Phó Tổng thống bị phế truất đề nghị Tổng thống Mugabe từ chức

Phó Tổng thống bị phế truất Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Tổng thống bị phế truất Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hãng AFP đưa tin Phó Tổng thống bị phế truất Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 21/11 đã yêu cầu Tổng thống nước này Robert Mugabe phải tôn trọng ý kiến của công chúng và từ chức, đồng thời cho biết ông sẽ chỉ trở về quê hương khi an toàn của bản thân được đảm bảo.

Trong một tuyên bố, ông Mnangagwa nêu rõ: "Người dân Zimbabwe đã bày tỏ tiếng nói của mình và đó cũng là yêu cầu của tôi với Tổng thống Mugabe, rằng ông ấy nên lưu ý tới lời kêu gọi cấp bách về từ chức của người dân Zimbabwe, từ đó đất nước có thể tiến lên và duy trì di sản sản của ông ấy."

Phó Tổng thống Zimbabwe khẳng định: "Tôi đã nói với Tổng thống rằng hiện giờ tôi sẽ không trở về nhà cho đến khi tôi được đảm bảo về an ninh cá nhân, sau những thái độ và cách đối xử nhằm vào tôi khi tôi bị cách chức."

Xuất hiện trên truyền hình hôm 19/11, Tổng thống Mugabe đã chỉ trích những yêu cầu buộc ông từ chức.

Một ngày sau đó, ông cũng yêu cầu tổ chức cuộc họp nội các vào ngày 21/11, trùng với ngày đảng ZANU-PF cầm quyền lên kế hoạch luận tội nhà lãnh đạo đã nắm quyền 37 năm tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12 giờ trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Tuy nhiên, Tổng thống Mugabe đã từ chối từ chức.

Đọc thêm

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội
(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.