Phó phòng Tín dụng nhận tiền gửi tiết kiệm “chui” rồi bỏ việc tại ngân hàng

(PLVN) - Tuy không có nhiệm vụ nhận tiền gửi của khách hàng nhưng ông Trần Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Tín dụng, Agribank, Chi nhánh Tràng An  vẫn nhận 700 triệu của ông Phạm Văn Công (sinh năm 1973, quận Đống Đa, Hà Nội) với cam kết “sẽ làm sổ tiết kiệm”. Ít lâu sau, ông Việt đã tự ý nghỉ việc tại Agribank.

Theo phản ánh của ông Công, vào ngày 7/1/2019, ông Trần Quốc Việt (lúc này là Phó Trưởng phòng Tín dụng  Agribank, Chi nhánh Tràng An) có nhận của ông 700 triệu đồng với danh nghĩa “gửi tiền tiết kiệm” vào  Agribank.

Khi nhận tiền, ông Việt đã sử dụng các mẫu giấy tờ theo mẫu của Agribank và mang lô gô của ngân hàng này như: Giấy nộp tiền; Bảng kê các loại tiền nộp. Trước khi ký tên, ông Việt đã ghi rõ lý do nhận tiền là “anh Công gửi tiết kiệm từ ngày 7/1/2019. Tôi có trách nhiệm trả sổ tiết kiệm cho anh Công với số tiền trên. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau khi nhận tiền, ông Việt lấy lý do “sếp đi vắng” nên hẹn ông Công ít ngày sau sẽ trả Sổ tiết kiệm. Nhưng đến hẹn, ông Việt đều khất lần và không đưa được sổ tiết kiệm cho ông Công mà chỉ viết giấy hẹn với lý do “lãnh đạo đi vắng, chưa ký được sổ tiết kiệm”. Đến ngày 25/1/2019, ông Việt tiếp tục viết giấy hẹn ông Công chậm nhất đến 1/3/2019 sẽ trả sổ vì “vào ngày tết cổ truyền nên sếp và lãnh đạo đi chúc Tết”.

Tuy nhiên, theo ông Công thì cho đến thời điểm này, đã hơn nửa năm trôi qua nhưng ông Việt vẫn không trả được Sổ tiết kiệm như đã hứa. Vì vậy, ông Công đã phản ánh vụ việc tới Agribank, Chi nhánh Tràng An - nơi ông Việt làm việc, đề nghị kiểm tra, xác định bản chất hành vi nhận tiền của ông Việt. Nếu ông Việt nhận tiền với tư cách là nhân viên ngân hàng thì ngân hàng có trách nhiệm trả Sổ tiết kiệm. Nếu ông Việt nhận tiền với tư cách cá nhân thì cần xử lý hình sự…

Trả lời Pháp luật Việt Nam về vụ việc trên, đại diện Agribank, Chi nhánh Tràng An xác nhận thời điểm ngày 7/1/2019 thì ông Việt là cán bộ của đơn vị với chức vụ: Phó Trưởng phòng Tín dụng. Nhưng thời điểm hiện tại thì ông Việt đã bị đình chỉ công việc tại Agribank với lý do “tự ý nghỉ việc và không chấp hành nội quy lao động”.

Sau khi nhận được phản ánh, Agribank Chi nhánh Tràng An đã làm việc với ông Công và giải thích: Giấy nộp tiền (có chữ ký của ông Việt, thể hiện nội dung nhận của ông Công 700 triệu để làm sổ tiết kiệm) là không đủ cơ sở pháp lý chứng minh ông Công nộp tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Giấy này không có ngày, tháng và việc ông Việt ký với tư cách người nhận tiền, thủ quỹ và giao dịch viên là không đúng quy định, không có giá trị pháp lý.

Phó phòng Tín dụng nhận tiền gửi tiết kiệm “chui” rồi bỏ việc tại ngân hàng ảnh 1
  Giấy nộp tiền và Bảng kê các loại tiền nộp do ông Việt viết khi nhận tiền của ông Công (tài liệu do ông Công cung cấp).

Mặt khác, theo dữ liệu của ngân hàng thì từ ngày 7/1/2019, ông Công không nộp khoản tiền nào cho Agribank với danh nghĩa “gửi tiết kiệm”.

Vì vậy, Agribank Chi nhánh Tràng An cho rằng mình không liên quan đến việc ông Việt nhận 700 triệu của ông Công với danh nghĩa gửi tiết kiệm (ông Việt không được ngân hàng giao nhiệm vụ trực tiếp thu tiền của khách). Hơn nữa, theo quy trình gửi tiết kiệm thì khách hàng phải đến quầy giao dịch của ngân hàng để giao dịch.

 Trước diễn biến trên thì hiện ông Công đang chuẩn bị tài liệu và đơn thư để gửi đến cơ quan công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Việt.

Theo ông Công thì ông Việt đã có “kế hoạch” khá hoàn hảo để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tiền như: dùng “mác” là “Phó phòng Tín dụng” để săn đón ông ngay khi ông đến ngân hàng giao dịch; Dùng các giấy tờ có lô gô của Agribank để nhận tiền. Hiện nay, ông Công cũng không thể liên lạc được với ông Việt theo số điện thoại mà trước đây hai người thường giao dịch.

Để làm rõ hơn nội dung phản ánh của ông Công, chúng tôi đã nhiều lần thử liên lạc với ông Việt theo số điện thoại do Agribank cung cấp (theo hồ sơ cán bộ) thì đều ở trong tình trạng “tắt máy hoặc ngoài vùng phủ sóng”.

Bình luận về diễn biến trên, một số luật sư đều cho rằng vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì ông Việt, với tư cách là cán bộ ngân hàng thì phải biết rõ mình không có nhiệm vụ nhận tiền của khách, không được ký vào cả 3 vị trí trong giấy nhận tiền (thủ quỹ, giao dịch viên, khách hàng nhận tiền) nhưng vẫn thực hiện công việc này.

Tuy ông Việt sử dụng giấy tờ có in lô gô của ngân hàng khi nhận tiền của ông Công nhưng mẫu giấy này lại không phải là mẫu sử dụng trong giao dịch gửi tiền tiết kiệm. Ông Việt biết rõ điều này nhưng vẫn ký vào giấy này để ông Công tin tưởng. Như vậy, rất có thể việc chiếm đoạt tiền của ông Công đã được ông Việt “lên kế hoạch” từ trước chứ không phải xuất hiện sau khi ông Công đưa tiền.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý vụ việc trên. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.