Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những việc cần làm khi "cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn ở phía trước"

(PLVN) - Trong buổi họp giao ban trực tuyến chiều nay - 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch là nhân dân, các lực lượng khác, trong đó có báo chí, là nòng cốt. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Internet Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Internet

Báo chí cũng là lực lượng trực tiếp trong phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) tổ chức, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, mỗi một ngày có từ 7 đến 10 nghìn tin trên báo chí liên quan đến dịch bệnh Covid-19, báo chí cũng được người dân quan tâm, đọc hơn trước đây rất là nhiều.

Mỗi một ngày có từ 20 đến 30 triệu lượt người đọc, và những giá trị đem lại của báo chí được thể hiện rất rõ nét như là đưa thông tin vì lợi ích cộng đồng, đúng là khi có những tình huống khó khăn thì chúng ta mới thấy được giá trị của việc truyền thông tin mạnh mẽ của báo chí. 

Bộ trưởng cho hay, vừa qua báo chí không chỉ là kênh truyền thông mà còn là kênh đào tạo cách chống dịch cho người dân, người dân nhận được rất nhiều thông tin từ báo chí. Và sắp tới báo chí cũng sẽ đưa tin nhiều hơn nữa về cách chống dịch cho người dân, báo chí cũng là kênh động viên, đặt niềm tin cho người dân, nhất là niềm tin của người dân đặt cho sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của ban chỉ đạo. 

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay đối với các cơ quan báo chí trong dịch bệnh Covid-19. Nguồn thu chủ yếu của báo chí là từ quảng cáo thương hiệu, hiện nay các doanh nghiệp đều cắt giảm chi phí. Hiện nay hơn 20 nghìn nhà báo, gần 45 nghìn lao động ở các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng, điều này không kém ngành du lịch, giao thông, sản xuất hay bán hàng. Bộ trưởng cũng đề nghị Chính phủ sẽ phải có những biện pháp giúp đỡ cơ quan báo chí trong thời gian khó khăn này.

Sau khi nghe ý kiến của Bộ y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục, các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định vai trò của báo chí trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Báo chí luôn cập nhật tình hình dịch trong nước và thế giới. 

Theo Phó Thủ tướng, việc thế giới ghi nhận người dân tín nhiệm rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành, nhưng quan trọng có đóng góp lớn của những người làm công tác thông tin tuyên truyền đối với người dân trên cả nước.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan báo chí luôn đồng hành cùng, đồng thời khẳng định đây là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và cho rằng, chúng ta phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp.

"Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ "

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế đã họp bàn, phương án và mời các chuyên gia, thảo luận kỹ càng về công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đến giờ này, sau 3 tháng cho thấy chúng ta đã rất chủ động, chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng trong công tác phòng chống dịch bệnh và luôn làm sớm hơn với các giải pháp cao hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Phó Thủ tướng cho biết, ngay từ đầu chúng ta đã biết điểm yếu của Việt Nam về kinh tế có khó khăn so với các nước khác, song ta luôn xác định phải ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, đã nhiễm thì ngăn không để nặng lên. Điểm mạnh của chúng ta là cơ chế phòng chống thiên tai với nguyên tắc 4 tại chỗ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch là nhân dân, các lực lượng khác là nòng cốt. Từ đó, chúng ta có kế hoạch tuyên truyền vận động, người dân rất tin tưởng, ý thức cùng tham gia phòng, chống dịch.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế.

Nói về công tác điều trị. “Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Hiện nay các cơ sở điều trị đều được kết nối, được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhất” – Phó Thủ tướng nói.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. 

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Đảm bảo khoa học, đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhấn mạnh yêu cầu trên tại cuộc họp về Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.