Phổ Yên (Thái Nguyên): Trưởng Công an Phường Đồng Tiến đề nghị “hỗ trợ” 30 triệu nếu người dân rút đơn tố cáo?

Ông Phạm Anh Hải đang cầm trên tay Quyết định 137/QĐ-CAPY của Công an thị xã Phổ Yên. Đây là quyết định gia hạn lần thứ hai kể từ khi ông Hải gửi đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật của Công an phường Đồng tiến.
Ông Phạm Anh Hải đang cầm trên tay Quyết định 137/QĐ-CAPY của Công an thị xã Phổ Yên. Đây là quyết định gia hạn lần thứ hai kể từ khi ông Hải gửi đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật của Công an phường Đồng tiến.
(PLO) -  Gửi đơn kêu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Anh Hải (SN 1967, trú tại tổ dân phố Giữa, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) tố cáo việc bị Công an phường Đồng Tiến (Công an huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) bắt giữ và áp giải như tội phạm mà không có lý do chính đáng. Sự việc trên, đã khiến ông Hải chịu bị ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe và danh dự của bản thân nghiêm trọng.

Bị bắt khi đang hút ao nhà

Do thời tiết thất thường, mưa nhiều khiến sân vườn nhà ông Phạm Anh Hải bị ngập. Sáng ngày 9/8/2017 ông Hải thuê một máy bơm nước, để hút nước trong ao thuộc phần đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp. Tuy nhiên, khi máy bơm mới hoạt động, một tổ công tác của UBND phường Đồng Tiến, do ông Đặng Minh Thảo - Cán bộ tư pháp làm tổ trưởng xuất hiện và yêu cầu ông Hải phải dừng lại hoạt động bơm hút, giữ nguyên hiện trạng với lý do đất đang có tranh chấp.

Không đồng ý với ý kiến của tổ công tác, ông Hải có giải thích rõ ràng đây là diện tích ao đã được nhà nước cấp quyền sử dụng đất hàng chục năm nay, sử dụng như thế nào là quyền cá nhân của gia đình ông, miễn sao không vi những quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, tổ công tác của UBND Phường Đồng Tiến đã tiến hành cưỡng chế hành động hút ao nhà mình bằng việc ngắt nguồn điện máy bơm. Quá bức xúc, ông Hải đã to tiếng lại với tổ công tác.

Ngay sau đó, lực lượng Công an phường Đồng Tiến do Trưởng Công an Phường dẫn đầu đã đến hiện trường và khống chế, bắt giữ ông Hải bằng còng số 8, đồng thời áp giải ông Hải về trụ sở để làm việc. “Lúc đó tôi cởi trần, đi chân đất, vậy mà họ còng tôi, áp giải đi bộ hàng cây số. Hàng trăm người dân đổ xô ra quay phim, chỉ trỏ, khiến tôi vô cùng xấu hổ. Thậm chí trên đường áp giải, tôi còn bị đấm, đạp liên tục.

Lên đến phường thì bị nhốt vào hội trường. Buổi trưa bị bỏ đói và liên tục có cán bộ công an đến đánh, chửi bới gây áp lực. Họ bắt tôi khai theo ý họ, nhưng tôi nói không có gì đề khai. Không rõ họ lập biên bản như thế nào, đến khoảng 4h30 phút chiều, họ mới thả tôi về”, ông Hải nhớ lại.

Nhiều lần gia hạn điều tra

Sau khi được thả, ông Hải đã làm đơn tố cáo hành vi bắt người trái phép đến chính quyền địa phương và Công an thị xã Phổ Yên. Ngày 24/8 Công an thị xã Phổ Yên đã ra Thông báo số 202/TB-CAPY, thông báo về việc thụ lý giải quyết vụ việc. Đồng thời, Công an Thị xã Phổ Yên cũng ra Quyết định số 63/QĐ-CAPY về việc thụ lý giải quyết tố cáo của ông Phạm Anh Hải.

Nội dung Quyết định nêu rõ: “Thụ lý đơn kiến nghị của ông Phạm Anh Hải…Nội dung: Làm rõ hành vi bắt giữ người không lý do, trái pháp luật của Công an phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên đối với ông Phạm Anh Hải xảy ra vào ngày 9/8/2017, tại gia đình ông Phạm Anh Hải”. Đồng thời, giao cho đồng chí La Trung Hải – Cán bộ Đội Tổng hợp, Cán bộ thanh tra kiêm nhiệm có trách nhiệm xác minh nội dung đơn kiến nghị, kết luận nội dung, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo.

