Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thế giới họ không nói nhiều mà làm dữ hơn ta

(PLO) -Phát biểu tại Diễn đàn nông dân Việt Nam lần 2 với chủ đề: “Nông dân sẵn sàng với nông nghiệp 4.0” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào sáng nay (14/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã cho rằng đã đến lúc chúng ta nên bớt nói nhiều về cuộc cách mạng này mà hãy bắt tay vào thực hiện.  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thế giới họ không nói nhiều mà làm dữ hơn ta ảnh 1
Diễn đàn nông dân Việt Nam 2017 với chủ đề: “Nông dân sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”

Diễn đàn thu hút sự tham của nhiều lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương cùng nhiều tập đoàn và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, có sự tham dự của 87 đại biểu là Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới.  

“Ba cần, một đủ”

Theo TƯ HNDVN, nông nghiệp Việt Nam, việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh ở Việt Nam hiện còn rất ít. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

“Nếu nông nghiệp Việt Nam không có những thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh.... sản phẩm tạo ra sẽ không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới”- Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (TƯ HNDVN) lo ngại.

Thống kê cho thấy, hiện nay cả nước đang có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển nông nghiệp thành công, không thể dựa vào thực tế trên, phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp và một trong các giải pháp đó là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng 4.0.

Tuy nhiên, phần lớn nông dân cảm thấy chưa hiểu lắm về Nông nghiệp 4.0. Thậm chí, nhiều nông dân trên cả nước đã ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nhưng họ vẫn không hình dung ra được đó có phải là áp dụng nông nghiệp 4.0 hay không. GS.TS. Nguyễn Văn Bộ, nguyên Viện trưởng Viện Nông nghiệp Việt Nam, cho rằng để đi vào cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, Việt Nam phải có 3 điều kiện cần và 1 điều kiện đủ.

Theo vị giáo sư này, cần có hành làng pháp lý phục vụ cho người sản xuất chứ không phải dành cho người quản lý (phải minh bạch và dễ dàng tiếp cận); cần cơ sở hạ tầng phải tương thích với trình độ người sản xuất; cần cơ sở dữ liệu phù hợp với ngành hàng và thị trường. Ngoài ra, điều kiện đủ là người sản xuất và doanh nghiệp phải dũng cảm và tâm huyết và nông nghiệp. “Bên cạnh đó, khi làm nông nghiệp công nghệ cao 4.0, chúng ta cũng cần xác định 3 điều, đó là sản xuất ngành hàng gì, thị trường tiêu thụ, có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế hay không?”- Nguyên viện trưởng Viện nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh.

“Không để lỡ chuyến tàu”

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá: Nông nghiệp Việt Nam năng suất rất cao nhưng chuỗi giá trị lại rất kém. Theo Phó Thủ tướng, hiện nay đã có một số doanh nghiệp, một số nông trại, trang trại đã ứng dụng CNC vào sản xuất nhưng nhưng trên bình diện cả nước là rất ít.

“Rào cản còn nhiều nhưng chúng ta vẫn có thể vượt qua được, nhiều mô hình thành công đã chứng minh điều đó. Cách mạng 4.0 là tất yếu, nhiều quốc gia trên thế giới đã lựa chọn, chúng ta không thể đứng ngoài và không thể để lỡ chuyến tàu này được”- Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định.   

Lấy ví dụ, năm 2012, khi có dịp lên thăm một trang trại hoa ở Đà Lạt, dù chỉ trang trại này chỉ sử dụng có 1,7 ha mà thu nhập lên tới gần 100 tỷ đồng/năm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đồi toàn sỏi, họ trồng hoa trên các giá chứ không cần đất. Như vậy, đất đai trong thời kỳ nông nghiệp thông minh lại không cần thiết, quan trọng hơn là không khí và công nghệ cao.

Theo Phó thủ tướng, thách thức lớn nhất cách mạng 4.0 đối với nước ta chính là lĩnh vực nông nghiệp, nơi vẫn còn tới 47% lao động nông nghiệp và 60% dân cư trong khu vực nông thôn. Vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp cận nông nghiệp 4.0 một cách điềm tĩnh, lựa chọn khôn ngoan để đem lại hiệu quả, tránh nóng ruột, hình thức, làm theo phong trào.  

“Tôi thấy các nước họ không nói nhiều về cách mạng 4.0 lắm đâu nhưng họ làm dữ lắm. Ta mới tiếp cận thì còn nói nhiều nhưng đến giai đoạn bớt nói đi mà hành động. Và phải làm thực chất, sáng tạo, thông minh. Vừa có mục tiêu thương mại vừa vì sức khỏe của cộng đồng. Công nghệ gì thì công nghệ cuối cùng cũng để phục vụ con người”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đại diện Chính phủ cho hay, Chính phủ cũng đang có những chương trình đẩy mạnh ứng dụng NNCNC, đang chủ trì soạn thảo nội dung sửa đổi bổ sung Nghị định 210 để có bộ chính sách mạnh để thu hút DN đầu tư vào trong nông nghiệp- một nhân tố quan trọng để giúp xây dựng nền nông nghiệp thông minh này thành công.

Sửa đổi 2 Nghị định quan trọng ở lĩnh vực nông nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Tôi thấy rất là vô lý một nền NNCNC với cả một diện tích đất đai tài sản rất lớn, mà chỉ nhà trên đất được xác lập quyền sử dụng để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng. Nhà lưới, hệ thống tưới tiêu tự động hiện nay chưa được xác lập được quyền này. Chúng tôi đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 55 về tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và Nghị định 210 về thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn để khắc phục nhanh bất cập này. Dự thảo Nghị định 210 ba lần trình lên nhưng chúng tôi đã về vì chưa đạt yêu cầu. Thủ tướng yêu cầu trong quý IV này dứt khoát phải ban hành.   
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.