Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ với sữa không tách béo

"Sữa không tách béo – sữa và các sản phẩm từ sữa có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ đến từ các nguyên nhân liên quan tim mạch”, thực chứng y khoa dinh dưỡng đã đủ chứng cứ chứng minh điều này.

Theo Thư viện y khoa PubMed uy tín bậc nhất thế giới, thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 3 năm, triển khai trên hơn 25.500 người, kết luận rằng không có liên quan đủ mạnh giữa việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Một nghiên cứu về hiệu quả của sữa và các sản phẩm từ sữa đối với bệnh tim mạch vừa được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa kỳ, phát hành ngày 11 tháng 7 năm 2018. Đây là một nghiên cứu thuần tập tiến cứu, một mô hình nghiên cứu có giá trị thực chứng y khoa rất cao.

Trong quá trình nghiên cứu và theo dõi suốt 22 năm, triển khai trên khoảng 2500 người, nghiên cứu kết luận rằng tình trạng đột quỵ tỷ lệ nghịch với chế độ dinh dưỡng có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa không tách béo.

Nghĩa là ở những người dùng sữa không tách béo, sữa và các sản phẩm từ sữa càng nhiều trong khẩu phần, uống thường xuyên và kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ càng thấp. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.

Phong chong benh tim mach va dot quy voi sua khong tach beo hinh anh 1

Các Acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng phòng chống đột quỵ. Ảnh: Internet  

Ngoài ra, trên chuyên trang "Chứng cứ khoa học” của tờ Dairy Nutrition - Canada, một tạp chí chuyên cung cấp thông tin khoa học về dinh dưỡng và các sản phẩm từ sữa, công bố một phân tích tổng hợp (Meta-analisic, một phương pháp nghiên cứu mà sức mạnh khoa học chứng cứ cao nhất trong tất cả các mô hình – phương pháp nghiên cứu) công bố năm 2016, bao gồm phân tích 31 nghiên cứu thuần tập tiến cứu.

Phân tích chứng minh rằng:

– Các sản phẩm từ sữa, kể cả những sản phẩm có hàm lượng chất béo cao, không làm tăng mà làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

– Canxi có trong sữa và các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc giảm 31% nguy cơ đột quỵ.

– Ngoài ra, kết quả phân tích tổng hợp nêu trên còn chứng minh cơ chế tác động của việc dung nạp đều đặn sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày có liên quan chặt chẽ với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, đái tháo đường…

– Các thành phần trong sữa như vitamin D, can-xi, ka-li, ma-giê, phốt-pho, chuỗi peptides sinh học và các a-xit béo đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh lý bệnh của các bệnh mãn tính không lây như:

• Điều hòa huyết áp, phòng ngừa tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyết áp.

• Cải thiện các chỉ số mỡ máu, hỗ trợ bệnh về xơ vữa mạch máu

• Tăng độ nhạy cảm insulin trong máu, giúp kiểm soát đường huyết…

Với những chứng cứ khoa học đủ mạnh nêu trên, nếu dùng một cách hợp lý và khoa học, sữa và các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là sữa không tách béo) không những là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất khi trẻ mà còn là những bài thuốc quý để phòng ngừa bệnh tật trong suốt vòng đời. 

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.