Phó Chủ tịch QH: "Khi ban hành Nghị quyết cần phù hợp với tình hình của địa phương"

(PLO) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chủ trì Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ Tư tại TP Cần Thơ với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo quy định của pháp luật”. 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị. Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh, thành trong vùng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng và ban hành nghị quyết HĐND giữa các tỉnh, thành ĐBSCL. Đồng thời, trình bày vấn đề và giải pháp nâng cao chất lượng ban hành Nghị quyết HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo quy định của pháp luật. Cũng như, những hạn chế khó khăn cần tháo gỡ và đề xuất kiến nghị với Quốc hội giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong việc ban hành Nghị quyết.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc ban hành Nghị quyết của HĐND trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương thời gian tới, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị: “HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội, các quyết sách của Chính phủ thành các Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, cần xác định rõ trong giai đoạn hiện nay khoa học công nghệ phát triển rất nhanh, đang tác động trên nhiều phương diện với việc phát triển kinh tế - xã hội nước ta, đây vừa là cơ hội, nhưng vừa là thách thức. Do đó, mỗi Nghị quyết của HĐND khi ban hành cần phù hợp với tình hình của địa phương nhưng cũng cần đón, bắt những ưu thế của tiến bộ khoa học công nghệ phù hợp với thời kỳ mới để tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong việc quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương, bắt nhịp được xu thế phát triển thời kỳ mới...”.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, HĐND các tỉnh, thành các cấp cần nghiêm túc lấy ý kiến các cơ quan, đối tượng bị tác động bởi Nghị quyết trước khi ban hành các Nghị quyết về quy phạm pháp luật; công tác thẩm tra nội dung cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng nội dung nghị quyết; đổi mới quy trình thông qua Nghị quyết HĐND theo hướng giảm đọc tài liệu, tăng thảo luận; chú trọng giám sát việc thực hiện nghị quyết sau khi ban hành. Cũng như, cần tiếp tục nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của người đại biểu HĐND…

Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.