“Phố Wall” Sài Gòn vắng “như chùa bà Đanh“

“Phố Wall” Sài Gòn vắng “như chùa bà Đanh“
(PLO) - Khu vực đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP HCM), nơi mệnh danh là Phố Wall của Việt Nam giờ không còn nhộn nhịp như thời chứng khoán sôi động cách đây vài năm.
Sàn giao dịch không bảng điện
Cách Tết 2 tuần, khu vực này càng ảm đạm hơn khi nhiều nhà đầu tư đóng tài khoản ăn Tết sớm. Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên mà tôi tìm đến là của Công ty chứng khoán S. Nơi đây từng một thời không có chỗ chen chân, thậm chí để hạn chế nhà đầu tư, công ty chứng khoán này còn ra điều kiện, chỉ cho nhà đầu tư có tài khoản trên 100 triệu đồng giao dịch.
Bước vào trong, cả sàn giao dịch rộng trên 100 m2 nhưng chỉ có một vài nhà đầu tư lớn tuổi trầm ngâm ngước nhìn lên bảng điện phía trước. Nhân viên ngồi trong quầy giao dịch thì dán mắt vào màn hình máy tính hoặc trò chuyện với đồng nghiệp. Không khí lặng lẽ cộng với ánh sáng chính của sàn phát ra từ bảng điện càng khiến cho không gian của sàn giao dịch trở nên u ám hơn.
Khi biết tôi có ý định mở tài khoản, nhân viên môi giới ở đây ban đầu tỏ vẻ ngạc nhiên, nhưng sau đó nhiệt tình chỉ dẫn cách mở tài khoản và cách thức mua bán. Sau khi hoàn thành thủ tục, cô nhân viên môi giới tư vấn, bây giờ là thời điểm tốt để anh mua vào, và không quên chúc tôi may mắn. Ngay khi cô nhân viên môi giới đi khỏi,  một nhà đầu tư ngồi yên lặng nãy giờ buông câu thở dài: “Không dễ ăn đâu, bỏ tiền vô chơi đi rồi biết…”.
Rời Công ty chứng khoán S., tôi bước sang sàn giao dịch của Công ty chứng khoán F., một trong những sàn giao dịch có đông nhà đầu tư bám sàn nhất tại khu Phố Wall Việt Nam. Tuy nhiên, đập vào mắt tôi là khung cảnh vắng lặng khác thường của một sàn giao dịch chứng khoán.
Nếu sàn giao dịch của Công ty chứng khoán S. còn có nhà đầu tư theo dõi, thì sàn giao dịch của Công ty chứng khoán F. vắng hoe. Thậm chí, bảng điện tử cũng không có, thay vào đó là 2 cái laptop được đặt ngay trên quầy để nhà đầu tư giao dịch.
Khi được hỏi tại sao không có bảng điện tử, một nhân viên ở đây cho biết, trước đây nhà đầu tư đến sàn nhiều nên công ty còn bật bảng điện, nay đa phần nhà đầu tư chuyển sang giao dịch trực tuyến nên không ai tới bám sàn nữa. Để tiết kiệm chi phí, công ty cắt luôn bảng điện. Nếu có nhu cầu thì nhà đầu tư có thể sử dụng 2 cái laptop kia.
Tuy nhiên, theo nhân viên ở đây, rất hiếm khi nhà đầu tư sử dụng 2 laptop này. “Có chăng là sau khi đến nộp hoặc rút tiền họ mới sử dụng máy để kiểm tra lại tài khoản thôi”, một nhân viên giao dịch cho biết.
Tương tự, các sàn giao dịch trên khu vực một thời được mệnh danh là Phố Wall cũng hết sức đìu hiu. Nhà đầu tư, người thì hờ hững nhìn bảng điện, người thì bấm điện thoại, còn nhân viên nhỏ to bàn chuyện mua sắm, thưởng Tết.
Thua là chính
Lấy lý do mới tham gia đầu tư nên muốn tìm hiểu thêm về thị trường chứng khóan, tôi bắt chuyện với một nhà đầu tư tên Q. tại sàn giao dịch của Công ty chứng khoán B. Anh cho biết, đợt sóng đầu năm 2014, anh lãi hơn 200 triệu đồng, nhưng sau đó thua đậm từ giữa năm đến nay. Thậm chí, đến thời điểm hiện nay, tài khoản của anh đã bốc hơi 40% trong những đợt thị trường lao dốc, vì các sự kiện Biển Đông trong tháng 5 hay vụ bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương trong tháng 10.
Theo anh Q., thị trường chứng khoán Việt rất khó chơi, vì nó diễn biến không tuân theo bất cứ quy luật nào. Mỗi khi có thông tin xấu là mọi người lại nháo nhào bán tháo. Đơn cử là phiên giao dịch ngày 27/1 vừa qua, khi thị trường râm ran tin đồn về ông Đặng Văn Thành. Ban đầu nhà đầu tư chỉ bán ra cổ phiếu của Sacomreal, nhưng sau đó lại tháo hàng trên diện rộng, khiến cho cả thị trường bị vạ lây. Anh Q. đúc kết: “Chơi chứng khoán ở Việt Nam thì hay dở gì cũng thua, chỉ có người may mắn là thắng”. 
Lãnh đạo một công ty chứng khoán nay đã bỏ nghề nói vui, thị trường chứng khoán giống như một cỗ máy xay tiền và xay nhân tài. Thắng thì không bao nhiêu nhưng thua thì bán nhà, vì tiền bỏ vào bao nhiêu cũng không đủ. Bao người học ở Tây về với bằng nọ, bằng kia cũng thua "chổng vó" ở thị trường này.
Tóm lại, ở thị trường này, muốn lấy dẫn chứng viết bài về những nhà đầu tư "tán gia bại sản" thì không thiếu, nhưng tìm đỏ mắt cũng không ra người thành công.
“Phố Wall” là một khu vực hình chữ nhật có diện tích khoảng 150.000m2: hai cạnh chiều dài là đại lộ Hàm Nghi và Bến Chương Dương, hai cạnh chiều rộng là đường Hồ Tùng Mậu và Phó Đức Chính.
Thời hoàng kim, 12 lượng vàng SJC cho 1 m2 đất nhà phố là mức giá mà nhiều người sẵn sàng trả cho các căn nhà diện tích chỉ 4x16 m có tuổi đời trên dưới 50 năm ở đường Nguyễn Công Trứ, con đường  khiêm tốn 2 làn xe.
Trên đường này và khu vực lân cận có hơn 30 sàn giao dịch của các công ty chứng khoán. Trong đó, chỉ một đoạn 500 m trên đường Nguyễn Công Trứ là bộ mặt của các công ty chứng khoán như Bảo Việt, Đông Á, BSC, Sài Gòn, Tầm nhìn, Đại Việt, Phương Đông, Nông nghiệp…
Ngoài ra, tại đây còn có một loạt công ty tài chính, ngân hàng khác như Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo Việt, Ngân hàng BIDV, Việt Á, Ngân hàng Nông nghiệp… và Văn phòng đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.