Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Một số cán bộ hư hỏng tham ô ngân sách, đất đai

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là tiếp tục đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, tiếp tục tổ chức điều tra, phát hiện tới đâu, xử lý tới đó. Chống tham nhũng vẫn trên tinh thần không có vùng cấm, không loại trừ bất kỳ ai dù ở cương vị nào.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục nêu kiến nghị liên quan đến một số dự án đầu tư hạ tầng giao thông, công tác triển khai giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư mở rộng thêm đường giao thông… 

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội trong xây dựng hay sửa đổi các quy định pháp luật cần bám sát thực tiễn, tăng cường chế tài đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng…

Phát biểu với cử tri, bên cạnh việc thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước, những vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại, chính trị khu vực và trên thế giới, công tác đối ngoại, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và giữ gìn hòa bình thời gian qua… Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề cập nhiều đến công tác phòng, chống tham nhũng, đấu tranh phòng, chống tội phạm… được nhiều cử tri quan tâm.

Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, đa số doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp lại phát triển theo hướng móc nối với một số cán bộ hư hỏng, nhưng có vị trí trong bộ máy nhà nước để tham ô, tham nhũng ngân sách, tài nguyên, mà chủ yếu là đất đai với giá trị rất lớn.

Phó Thủ tướng khẳng định, quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là tiếp tục đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, tiếp tục tổ chức điều tra, phát hiện tới đâu, xử lý tới đó. Chống tham nhũng vẫn trên tinh thần không có vùng cấm, không loại trừ bất kỳ ai dù ở cương vị nào.

Ông cũng cho hay, vừa qua, trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, cơ quan chức năng đã làm tốt việc thu hồi tài sản tham nhũng, nhưng tới đây, công tác này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, nhằm thu hồi lượng rất lớn tài sản của Nhà nước, của nhân dân bị tham nhũng đã được phát hiện.

Cùng với đó, tập trung trấn áp các loại tội phạm như buôn lậu qua biên giới, kinh doanh hàng gian, hàng giả, ma túy, “tín dụng đen” và đi cùng là đòi nợ thuê… không để các loại tội phạm này lộng hành. Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa đổi các quy định theo hướng tăng chế tài, xử lý mạnh tay hơn đối với các loại tội phạm, làm lành mạnh hoạt động kinh tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đối với Long An nói chung và huyện Đức Hòa nói riêng, Phó Thủ tướng gợi ý, tới đây, cần mạnh dạn đột phá vào cơ sở hạ tầng kết nối với các địa phương khu vực, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và chủ động cải cách thủ tục hành chính trong tỉnh để thu hút đầu tư.

Long An tiếp tục phát triển thêm các khu, cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp. Trong nông nghiệp, phát triển lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp khác có chất lượng cao, tạo ra những vùng nguyên liệu lớn gắn với chế biến, gắn hộ nông dân với hợp tác xã, doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho người nông dân tham gia góp đất.

Bình Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.