Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống hàng lậu dịp Tết

(PLO) - Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương cùng các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát và xử lý, ổn định thị trường trong dịp Tết...
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống hàng lậu dịp Tết

Ngày 21/1, theo yêu cầu từ Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nhất là các mặt hàng tiêu dùng trong dịp Tết.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương cùng lực lượng Quản lý thị trường cả nước cần củng cố lực lượng theo hướng chuyên sâu, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị với trách nhiệm của người đứng đầu.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ để phòng, chống tiêu cực; đảm bảo nội bộ trong sạch, kiên quyết chống việc bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả.

Bên cạnh đó, các loại hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi; gian lận về giá, về đo lường với những thủ đoạn tinh vi vẫn đang diễn ra khá phổ biến. 

Bộ Công thương cùng lực lượng quản lý thị trường cả nước cần chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng công an, thuế, hải quan và các hiệp hội ngành nghề để làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn, đối tượng, nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý.

Điều này nhằm tránh tình trạng kiểm tra tràn lan, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân buôn bán hợp pháp; mở các đợt cao điểm đấu tranh theo chuyên đề, triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thị trường nội địa.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Bộ Công thương phải phối hợp thường xuyên với Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các bộ, ngành liên quan theo dõi, nắm chắc tình hình cung cầu hàng hóa để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để tình trạng thiếu hàng, sốt giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, ở vùng sâu, vùng xa.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai - 20/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (20/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định , Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 19/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 19/9, một số đơn vị cung cấp điện thông báo ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 18/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (18/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 17/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (17/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.