Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 7/10, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC).
Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái và Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội ký Quy chế phối hợp. Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái và Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội ký Quy chế phối hợp.

Về phía Tổng cục THADS có Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Báo PLVN có Tổng biên tập Đào Văn Hội, Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Báo.

Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự ảnh 1

Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu trình bày nội dung Quy chế phối hợp

Tại buổi lễ, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu đã trình bày nội dung Quy chế phối hợp. Theo đó, Báo PLVN sẽ đăng tải các tin, bài tuyên truyền về công tác THADS. Trong đó tập trung về việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác THADS, theo dõi THAHC; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập của pháp luật và trong thực tiễn THADS; kiến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật; hoạt động THADS từ trung ương tới địa phương; các hội nghị của toàn Hệ thống THADS; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS; cung cấp thông tin về tình hình, kết quả tổ chức thi hành án, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo đối với một số vụ việc cụ thể; tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, phong trào thi đua, đạo đức công vụ trong Hệ thống THADS.

Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự ảnh 2

Phó Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Lê Thị Thu Hiền tại Lễ Công bố

Cùng với đó, phối hợp xử lý các thông tin phản ánh không đúng sự thật, không chính xác về công tác THADS trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp nhận, xử lý, thông báo kết quả giải quyết đơn thư bạn đọc gửi đến Báo PLVN để tăng tải. Xây dựng nội dung giải đáp pháp luật về THADS, THAHC; thường xuyên trao đổi tin, bài, cung cấp số liệu để xây dựng nội dung đăng tải.

Ngay sau khi công bố Quy chế phối hợp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội đã tiến hành ký kết Quy chế.

Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự ảnh 3

Phó Tổng biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh nhận định, kết quả THADS đạt được những năm qua ngoài nỗ lực của hệ thống THADS, sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS còn có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo PLVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh nhấn mạnh công tác THADS là lĩnh vực rất quan trọng nhằm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các phán quyết của Tòa án, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng thì vai trò của công tác THADS ngày càng nặng nề. Song, nhờ nỗ lực, cố gắng, công tác THADS không chỉ đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật mà còn mang lại niềm tin cho người dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng thông qua việc thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng cho nhà nước.

Ông Vinh nhận định, thực tế cho thấy những năm qua kết quả THADS đạt được rất tích cực khi hoàn thành chỉ tiêu,nhiệm vụ Quốc hội giao. Để có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của hệ thống THADS, sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS còn có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo PLVN trong công tác truyền thông, tuyên truyền về các hoạt động của cơ quan THADS, các quy định pháp luật liên quan đến thi hành án.

Với 11 ấn phẩm, 16 cơ quan, văn phòng đại diện, thời gian qua, Báo PLVN đã kịp thời lan tỏa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác THADS, hành chính; phản ánh linh hoạt, sinh động hoạt động thi hành án từ Trung ương đến địa phương; trao đổi kịp thời, đóng góp ý kiến để lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng hiểu và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác THADS. Cùng với Báo PLVN, các cơ quan truyền thông khác cũng đã đồng hành sát sao, khách quan để phản ánh kịp thời hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phối hợp giữa Tổng cục THADS và Báo PLVN vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Do đó, Lãnh đạo 2 bên đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn xây dựng quy chế nhằm cung cấp thông tin, xây dựng phương thức trao đổi, kết nối nhanh chóng phù hợp với xu thế hiện nay, từ đó thông tin đầy đủ, kịp thời các mặt công tác trong lĩnh vực THADS. Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh mong muốn các cơ quan báo chí sẽ phối hợp, hỗ trợ để Báo PLVN và Tổng cục làm tốt các nhiệm vụ phối hợp truyền thông trong công tác THADS mà còn trong các lĩnh vực khác của Bộ, ngành Tư pháp.

Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự ảnh 4

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi hy vọng sự phối hợp giữa hai đơn vị sẽ đạt được bước tiến mới về chất lượng.

Còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết cách đây 8 năm, Tổng cục THADS và Báo PLVN đã ký quy chế phối hợp để triển khai các hoạt động tuyên truyền trong THADS. Thời gian gần đây, sự phối hợp giữa Tổng cục, Báo PLVN, các cơ quan THADS địa phương ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực, phản ánh đa dạng các khía cạnh của lĩnh vực THADS, qua đó giúp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, người dân và toàn xã hội thêm hiểu, chia sẻ sâu sắc và ủng hộ tin tưởng hơn đối với công tác này. Cũng thông qua hoạt động truyền thông, nhiều chính sách pháp luật, cơ chế vương mắc đã được đưa ra bàn luận, xử lý hoặc tham mưu ban, ngành cấp trên giải quyết.

Trong bối cảnh Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm, muốn xây dựng hình ảnh tốt hơn về công tác THADS, thì Báo PLVN – cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp giữ vai trò rất quan trọng. Với sự phát triển ngày càng nhanh mạnh, nhiều hình thức báo chí đa dạng như báo giấy, báo điện tử, báo hình, Lãnh đạo Tổng cục hy vọng sự phối hợp giữa hai đơn vị sẽ đạt được bước tiến mới về chất lượng, qua đó giúp 2 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hình ảnh Bộ, ngành Tư pháp, THADS trong mắt người dân, doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu Văn phòng Tổng cục phối hợp đầu mối của Báo PLVN để sớm xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của Tổ công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác truyền thông để trình lãnh đạo 2 bên xem xét quyết định.

Phối hợp nâng cao hiệu quả truyền thông trong lĩnh vực thi hành án dân sự ảnh 5

Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái hy vọng Báo PLVN và các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng hệ thống THADS trong thời gian tới

Khẳng định Quy chế phối hợp có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái hy vọng 2 đơn vị sẽ triển khai thực hiện hiệu quả để góp phần tạo dựng hình ảnh thân thiện về công tác, cán bộ THADS với người dân, để người dân chia sẻ và đón nhận. Cùng với đó, ông Thái cũng mong muốn các cơ quan báo chí khác sẽ tiếp tục đồng hành để kịp thời phản ánh, lan tỏa các kết quả của hoạt động THADS trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.