Phó Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị của Cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang.
Phó Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Cộng đồng các doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Thủ tướng xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất. Từ đó góp phần vào tiến trình phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm và ổn định đời sống kinh tế cho người lao động.

Trước đề nghị này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP; Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và phục hồi, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh Tiền Giang cần khẩn trương xin ý kiến bộ chuyên ngành để tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp ảnh 1

Cộng đồng các doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Thủ tướng xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất (Ảnh minh họa)

Được biết, trước đó cộng đồng các doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang đã kiến nghị UBND tỉnh không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”; cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào ngày 1/11/2021. Đồng thời, không gia hạn thời gian giới nghiêm (19h tối đến 5h sáng hôm sau) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc. Đề nghị test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc và cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết ông ghi nhận ý kiến, khó khăn của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vẫn yêu cầu các doanh nghiệp đang thực hiện mô hình sản xuất “3 tại chỗ” tiếp tục thực hiện như cũ, song song với việc chuẩn bị xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn từ ngày 1/11. Doanh nghiệp nào đảm bảo thực hiện phương án này hiệu quả, an toàn thì xây dựng phương án hoạt động.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp ảnh 2

UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với Cộng đồng các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh (Ảnh Báo Ấp Bắc)

Ông Nguyễn Văn Vĩnh cho rằng, việc sử dụng lao động trước hết phải được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 hoặc F0 khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng và ở vùng cấp độ 1, 2 mới đảm bảo quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Dự kiến đến ngày 31/10, tỷ lệ công nhân tiêm vaccine mũi 2 sẽ đạt 56%, do đó doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì ngay từ đầu tháng 11 đưa vào hoạt động với số lượng công nhân khoảng 56%/tổng số lao động, sau đó bổ sung dần.

Về việc di chuyển của người lao động trong nội tỉnh, nếu di chuyển bằng phương thức đưa đón tập trung thì doanh nghiệp xây dựng phương án, còn trường hợp đủ điều kiện thì đi về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân. Đối với người lao động ngoài tỉnh, UBND tỉnh Tiền Giang cam kết với doanh nghiệp sẽ làm việc với các địa phương với tinh thần sớm nhất để thông báo cho doanh nghiệp.

Đối với đề nghị test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR của Cộng đồng các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, công tác xét nghiệm COVID-19 đầu vào rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn đối với hoạt động của doanh nghiệp. Quan điểm của UBND tỉnh Tiền Giang là người lao động trước khi trở lại làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tập trung phát triển điện mặt trời áp mái cho khu công nghiệp

Hội thảo trực tuyến Kháng thể năng lượng 4.0.
(PLVN) - Những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện mặt trời được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đặc biệt quan tâm và triển khai lắp đặt. Với hệ thống năng lượng mặt trời, doanh nghiệp tự chủ được nguồn năng lượng và phần nào làm giảm áp lực lên hệ thống nguồn điện cũng như hệ thống truyền tải. Đáng chú ý, năng lượng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cũng là giải pháp về bài toán kinh tế, bảo vệ môi trường.

Du lịch cộng đồng Quảng Ninh, tiềm năng và thách thức!

Vườn hoa thác Lang Cang, huyện Ba Chẽ. Cảnh quan do người dân tôn tạo, tạo điểm nhấn đón khách du lịch. Ảnh: CTV
(PLVN) - Thế mạnh du lịch Quảng Ninh  từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… Ngoài ra, các địa phương khu vực vùng núi ở Quảng Ninh cũng có thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc, khác biệt của các dân tộc thiểu số, cũng là nơi có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh vẫn còn khó khăn và cần thêm nhiều ''trợ lực''.

Vạn An Phát – hành trình thực hiện sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng

Vạn An Phát đã đóng góp 1 tỷ đồng chung tay đẩy lùi Covid-19
(PLVN) -  Năm 2021 là một năm của sự biến động do làn sóng đại dịch Covid – 19 gây ra. Nhưng với toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát, năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng của mình. Bằng những hành động thiết thực, Vạn An Phát đã chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh và không ngừng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản Việt Nam như một doanh nghiệp chuyên nghiệp, đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Hải Phòng hiện có 210 học sinh thuộc diện F0, trong đó có 9 học sinh mầm non, 47 học sinh tiểu học, 115 học sinh THCS và 39 học sinh THPT. Bắt đầu từ ngày 6/12, khoảng 80.000 học sinh của huyện Thủy Nguyên cũng dừng đến trường để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Nghệ nhân một đời gìn giữ nghệ thuật đan gùi ở Tây Nguyên

Vợ chồng ông Ya Hiêng luôn cùng nhau đan gùi.
(PLVN) - Xấp xỉ tuổi 70, nghệ nhân Ya Hiêng vẫn thoăn thoắt đôi bàn tay, ánh mắt chăm chú đan cài từng thanh nứa, trang trí từng họa tiết để cho “ra lò” những chiếc gùi ưng ý nhất. Đến nay đã gần một đời người nghệ nhân ấy gìn giữ nghệ thuật đan gùi của người Chu Ru giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Điều động 410 quân y tăng cường cho Quân khu 7 và 9

Bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thực hiện quyết định của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y và 3 viện, BV quân đội đã tổ chức lễ xuất quân, điều động 410 cán bộ, bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương trên địa bàn Quân khu (QK) 7&9 phòng chống dịch COVID-19.

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu
(PLVN) - 10 năm qua, nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa khẩu, lối mở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội mà còn giữ vững an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0
(PLVN) - Một tuần qua, số ca F0 ở Cần Thơ không ngừng tăng, điều đó đã gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, ngành Y tế địa phương đang đứng trước áp lực quá tải.

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hợp long cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, cùng đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, đổ mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu Vân Tiên.
(PLVN) - Ngày 5/12, cầu Vân Tiên - cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này đã được hợp long sau 11 tháng thi công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nối liền 2 huyện Vân Đồn và huyện Tiên Yên.