Phối hợp xử lý vụ 152 du khách Việt nghi 'bỏ trốn' ở Đài Loan

(PLO) - Bộ Ngoại giao cho biết đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam được cho là bỏ trốn ở Đài Loan.
Khách du lịch tại Đài Loan. (Ảnh minh họa). Khách du lịch tại Đài Loan. (Ảnh minh họa).

Theo Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc nói trên, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân. 

Các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc; trước mắt dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên. 

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, theo TTX, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch – cho biết, các cơ quan của Việt Nam đã làm việc với Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) và cơ quan công an về vụ việc. 

Tại buổi làm việc tối 25/12, đại diện Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho biết có 30 người trốn ở Cao Hùng, còn lại trốn tại Đài Bắc và các cơ quan liên quan đang truy tìm số người này.

Thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng, đơn vị xin thị thực cho 153 du khách đến Đài Loan là Công ty International Holidays Trading Travel (có trụ sở tại phường 9, quận Gò Vấp) do ông Phan Ngọc Hạnh làm giám đốc.

Tuy nhiên, khi hỏi các thông tin về số hành khách xin thị thực từ công ty ông Phạm Ngọc Hạnh, đơn vị cho biết không rõ thông tin của khách hàng và không tổ chức tour du lịch, chỉ chịu trách nhiệm xin thị thực theo yêu cầu của một công ty Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Phạm Ngọc Hạnh cho biết công ty đang tìm công ty tổ chức để tìm hiểu thêm thông tin đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc.

Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin Cơ quan Di trú Đài Loan đã thành lập một đội đặc nhiệm để tìm kiếm 152 khách du lịch Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan trong khoảng ngày 21 - 23/12.

Những du khách “mất tích” được xác định đã đến Đài Loan theo chương trình thị thực đặc biệt được Đài Loan áp dụng từ năm 2015, chính sách Hướng nam nhằm tăng cường các mối quan hệ với các nước và thu hút du khách.

Chương trình này đơn giản hóa các thủ tục xin visa với các nhóm du khách bao gồm ít nhất 5 người. Theo đó, các du khách sẽ không cần chứng minh tài chính. Chương trình được thực hiện theo

Theo Central News Agency, trong 3 năm qua, ước tính đã có 150 du khách Việt “biến mất” sau khi đến Đài Loan nhưng việc 152 người cùng mất tích như lần này là chưa có tiền lệ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.