Phó tổng thống Pence báo với ông Trump rằng ông không thể chặn chiến thắng của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải).
(PLVN) - Phó Tổng thống Mike Pence hôm 5/1 nói với Tổng thống Donald Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi Quốc hội họp để kiểm phiếu đại cử tri, các nguồn tin nói với CNN.

Theo CNN, ông Pence đã “nhẹ nhàng thông báo” với ông Trump trong cuộc họp rằng ông không có quyền lực để làm sai lệch quá trình.

Phó tổng thống Pence tiếp tục nói với Tổng thống Trump rằng có những người cho rằng có quyền đó, nhưng ông Pence đã được Văn phòng Luật sư Nhà Trắng cho biết rằng ông không có thẩm quyền đó. Cuộc họp tại Nhà Trắng diễn ra sau khi ông Pence gặp nghị sĩ Thượng viện hồi đầu tuần để bàn về vai trò của mình trong quá trình tố tụng.

Tờ New York Times là tờ đầu tiên đưa tin về thông điệp ông Pence gửi Tổng thống nói trên. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra thông qua chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đã bác bỏ câu chuyện.

"Bài báo của New York Times liên quan đến những bình luận mà Phó Tổng thống Pence được cho là đưa ra với tôi hôm nay là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói điều đó. Tôi và Phó Tổng thống hoàn toàn nhất trí rằng Phó Tổng thống có quyền hành động", ông Trump nói.

Một số nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Pence dự kiến đưa ra tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử và tránh đóng vai trò quá tích cực để tránh khiến ông Trump và phe ủng hộ ông này tức giận.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cho biết ông Pence chỉ có vai trò “nghi thức” không hơn.

Theo Hiến pháp Mỹ, kết quả cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội, nơi lưỡng viện sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố chính thức ai sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhiều người hy vọng căng thẳng sẽ giảm bớt được phần nào sau khi các đại cử tri bỏ phiếu. Tuy nhiên, đã chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ những thách thức pháp lý, thậm chí có khả năng sẽ đưa ra hành động vào ngày 6/1 tới.

Và không ngoài dự đoán, ngày 2/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.