Phố đi bộ Kỳ Lừa “hút" du khách

Phố đi bộ Kỳ Lừa luôn nhộn nhịp vào ngày cuối tuần, dịp lễ lớn.
Phố đi bộ Kỳ Lừa luôn nhộn nhịp vào ngày cuối tuần, dịp lễ lớn.
(PLVN) - Được mở cửa chính thức từ tháng 10/2020, hiện phố đi bộ Kỳ Lừa đã trở thành một trong những điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng lãm, mua sắm…

Trong lịch sử, chợ Kỳ Lừa là tiền đề để hình thành đô thị cổ Lạng Sơn, được sánh ngang với các đô thị cổ Vân Đồn, Phố Hiến, Hội An, Hà Nội... Chợ Kỳ Lừa còn là nơi giao thương quốc tế sớm (với người Khách gia - Trung Quốc), vừa là nơi đặt các mối quan hệ bang giao giữa 2 nước Việt - Trung từ rất sớm.

Trải qua những thăng trầm, đã có thời gian phố chợ Kỳ Lừa gần như "đóng băng", nhất là khi quá trình thương mại hoá mở rộng với thương mại điện tử, hàng hoá bão hoà. Nhưng việc mở phố đi bộ Kỳ Lừa đã làm nó thực sự sống lại mãnh liệt mạnh mẽ với một diện mạo hoàn toàn mới.

Phố đi bộ Kỳ Lừa Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) chính thức hoạt động từ ngày 16/10, từ 18 - 24 giờ thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Không gian phố trải rộng trên các tuyến đường: Lê Lai, Lương Văn Tri, Trần Quốc Toản, Bắc Sơn và khu vực quanh chợ Kỳ Lừa với tổng chiều dài 1.300m.

Theo thống kê của ban quản lý phố đi bộ Kỳ Lừa, hiện nay trung bình mỗi tuần phố đi bộ thu hút khoảng 10.000 lượt khách. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi dân gian, được trực tiếp tham gia và xem biểu diễn các tiết mục văn hóa – văn nghệ như đi cà kheo, múa sạp, đẩy gậy… Thông qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa, ẩm thực, đặc sản địa phương tới du khách.

Không gian trưng bày, mua bán các sản phẩm địa phương tại Kỳ Lừa

Không gian trưng bày, mua bán các sản phẩm địa phương tại Kỳ Lừa

Phố đi bộ Kỳ Lừa là loại hình du lịch, thương mại về đêm, được xem là điểm nhấn du lịch của thành phố Lạng Sơn. UBND TP Lạng Sơn cũng kỳ vọng, doanh thu sẽ đạt từ 3,2-3,6 tỷ đồng/năm khi phố đi bộ chính thức đi vào hoạt động ổn định (khoảng từ năm 2022 trở đi).

Phát triển phố đi bộ Kỳ Lừa góp phần khai thác lợi thế về du lịch, thương mại, dịch vụ; đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, mua sắm, ẩm thực của người dân và du khách. Đồng thời, điểm đến này còn góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh thành phố Lạng Sơn với du khách.

Năm 2020, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng phố đi bộ Kỳ Lừa cùng với các địa điểm khác như du lịch cộng đồng Hữu Liên, du lịch leo núi Yên Thịnh, leo núi Công Sơn, du lịch Bắc Sơn... đang thực sự trở thành điểm sáng trong du lịch của tỉnh Lạng Sơn./

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.