Phối hợp tốt trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên

Phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị  trong quá trình đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, thực tế, sự phối hợp này chưa thực sự được quan tâm đúng mức, gây ra khó khăn trong công tác cán bộ.

Phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị  trong quá trình đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, thực tế, sự phối hợp này chưa thực sự được quan tâm đúng mức, gây ra khó khăn trong công tác cán bộ.

 Khi “sự đã rồi”

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Hải An nêu một trường hợp cụ thể thuộc Đảng bộ: Có một đơn vị điều động nhân sự là một đồng chí phó bí thư cấp ủy tiến hành theo ngành dọc mà không tham khảo ý kiến, trao đổi thông tin với Quận ủy về những vấn đề liên quan. Khi Quận ủy có chương trình làm việc liên quan đến đồng chí phó bí thư cấp ủy này, mới biết đồng chí này đã chuyển công tác, hỏi ra thì “sự đã rồi”. Nhưng điều đáng nói là khi Ban Tổ chức Quận ủy có ý kiến, lãnh đạo đơn vị cho rằng việc trao đổi thông tin về vấn đề này “không cần thiết”. Điều này gây ít nhiều khó khăn, bức xúc cho công tác cán bộ ở địa phương.

Đồng chí Đoàn Hồng Dự, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Ngô Quyền cho biết: Việc điều động cán bộ ở một đơn vị thuộc Đảng bộ cũng không có sự trao đổi thông tin với cấp ủy cơ sở. Vị cán bộ đó lại được điều động từ địa phương khác về theo ngành dọc. Chỉ đến khi có quyết định chính thức, chúng tôi mới được biết. Điều này ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của đơn vị thời gian qua. Đây là điều đáng tiếc, nếu cấp ủy quản lý trực tiếp và cấp ủy địa phương có sự trao đổi thông tinvới nhau, có lẽ việc điều động, luân chuyển cán bộ thuận lợi, phù hợp hơn.

Theo các quy định, quy chế của Đảng về phân cấp quản lý cán bộ, về công tác điều động, luân chuyển cán bộ…việc phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý chuyên môn “ngành dọc” và cấp ủy địa phương là rất cần thiết, liên quan đến chất lượng cán bộ cũng như hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Lễ ký kết giao ước thi đua giữa hệ thống ban tổ chức các quận, huyện ủy và các cấp Đảng ủy cấp do Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức.
Lễ ký kết giao ước thi đua giữa hệ thống ban tổ chức các quận, huyện ủy và các cấp Đảng ủy cấp do Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức.

Vì mục tiêu chung

Báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2010 cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác cán bộ là: Công tác cán bộ ở một số đơn vị chưa gắn với yêu cầu  chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp. Một số cán bộ quản lý ở một số ngành có thời gian giữ chức vụ quá lâu , song chưa được luân chuyển, tạo sự trì trệ, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác. Việc triển khai quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chính trị nội bộ giữa ban tổ chức cấp ủy và các cơ quan liên quan ở một số quận, huyện còn lúng túng…

Những hạn chế trên, một phần vừa là nguyên nhân, nhưng cũng là hậu quả, liên quan đến công tác phối hợp của cấp ủy địa phương, cấp ủy quản lý trực tiếp cán bộ trong công tác đánh giá, điều động, luân chuyển cán bộ. Trong thực tế, để giải quyết vấn đề  này, giữa một số cấp, ngành, địa phương đã tiến hành tổ chức các hội nghị để bàn về việc tăng cường phối hợp trong công tác cán bộ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, nhìn chung, việc phối hợp giữa cấp ủy địa phương và cơ quan chuyên môn trực tiếp được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, vì lý do khác nhau, có một số trường hợp, nhiệm vụ này chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ có những biện pháp giải quyết phù hợp đối với những trường hợp cụ thể. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng sẽ nghiên cứu thực tế để đánh giá lại tình hình thực hiện các quy chế, quy định của Trung ương và Thành ủy liên quan đến phối hợp giữa các địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện tốt công tác cán bộ trong thời gian tới.

Việt Anh

 

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.