Phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn khi xử lý nợ xấu trong THADS

(PLO) -  Đây là quan điểm mà Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cùng thống nhất tại Hội nghị giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu liên quan đến công tác THADS. Tham dự Hội nghị có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của 2 cơ quan.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, công tác THADS liên quan đến án tín dụng, ngân hàng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành có liên quan, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Lãnh đạo Tổng cục THADS. Từ khi ký kết quy chế, thành lập Tổ xử lý nợ xấu, kết quả tổ chức thi hành án liên quan đến án tín dụng, ngân hàng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Công tác phối hợp giữa Tổng cục THADS (Tổ xử lý nợ xấu) với Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội sở chính; các cơ quan THADS với các tổ chức tín dụng cũng ngày càng chặt chẽ, đạt hiệu quả, đa dạng hơn và có nhiều đổi mới nhất là việc trao đổi thông tin, tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ngân hàng Nhà nước đã chủ động chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật gây ra nợ xấu, ngăn ngừa nợ xấu mới phát sinh; trong đó đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, nâng cao năng lực cán bộ thực hiện công tác thẩm định, xử lý nợ, đồng thời, có văn bản đề nghị Tổng cục THADS giải quyết vướng mắc cho các Hội sở.

Việc ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng đã tạo nhiều thuận lợi, bảo đảm cho quyền lợi của các tổ chức tín dụng; nâng cao hơn ý thức của cá nhân, tổ chức trong việc thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng. Thủ trưởng các cơ quan THADS đã nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác xử lý, thu hồi nợ xấu, từ đó chỉ đạo Chấp hành viên tổ chức thi hành án kịp thời, đúng quy định pháp luật; kịp thời báo cáo, xin ý kiến các vụ việc có khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 đã được các đại biểu nêu lên. Liên quan đến việc xử lý thu hồi nợ xấu, đại diện Ngân hàng BIDV cho biết công tác định giá tài sản thi hành án còn nhiều khó khăn. Khi xử lý tranh chấp đến giai đoạn cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản thì hầu hết các bên không còn thỏa thuận với nhau nên phần lớn việc định giá do Chấp hành viên chỉ định. Tuy nhiên, giới hạn tổ chức thẩm định giá phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố ảnh hưởng đến tính khách quan của việc xác định giá bán tài sản.

Thực tế có một số cơ quan thi hành án xử lý xong tài sản của khách hàng vay rồi mới tiến hành xử lý tài sản thi hành án của bên thứ ba hoặc có văn bản đề nghị Tòa án xác định thứ tự xử lý các tài sản trong bản án. Điều này làm kéo dài quá trình thi hành án và xử lý nợ xấu của Ngân hàng. Do đó, kiến nghị Tổng cục THADS có hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất xử lý đồng thời với các tài sản thi hành án.

Còn Phó Cục trưởng Cục THADS TP HCM Võ Huy Hoàng cho biết, tính đến tháng 4/2018, TP HCM có 8 vụ việc thi hành án phát mãi tài sản thu hồi nợ cho Ngân hàng nhưng vướng mắc chưa giải quyết được vì liên quan đến việc chưa nộp được các khoản tiền thuế để làm thủ tục cho người mua trúng đấu giá. Ngân hàng không đồng ý cho cơ quan THADS trích từ tiền bán tài sản bảo đảm để nộp thuế thu nhập cá nhân và các loại phí cho chủ tài sản cũ, dẫn đến việc người mua được tài sản không thể thực hiện được thủ tục chuyển quyền sở hữu, sử dụng và làm thủ tục sang tên đối với quyền sử dụng đất trúng đấu giá. Vì vậy, nhiều vụ việc bán đấu giá thành, đã giao được tài sản nhưng người mua trúng đấu giá đang khiếu nại gay gắt do không làm được thủ tục sang tên.

Theo Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Trần Quốc Thái, nguyên nhân chính dẫn đến việc thi hành án gặp khó khăn hầu hết đều liên quan đến tài sản thế chấp như: tài sản trong hợp đồng nhận thế chấp không đúng với thực tế tài sản, giá trị hợp đồng thế chấp quá cao so với giá trị thực tế của tài sản. Ngoài ra, công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng và các cơ quan hữu quan còn chưa hiệu quả, gây khó khăn, kéo dài thời gian thi hành án. Nhiều vụ việc sau hai lần giảm giá, bán đấu giá không có người mua nhưng các ngân hàng, tổ chức tín dụng là người được thi hành án không nhận tài sản bảo đảm để trừ vào số tiền được thi hành án.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết sẽ cùng các cơ quan hữu quan nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền để có những giải pháp hiệu quả cho việc xử lý nợ xấu liên quan tới công tác THADS. Đồng thời ông cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể đối với các vấn đề phát sinh mà các đại biểu đã đề cập.

Phó Thống đốc mong rằng Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thi hành hiệu quả các bản án, quyết định liên quan đến tín dụng, ngân hàng, kịp thời xử lý các phát sinh để hỗ trợ ngân hàng trong lĩnh vực này. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan THADS, chủ động thông tin để hai bên cùng nghiên cứu, đề xuất giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh.

Nhận định việc triển khai áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng và cơ quan THADS, song Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cũng tỏ ra quan ngại khi số tiền và việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng vẫn tăng qua các năm. Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại như công tác phối hợp giữa cơ quan THADS các cấp và tổ chức tín dụng ngân hàng đôi lúc còn chưa chặt chẽ, chưa chủ động cung cấp thông tin, chậm chuyển giao giấy tờ liên quan đến tài sản, chưa có cơ chế xử lý tài sản khi bán nhiều lần không có người mua, thiếu linh hoạt khi cưỡng chế nhà là tài sản duy nhất của người phải thi hành án…

Do đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục THADS cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan THADS phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng, ngân hàng đồng thời đề nghị các tổ chức tín dụng, ngân hàng kịp thời phản ánh các khó khăn để cơ quan THADS có biện pháp chấn chỉnh, hỗ trợ xử lý, thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường công tác truyền thông về Nghị quyết số 42/2017/QH14 để hạn chế phát sinh các khiếu kiện.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.