Phó Chủ tịch Samsung bị bắt

(PLO) - Người thừa kế tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc Samsung sáng nay (17/2) đã bị bắt để phục vụ cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng và lạm quyền vốn đã khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội.
Ông Lee Jae-yong. Ông Lee Jae-yong.

“Chúng tôi nhận thấy cần bắt giữ ông Lee Jae-yong sau khi nhận được thêm cáo buộc hình sự bổ sung và bằng chứng mới”, một người phát ngôn của tòa án cho biết trong một tuyen bố.

Ông Lee – con trai của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee và hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn này, bị cáo buộc đã đưa gần 40 triệu USD để hối lộ cho bạn thân của bà Park hòng nhận được những ưu đãi về chính sách từ nhà nước.

Ông này đã bị giữ ở một trung tâm tạm giam sau khi ra dự phiên tòa ngày 16/2 để tranh luận về việc có cần phải ra trát bắt ông hay không.

Trước khi chính thức bị bắt, ông Lee cũng đã bị thẩm vấn vài lần về vai trò của ông trong vụ bê bối đã khiến cả đất nước Hàn Quốc chấn động. 

Hồi tháng trước, các công tố viên cũng đã đề nghị tòa ra trát bắt ông này nhưng tòa án khi đó đã bác bỏ đề nghị do không đủ bằng chứng. 

Việc bắt giữ ông Lee được dự báo sẽ khiến Samsung bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh tập đoàn này vẫn đang phải khắc phục những hậu quả do việc phải thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 hồi năm ngoái.

Một số nguồn tin cho biết, Samsung cũng có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt từ giới chức các nước nếu ông Lee bị phạt vì vụ việc hiện nay. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.