, kết quả phân tích tổng hợp nêu trên còn chứng minh cơ chế tác động của việc dung nạp đều đặn sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày có liên quan chặt chẽ với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, đái tháo đường…

– Các thành phần trong sữa như vitamin D, can-xi, ka-li, ma-giê, phốt-pho, chuỗi peptides sinh học và các a-xit béo đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh lý bệnh của các bệnh mãn tính không lây như:

• Điều hòa huyết áp, phòng ngừa tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyết áp.

• Cải thiện các chỉ số mỡ máu, hỗ trợ bệnh về xơ vữa mạch máu

• Tăng độ nhạy cảm insulin trong máu, giúp kiểm soát đường huyết…

Với những chứng cứ khoa học đủ mạnh nêu trên, nếu dùng một cách hợp lý và khoa học, sữa và các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là sữa không tách béo) không những là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất khi trẻ mà còn là những bài thuốc quý để phòng ngừa bệnh tật trong suốt vòng đời. 

Đọc thêm

Trẻ ngộ độc thuốc giảm cân, thuốc diệt chuột

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp trẻ nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu và Chống độc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Cuối tháng 2 vừa qua, bé gái H.T (3 tuổi ở Hà Nam) phải nhập viện cấp cứu do ăn nhầm thuốc giảm cân của chị gái. Cùng thời gian này, một bệnh nhi 13 tuổi cũng phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc diệt chuột. Đây là hồi chuông cảnh báo về hiểm họa khôn lường khi trẻ em bị ngộ độc thuốc, hoá chất, đặc biệt là các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn lan trên mạng.

Tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại

Tăng cường tiêm phòng cho chó mèo để phòng ngừa bệnh Dại
(PLVN) - Trước tình hình số người tử vong do bệnh Dại và số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại tăng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại.

Cứu sống ca bệnh hiếm, 100 năm mới có 150 người mắc

ThS.BS Trần Vũ Đức - khoa Ngoại Tiêu hóa thăm khám cho bệnh nhân.
(PLVN) - Ngày 14/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức buổi chia sẻ thông tin về việc điều trị thành công cho 1 thai phụ bị thoát vị hoành nghẹt hiếm gặp. Theo thống kê của y văn, hơn 100 năm qua, thế giới ghi nhận chỉ có hơn 150 ca bệnh nhân có tình trạng tương tự.

Chủ động phòng, chống bệnh dại

Công tác tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó hiện chưa đạt hiệu quả cao. (Ảnh minh họa: TTXVN)
(PLVN) - Là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm, bệnh dại là nguyên nhân gây ra khoảng hơn 70 ca tử vong ở Việt Nam mỗi năm. Hầu hết các trường hợp bệnh dại ở nước ta do chó dại cắn.