Ngày 23/10/2017, Công an Thị xã Phổ Yên tiếp tục ký Quyết định số 68/QĐ-CAPY, ra hạn thêm 30 ngày để xác minh vụ việc, tính từ ngày 24/10. Trong Quyết định nêu rõ “giao cho Đồng chí Đồng Việt Khoa – Cán bộ thanh tra kiêm nhiệm chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.

Tuy nhiên, khi hết thời hạn điều tra, ngày 18/12/2017 Công an thị xã Phổ Yên lại ra Quyết định 137/QĐ-CAPY tiếp tục gia hạn điều tra thêm 60 ngày. Quyết định này nêu rõ việc giao cho Đội trưởng đội Tổng hợp – Nguyễn Hoàng Hà,  Phó đội trưởng – Dương Văn Nam và cán bộ đội Tổng hợp – thanh tra kiêm nhiệm – Đồng Việt Khoa.

 “Kể từ thời điểm nộp đơn cho đến nay, đã gần 8 tháng trôi qua mà Thế cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thị xã Phổ Yên vẫn chưa có kết quả đúng sai để trả lời tôi. Điều này khiến tôi vô cùng bức xúc, cảm thấy mình sống trong thời đại thượng tôn pháp luật mà vẫn sống với thân phận “con kiến kiện củ khoai”, ông Hải nói.

Ông Phạm Anh Hải đang diễn tả lại sự việc xảy ra vào ngày 9/8/2017 tại hiện trường nằm trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình ông
Ông Phạm Anh Hải đang diễn tả lại sự việc xảy ra vào ngày 9/8/2017 tại hiện trường nằm trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình ông

Rút đơn sẽ được hỗ trợ 30 triệu

Trong thời gian Công an thị xã Phổ Yên ra Quyết định gia hạn điều tra,  ngày 21/11gia đình ông Hải được đón tiếp một vị khách đặc biệt, đó chính là ông Nguyễn Trịnh Hoàng, Trưởng công an Phường Đồng Tiến (Công an thị xã Phổ Yên). Tại đây, ông Hoàng đưa ra lời đề nghị hỗ trợ 30 triệu đồng tiền nước non, đi lại nếu như ông Hải chịu rút đơn tố cáo việc bắt người trái phép của Công an phường Đồng Tiến.

Cụ thể, theo băng ghi âm mà ông Hải gửi đến tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam có thời lượng 18 phút ghi lại toàn bộ cuộc trò chuyện của ông Hải và ông Hoàng. Trong đó có nội dung đề nghị của ông Hoàng như sau:

 “Chú phải hiểu là anh muốn đến đây nói chuyện cá nhân thôi! Anh không phải vào đây giải thích chuyện đúng sai. Anh đến đây, anh em ngồi với nhau để nói chuyện trên góc độ tình cảm…Chú làm cái đơn xin rút lại đơn tố cáo vừa rồi ấy! Cá nhân thôi, không nói góc độ tập thể!

Bọn anh sẽ hỗ trợ, bù đắp lại cho chú cái việc đi lại vừa rồi!  Anh sẽ bồi dưỡng cho chú ba chục triệu (30 triệu đồng)...Đấy là cá nhân anh đó! Không phải tập thể.

Chú suy nghĩ…anh cũng luôn luôn nghĩ rằng mà đã gặp chú và nói chuyện với chú một số lần rồi. Hôm nay anh đặt vấn đề một lần nữa. Chú cho ý kiến để anh còn chuẩn bị chứ có sẵn đâu. Nhé!”, Trưởng công an Phường Đồng tiến nói.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với, ông Nguyễn Trịnh Hoàng, Công an phường Đồng Tiến để xác minh thông tin liên quan. Tuy nhiên vị Trưởng công an phường yêu cầu PV phải liên hệ và được sự giới thiệu của công an Thị xã Phổ Yên mới tiến hành làm việc.

Để đáp ứng yêu cầu này, PV liên hệ với công an thị xã Phổ Yên, tuy nhiên lại nhận được câu trả lời của Đội trưởng đội tổng hợp là cần phải có sự đồng ý của công an tỉnh Thái Nguyên thì công an Thị xã Phổ Yên mới làm việc với cơ quan báo chí.

Ngay sau đó, PV tiếp tục liên hệ với công an tỉnh Thái Nguyên, đề nghị được cấp giấy giới thiệu làm việc với công an thị xã Phổ Yên. Tuy nhiên, trực ban của Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, do lãnh đạo phụ trách văn phòng đi vắng nên đề nghị PV để lại nội dung làm việc sẽ liên hệ lại sau. Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi PV liên hệ làm việc, Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa liên hệ lại.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .