Phối hợp giữa Tổng cục THADS và Tổng cục VIII : “Cây cầu” đưa chính sách khoan hồng đến sớm

Cán bộ Cục THADS Khánh Hòa và cán bộ Trại giam A2 phối hợp thu tiền của phạm nhân.
Cán bộ Cục THADS Khánh Hòa và cán bộ Trại giam A2 phối hợp thu tiền của phạm nhân.
(PLO) - Ngày 26/11/2015 Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) và Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp số 911 trong công tác thi hành án dân sự.

Theo đánh giá của đại diện Tổng cục VIII, việc thực hiện quy chế trên đã giúp phạm nhân có điều kiện thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ dân sự của mình, là cơ sở quan trọng để họ sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước...

Đánh giá về kết quả bước đầu khi thực hiện Quy chế trên, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII cho biết, trước khi có Quy chế 911 thì vào năm 2013, giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC  đã ký Quy chế phối hợp liên ngành nhằm tăng cường trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác THADS.

Tuy nhiên, sau khi có Quy chế số 911 thì việc phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ sở giam giữ được chặt chẽ hơn trong việc trao đổi thông tin về người phải thi hành án là phạm nhân, nhất là việc thông báo, chuyển cho cơ sở giam giữ các quyết định THADS; quyết định uỷ thác thi hành án cho cơ quan THADS khác...; các cơ quan THADS cũng đã tích cực phối hợp với các cơ sở giam giữ trong việc rà soát, thống kê các khoản tiền còn tồn đọng mà phạm nhân, thân nhân của phạm nhân tự nguyện nộp tại các cơ sở giam giữ, giải quyết dứt điểm số tiền THADS còn tồn đọng ở các cơ sở giam giữ...

Thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ sở giam giữ đã chủ động tuyên truyền, giáo dục, động viên phạm nhân và thân nhân của họ tích cực nộp tiền, tài sản, giấy tờ theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật và bàn giao cho cơ quan THADS có thẩm quyền giải quyết. 

Là một trong những người cảm nhận rõ về nghĩa vụ, quyền lợi này, phạm nhân Nguyễn Văn Dũng (quê Cam Ranh, Khánh Hòa, hiện đang thi hành án tại Trại giam A2, Tổng Cục VIII) tâm sự với chúng tôi: “Qua giáo dục, học tập tại trại, em đã thấy được ý nghĩa của việc thi hành phần dân sự trong vụ án cố ý gây thương tích của em. Em đã vận động gia đình nộp được 25 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho nạn nhân và sẽ tiếp tục cải tạo tốt để được hưởng khoan hồng, sớm trở về với gia đình”.

Qua thực tế triển khai Quy chế, Đại diện Tổng cục VIII cho hay, nhiều phạm nhân do điều kiện khó khăn, không thể thực hiện nghĩa vụ dân sự dứt điểm một lần, nhưng vẫn có ý thức tự giác thực hiện làm nhiều lần hoặc dùng tiền lưu ký, tiền thưởng do lao động, cải tạo tốt để thi hành án. Thậm chí, có trường hợp phạm nhân hoặc thân nhân của họ đã tự nguyện, chủ động nộp tiền khi người được thi hành án chưa có đơn yêu cầu thi hành án. Về phía các cơ sở giam giữ đều tạo điều kiện tối đa để phạm nhân thực hiện nghĩa vụ của mình, bố trí cán bộ thường trực để thu tiền THADS cho phạm nhân hoặc thân nhân họ tự nguyện đến nộp ở trại ngoài giờ hoặc ngày nghỉ.

Thực tế cho thấy phạm nhân và thân nhân của họ thực hiện hình phạt bổ sung là tiền phạt, án phí, bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ dân sự khác tăng hơn so với các năm trước. Đơn cử như ở Khánh Hòa, chỉ sau khoảng 2 tháng thực hiện Quy chế 911 và Quy chế phối hợp giữa Cục THADS tỉnh với Trại giam A2 (Tổng cục VIII) đã thu được số tiền thi hành án gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình, các cơ sở giam giữ cũng đã phối hợp với các cơ quan THADS trong việc nhận tiền, giấy tờ do cơ quan THADS chuyển đến để giao cho phạm nhân. Đây được đánh giá là một trong những yếu tố giúp phạm nhân yên tâm, tin tưởng cải tạo thành người có ích cho xã hội.

Đọc thêm

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.