Phó Công an phường đánh dân rồi bị cách chức: Hình thức kỷ luật đã đủ 'an dân'?

(PLVN) -  Theo một số chuyên gia, quyết định hình thức kỷ luật đối với Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) ngoài việc căn cứ trên quy định của pháp luật còn cần quan tâm tới vấn đề ảnh hưởng của sự việc đến tâm lý của xã hội để “an dân”.
Hình ảnh camera ghi lại vụ việc. Hình ảnh camera ghi lại vụ việc.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, ngày 5/5, trên mạng xã hội Facebook xôn xao về một clip được ghi bởi camera giám sát thể hiện diễn biến vụ xô xát xảy ra tại một tiệm cắt tóc ở phường Đề Thám, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, có 3 nam giới (trong đó có một người mặc quần áo ngành công an) di chuyển bằng ô tô đến tiệm cắt tóc. Một người mặc quần áo công an và một người mặc áo sơ mi đã xuống lôi kéo một nam thanh niên trẻ ở tiệm cắt tóc lên xe ô tô nhưng bị những người có mặt ngăn cản. Khi hai bên đang giằng co, người đàn ông mặc áo trắng đã tát mạnh vào mặt nam thanh niên và xô đẩy cô gái tại tiệm cắt tóc.

Trong quá trình giằng co, tranh luận sau đó, người đàn ông mặc áo trắng đã tát cô gái 2 cái khá mạnh vào mặt với thái độ khá hung hăng. Người thực hiện hành vi tát vào mặt người phụ nữ được xác định là Trung tá Đặng Đình Đoàn - Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng, TP Cao Bằng.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 10/5, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đoàn bằng hình thức cách chức Phó Trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Đây là quyết định dựa trên cơ sở báo cáo đề xuất của Công an thành phố Cao Bằng và nội dung thống nhất về việc xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ chiến sĩ vi phạm tại cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh diễn ra vào chiều ngày 9/5.

Đồng thời, đối với Trung úy Trịnh Việt Hoàng (cán bộ Công an phường Sông Bằng) là cán bộ trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, đến hiện trường theo sự chỉ đạo của Trung tá Đoàn nhưng không có hành vi xô xát, đánh người. Khi sự việc xảy ra, Trung uý Hoàng đã có can ngăn và sau đó đã chủ động báo cáo sự việc với cấp trên nên không thi hành kỷ luật và yêu cầu kiểm điểm, phê bình trước toàn đơn vị.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Cao Bằng đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với đồng chí Đặng Đình Đoàn và bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh về hành vi Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác và hành vi xúi giục, kích động người khác gây tổn hại sức khỏe người khác theo Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với PV về những vấn đề pháp lý xung quanh sự việc trên, Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Một sự thật không thể chối cãi là hành vi này đã đi ngược lại với kỷ luật Công an nhân dân và xâm phạm quyền công dân của người khác được pháp luật bảo vệ.

Phó Công an phường đánh dân rồi bị cách chức: Hình thức kỷ luật đã đủ 'an dân'? ảnh 1

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú.

Theo Điều 14 Luật Công an nhân dân năm 2014 thì Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Cũng theo Luật sư Nguyệt Tú, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng quyết định thi hành kỷ luật đối với Trung tá Đặng Đình Đoàn - Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng bằng hình thức cách chức Phó Trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân căn cứ trên kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. Việc đánh giá hình thức kỷ luật của Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đối với Trung tá Đoàn là nặng hay nhẹ là không nên.

Ở khía cạnh khác, Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga bày tỏ, Trung tá Đoàn là Phó Trưởng Công an của một phường trên địa bàn TP Cao Bằng với cương vị là một trong những người bảo vệ, đảm bảo pháp luật được thực thi. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi mọi hành vi, hoạt động của Phó Trưởng Công an phường này sẽ có nhiều người theo dõi, quan tâm.

Phó Công an phường đánh dân rồi bị cách chức: Hình thức kỷ luật đã đủ 'an dân'? ảnh 2

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga.

Đây cũng là lí do khiến sự việc xảy ra lại làm dư luận xôn xao đến như vậy. “Tôi cho rằng, Khi quyết định hình thức kỷ luật đối với Trung tá Đặng Đình Đoàn, cơ quan có thẩm quyền ngoài việc áp dụng theo đúng quy định của pháp luật cần lưu ý, đánh giá đúng ảnh hưởng tâm lý xã hội, tâm lý của người dân tại tỉnh Cao Bằng nói riêng, người dân cả nước nói chung. Làm như vậy, một là để răn đe, ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra trong tương lai, hai là để “an dân”, nâng cao uy tín, niềm tin của người dân đối với lực lượng Công an nhân dân” - Tiến sĩ Nga nhấn mạnh.

Quốc Cường - Gia Hải
Cùng chuyên mục
Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Đọc thêm

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.