Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước Châu Âu.
Văn bản nêu rõ, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.
Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.
Trước đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.
Cách đó không lâu, Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) cũng đăng tải thông tin cho biết, thời gian qua đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Ethylene Oxide khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Đặc biệt, đây là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt…
Theo dữ liệu của RASFF, các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến Ethylene Oxide. Các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208), Đức (90), Bỉ (79), Tây Ban Nha (49), Pháp (30) và Ý (28).
Tuy vậy, Vụ Khoa học và công nghệ cho biết nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng Ethylene Oxide trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này trong thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm. Một số ít quốc gia và khu vực đã đưa ra quy định nhưng với sự chênh lệch rất lớn.
Với Việt Nam, hiện tại cũng chưa ban hành quy định trong khi việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà nước đưa ra là khác nhau. Do đó, Vụ Khoa học và công nghệ khẳng định mức giới hạn dư lượng Ethylene Oxide cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác.
Acecook khẳng định mỳ Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene OxideEO
Ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook) phát đi thông cáo khẳng định sản phẩm mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa bảo đảm an toàn về mặt chất lượng và không chứa chất Ethylene OxideEO
Cụ thể, theo Acecook ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và mỳ Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi tại EU, Acecook đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene OxideEO (một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ung thư) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.
Acecook cho biết, đơn vị đã gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm).
Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.
Theo đó, Acecook thông báo đồng thời khẳng định sản phẩm mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa bảo đảm an toàn về mặt chất lượng. “Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng bảo đảm và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác” - Acecook khẳng định.
Về lý do sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, Acecook cho biết do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của Ethylene Oxide là giá trị gộp của cả Ethylene Oxide và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi.
Vì vậy, công ty này cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của họ không phù hợp với quy định của EU.
“Theo bước đầu xác minh, đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ” - thông cáo Acecook cho hay.
Hiện tại, Acecook đã ngưng xuất khẩu cho thị trường EU đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này. Đồng thời, khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo đảm tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý Ethylene Oxide. Đặc biệt, công ty cũng siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước.