Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Tổng cục QLTT cần khẩn trương kiện toàn bộ máy'

(PLVN) - Hôm qua, ngày 14/2, trong cuộc làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã đưa ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm đối với Tổng cục QLTT.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ghi nhận nhiều nỗ lực của Tổng cục QLTT Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ghi nhận nhiều nỗ lực của Tổng cục QLTT

Đẩy mạnh những nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của lực lượng QLTT trong thời gian qua. Bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được, công tác QLTT cũng còn không ít khó khăn, tồn tại cần khắc phục như: công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức QLTT chưa đồng đều; vẫn còn có công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và đã bị xử lý; Điều kiện làm việc như trụ sở, kinh phí, trang thiết bị còn thiếu thốn, biên chế còn mỏng; Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn bất cập,…

Trong thời gian tới, để xử lý hiệu quả hơn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng QLTT tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ngoài ra, QLTT cũng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng (Công an, Hải quan, Thuế, Bộ đội biên phòng, Thanh tra chuyên ngành) trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin với các Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng để công tác kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt, Tổng cục cần khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự, biên chế để nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động của QLTT, qua đó tập trung lực lượng vào công tác đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Xây dựng lực lượng QLTT trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực thi công vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao…

Phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An thay mặt Bộ và Tổng cục QLTT đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và cho biết, ngay sau buổi làm việc này sẽ triển khai khắc phục sớm những vấn đề tồn tại, vướng mắc; xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia giao.

Thứ trưởng An khẳng định, sự quan tâm của Phó Thủ tướng đối với hoạt động của lực lượng QLTT là niềm vinh dự, tự hào của Bộ Công Thương và lực lượng QLTT; là sự động viên, khích lệ to lớn để lực lượng QLTT tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, năm 2019 và thời gian tiếp theo, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được và sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Tổng cục QLTT cần khẩn trương kiện toàn bộ máy' ảnh 1
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh báo cáo tình hình xây dựng lực lượng Tổng lực QLTT
 

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng đã báo cáo về tình hình xây dựng Tổng cục QLTT và triển khai nhiệm vụ 2019 của lực lượng QLTT. Năm 2018 đã kiểm tra 155.583 vụ; phát hiện, xử lý 91.867 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước 490,27 tỷ đồng; ước trị giá hàng tịch thu chưa bán trên 92,5 tỷ đồng.

Trong đó, có những vụ việc nổi cộm, phức tạp đã được QLTT kịp thời kiểm tra, hoặc phối hợp kiểm tra, xử lý như vụ việc sản phẩm VINACA giả thuốc chữa bệnh; vụ việc mỹ phẩm - thực phẩm chức năng Thanh Mộc Hương; xử lý vi phạm đối với hệ thống cửa hàng MUMUSO; kiểm tra, xử lý vi phạm đối với sản phẩm mỹ phẩm và thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ của Công ty TNHH Ngọc Tú…

Mặt khác, công tác triển khai thực hiện Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT đã được Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác tiếp nhận, triển khai kiện toàn tổ chức, bộ máy, nhân sự theo đúng trình tự quy định.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.