Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa: Cán bộ, đảng viên phải có bản lĩnh trước vấn đề nhạy cảm

(PLVN) - Trước những thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng, làm sao để người dân nhận biết đâu là thông tin chính thống, đâu là thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm bôi nhọ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đó là một thách thức không nhỏ.
Ông Nguyễn Văn Tòng. Ông Nguyễn Văn Tòng.

“Việc này khó hơn so với cách làm truyền thống của chúng ta. Vì tương tác trên không gian mạng nên đòi hỏi người làm công tác dân vận và Mặt trận phải hiểu biết về khoa học, công nghệ; phải có những kiến thức sâu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội để nhìn nhận vấn đề đó đúng bản chất.

Đặc biệt người cán bộ phải có bản lĩnh trước vấn đề nhạy cảm, phức tạp để cùng với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng có giải pháp xử lý hiệu quả và phù hợp”- ông Nguyễn Văn Tòng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Thanh Hóa bày tỏ.

Chia sẻ về công tác nắm bắt dư luận nhân dân trên không gian mạng tại địa phương, ông Tòng cho biết, hiện MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã có hệ thống cộng tác viên về dư luận xã hội từ cấp tỉnh xuống đến các Ban công tác Mặt trận.

Ngoài sử dụng các phương pháp truyền thống như trước đây, hiện MTTQ Việt Nam tỉnh đã thiết lập thêm một hệ thống không gian mạng bằng Zalo để nắm bắt dư luận xã hội. Trong khuôn khổ cho phép, những cộng tác viên này khi nắm bắt tình hình thực tế của người dân và thông qua đọc thông tin trên mạng sẽ kịp thời cung cấp cho Mặt trận những tin tức nổi cộm mà người dân đang quan tâm.

“Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cũng có một Tổ đấu tranh phản bác trên không gian mạng. Khi phát hiện có thông tin không đúng thì chúng tôi có những bài viết hoặc phối hợp các cơ quan chức năng để đấu tranh, xử lý”- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Nhằm chủ động đấu tranh với những hành vi lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ các cán bộ, đảng viên,… nhất là trước thềm Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, thời gian vừa qua, MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã định hướng cho đội ngũ cán bộ dân vận, Mặt trận các cấp thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình nhân dân và dư luận xã hội thông qua các sinh hoạt thường kỳ và qua diễn biến trên môi trường mạng. 

“Do nắm bắt được một số thông tin nổi cộm ở cơ sở, chúng tôi đã báo cáo với Thường trực cấp ủy các cấp giải quyết kịp thời. Tới giờ phút này, Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh Thanh Hóa cơ bản thành công tốt đẹp. Là một tỉnh lớn với lượng đảng bộ cơ sở rất đông, nhưng chúng tôi đã tổ chức thành công.

Sau đại hội, những vấn đề phức tạp, nổi cộm trước đó đã được giải quyết dứt điểm, không có vấn đề gì lớn đến mức ảnh hưởng và không tiến hành Đại hội được. Đây là đóng góp hết sức quan trọng của công tác Mặt trận và dân vận, trong đó có việc thường xuyên nắm bắt và tuyên truyền, định hướng cho nhân dân thông qua MXH”- ông Tòng phấn khởi. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM
(PLVN) - Công an TP HCM chiều 15/10 tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời bày tỏ sự tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang tăng cường, hỗ trợ công an thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép"...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia.
(PLVN) - Cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Việc học tập và làm theo Bác Hồ góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Thành/ Hà Nội mới
(PLVN) -  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Rà soát chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát các lĩnh vực có nhiều dư địa để tập trung thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phục vụ hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.