Phó Tổng Giám đốc nhận án vì “giúp” Chủ tịch lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hưng (SN 1971, nguyên Phó TGĐ Cty CP Tập đoàn HTV Việt Nam – Cty HTV Việt Nam) ra xét xử và tuyên phạt 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11/2017, Nguyễn Văn Hưng làm việc tại Cty HTV Việt Nam với chức danh Phó Tổng Giám đốc. Cty HTV Việt Nam do Nguyễn Văn Thái làm Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, Hưng còn kiêm kế toán của Cty TNHH đầu tư phát triển xây dựng thương mại Phú Hưng (Cty Phú Hưng) do vợ của Nguyễn Văn Thái làm Giám đốc.

Khoảng tháng 4/2018, do cần tiển để trả nợ, Thái đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các cá nhân có nhu cầu đầu tư bất động sản. Qua tìm hiểu, Thái được biết Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển An Phú (Cty An Phú) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án. Do đó, Thái đã lợi dụng Dự án của Cty An Phú để huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt tiền.

Mặc dù không có bất cứ quyền lợi tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh nhưng Nguyễn Thái và Nguyễn Văn Hưng vẫn giới thiệu với chị D.T.H (SN 1979, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về việc Cty HTV Việt Nam đã mua lại toàn bộ Dự án trên và giao cho Cty Phý Hưng là đơn vị phân phối, chuyển nhượng các căn liền kề tại Dự án.

Thái hứa hẹn bán cho chị H 1 căn liền kề với giá ưu đãi. Nếu chị H giới thiệu người khác đến mua nhà, Thái sẽ trích tiền phần trăm hoa hồng cho chị H. Do tin tưởng Thái, chị H đã chuyển 130 triệu đồng, trong đó đưa cho Hưng 80 triệu đồng tiền mặt để đặt chỗ mua 1 căn liền kề. Sau chị H, có 6 khách hàng khác nộp tiền đặt chỗ mua căn nhà liền kề cho Cty Phú Hưng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6 đến tháng 7/2018, Nguyễn Văn Thái đã chỉ đạo vợ, Nguyễn Văn Hưng và chuyên viên pháp chế của Cty Phú Hưng nhận tiền đặt chỗ mua các căn liền của chị H và 6 khách hàng khác tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Đến hạn ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng các căn liền kề, Thái và Cty Phú Hưng không thực hiện theo cam kết.

Khi các bị hại tố cáo vợ chồng Thái, Hưng ra cơ quan công an, Hưng đã bỏ trốn vào TP HCM. Trong thời gian Hưng bỏ trốn, cơ quan chức năng đã đưa Nguyễn Văn Thái và Bùi Thị Thu Trang ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Thái tù chung thân, Trang 7 năm tù cùng về tội lừa đảo.

Ngày 9/4/2021 Nguyễn Văn Hưng bị bắt. Với hành vi nêu trên, Hưng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.
(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản
 Dù cha Lâm có đơn bãi nại, bị cáo tại tòa xin giảm nhẹ hình phạt nhưng hội đồng xét xử xét thấy hành vi rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản là tàn nhẫn, dã man, vô nhân tính nên tuyên tử hình bị cáo.

Hết mua bán người lại vận chuyển ma túy

Bị cáo Vi Văn Hà tại phiên tòa.
(PLVN) - Là con nghiện nên Vi Văn Hà thường lên khu vực đồi núi mua hồng phiến để sử dụng. Khi được kẻ bán thuê vận chuyển ma túy, Hà đồng ý dù trước đó từng sống cảnh “ăn cơm tù mặc áo số” về tội Mua bán người.

Nước mắt của người đàn bà dùng độc chiêu để buôn ma túy

Bị cáo Trần Thị Hải khóc lóc, đổ lỗi buôn ma túy vì khó khăn, đau bệnh.
(PLVN) - Lần thứ 2 bị bắt, hầu tòa vì buôn ma túy, Trần Thị Hải liên tục khóc lóc, đổ lỗi do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Nhưng liệu những giọt nước mắt ấy có thực sự hối hận hay chỉ là “nước mắt cá sấu” của người đàn bà từng có “kinh nghiệm” ngồi tù.