Phó Thủ tướng bí mật thị sát hiện trường "cát tặc" ở Hà Nội

Lộ trình cuộc thị sát nạn "cát tặc" của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên địa bàn xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, ngày 12/10, được giữ kín, bí mật ngay cả với lãnh đạo địa phương và chỉ thông báo khi đoàn công tác đã đến hiện trường.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ đột kích khu vực khai thác cát trái phép gây sạt lở sông Hồng ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội - Ảnh: Xuân Tuyến Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ đột kích khu vực khai thác cát trái phép gây sạt lở sông Hồng ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội - Ảnh: Xuân Tuyến

Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tận mắt chứng kiến một số tàu hút cát công suất lớn đang ngang nhiên hoạt động trên sông. Do các tàu hút cát này hoạt động suốt ngày đêm đã tàn phá hai bên bờ sông và hai bên bờ là từng “núi” cát được tập kết chờ vận chuyển, cảnh tượng không khác một công trường khai thác cát với quy mô công nghiệp. 

Thực tế cho thấy do việc khai thác cát trên sông đã ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy, môi trường trên sông và hai bên bờ. Đáng lo ngại hơn là việc hút cát dưới sông với quy mô lớn, liên tục còn uy hiếp an toàn của hệ thống đê.

Tại thực địa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chất vấn lãnh đạo địa phương và lực lượng chức năng về việc tại sao không có giấy phép mà các đối tượng khai thác cát vẫn hoạt động với quy mô lớn.

Và không đợi câu trả lời, Phó Thủ tướng cho rằng nguyên nhân chính là do lực lượng chức năng hoạt động chưa đủ mạnh, sự phối hợp giữa các lực lượng địa phương chưa tốt. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do là địa bàn nằm giáp ranh giữa hai địa phương (TP Hà Nội - tỉnh Hưng Yên) nên công tác quản lý, giám sát cũng gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng khẳng định trách nhiệm chính vẫn là sự thiếu sâu sát của địa phương và nếu địa phương nào còn để xảy ra hiện tượng khai thác cát trái phép trên sông, thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát lậu trên sông Hồng. Trước mắt, Hà Nội và Hưng Yên cần khẩn trương phối hợp triển khai lực lượng, cùng với các đơn vị của Bộ Công an chủ động lên phương án xử lý triệt để bằng các biện pháp hành chính, kể cả xử lý hình sự.

“Phải nhanh chóng lập lại trật tự, chấm dứt tình trạng "cát tặc" trên sông, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của địa phương, các ngành chức năng”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Phó Thủ tướng bí mật thị sát hiện trường "cát tặc" ở Hà Nội ảnh 1
Khu vực sông Hồng bị sạt lở tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội - Ảnh: Xuân Tuyến 

Tiếp thu chỉ đạo, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cam kết với Phó Thủ tướng sẽ lên phương án cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Hồng Vân, huyện Thường Tín và một số điểm nóng dọc tuyến sông Hồng trong thời gian từ nay đến hết tháng 11-2015.

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết tại khu vực ven đê sông Hồng thuộc xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, giáp ranh với Khoái Châu, Hưng Yên, thường xuyên có 16 tàu cuốc, tàu hút các loại hoạt động trong khoảng thời gian từ 5-7 giờ sáng và từ 21 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau.

Trong số 16 tàu này, có 6 tàu tải trọng khoảng 300 m3 được lắp 4-6 máy hút có công suất lớn liên tục hút cát trực tiếp, khoảng thời gian hút từ 30-45 phút/tàu. Số còn lại là các tàu công suất nhỏ hơn, từ 80-150 m3 lắp máy hút công suất nhỏ, nhưng thời gian hút dài hơn. Những tàu lớn là do các đối tượng tự đóng để khai thác cát, số tàu công suất nhỏ là tàu cũ, một số là do các đối tượng thuê lại của các hộ dân.

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cũng đã xác định cụ thể những đối tượng là chủ các tàu, bãi khai thác cát trái phép. Việc khai thác cát trên sông hoàn toàn không có giấy phép.

Thế Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.