Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Bạc Liêu về tình hình kiểm soát dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (18/11), ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều và diện các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng tham gia buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV và Nghị quyết số 128 của Chính phủ; thực hiện tốt thông điệp “5K+vaccine” của Bộ Y tế; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Bạc Liêu về tình hình kiểm soát dịch bệnh ảnh 1

Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Mặc dù, bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương nên kết quả năm 2021 ước có 10/19 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch; tốc độ tăng trưởng kinh tế (tạm ước lần 1) tăng 5,92%, tuy không đạt kế hoạch đề ra, song đứng khá cao trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời, nhất là các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 đã gây tác động tiêu cực đến mọi mặt của sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. Thu ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, phải thực hiện điều chỉnh giảm một số khoản chi để đảm bảo cân đối ngân sách. Việc học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên. Ngành Y tế đang quá tải do phải thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch kéo dài; cơ sở khám chữa bệnh công lập thiếu trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ cho phòng chống dịch. Dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ còn cao do số ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa giảm nhiều.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Bạc Liêu về tình hình kiểm soát dịch bệnh ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời, Bạc Liêu cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm hỗ trợ cho tỉnh nguồn kinh phí để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian tới; hỗ trợ kịp thời trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh; ủng hộ, thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến các mặt của đời sống xã hội cho nên Quốc hội ban hành Nghị quyết 30 được cán bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đồng thuận cao. Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cũng đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đánh giá tỉnh Bạc Liêu đã quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng, vừa giúp phát triển kinh tế- xã hội vừa đảm bảo quốc phòng-an ninh, nhất là các tuyến ven biển; kêu gọi được nhiều dự án năng lượng sạch; công tác an sinh xã hội được quan tâm và đạt nhiều kết quả phấn khởi trong công tác giảm nghèo. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị Bạc Liêu phải đánh giá lại thật kỹ về nguyên nhân những chỉ tiêu chưa đạt để tiếp tục phấn đấu thực hiện từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu cần phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, luôn luôn thực hiện 5K dù đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp; cán bộ và người dân không được chủ quan, lơ là. Cùng với đó, rà soát, đánh giá toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; đi sâu vào tận ngõ ngách, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Bạc Liêu về tình hình kiểm soát dịch bệnh ảnh 3

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bên trái) trao 10 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 500 triệu đồng và ủng hộ 1,5 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu (Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng, bên phải).

“Bạc Liêu cần quan tâm mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhất là nguồn nhân lực và trang thiết bị; cắt giảm các chi phí khác để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp ở cấp độ 3; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 trong điều kiện có dịch bệnh COVID-19” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cảm ơn đoàn công tác của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, làm việc và có những chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch cũng như sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao 10 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 500 triệu đồng và ủng hộ 1,5 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.