Phó Chủ tịch phường tiếp tay cho tranh chấp?

Sáng qua (11/7),  Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính Hoàng Trung Thành huy động lực lượng hùng hậu đến Tổ dân phố 1, khu tập thể Thủy Sản, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, lấy cớ là dọn vệ sinh nhưng lại phá tường, thông đường cho một số cá nhân hưởng lợi khiến người dân nơi đây hết sức phẫn nộ.       

Sáng qua (11/7),  Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính Hoàng Trung Thành huy động lực lượng hùng hậu đến Tổ dân phố 1, khu tập thể Thủy Sản, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, lấy cớ là dọn vệ sinh nhưng lại phá tường, thông đường cho một số cá nhân hưởng lợi khiến người dân nơi đây hết sức phẫn nộ.       

Trước thái độ kỳ lạ của vị Phó Chủ tịch phường, nhiều người dân   đã không còn giữ được bình tĩnh
Trước thái độ kỳ lạ của vị Phó Chủ tịch phường, nhiều người dân đã không còn giữ được bình tĩnh

Huy động Công an đi “dọn vệ sinh”(?)

Theo quan sát của PLVN tại hiện trường, ngoài chiếc máy xúc ra sức phá tường bất chấp sự ngăn cản của người dân, vị lãnh đạo phường này còn huy động hàng chục công an địa phương có mặt để bảo vệ việc phá dỡ. Sự có mặt của lực lượng công an và vị Phó Chủ tịch phường với lý do “dọn vệ sinh” khiến người dân bức xúc vây kín cả con ngõ dẫn vào khu tập thể.       

Đáng nói, trước đó liên tục từ tháng 4 đến tháng 11/2011, bức tường bao ngăn cách khu tập thể Thủy Sản và Khu dân cư Vacvina hình thành 20 năm qua đã bị một nhóm người lạ mặt 3 lần ngang nhiên dùng máy ủi đào cây, phá tường nhưng đều bị người dân khu tập thể Thủy sản ra ngăn cản.

“Người chủ mưu thuê nhóm côn đồ đập phá này sau đó được phát hiện là một cư dân thuộc khu Vacvina liền kề. Cá nhân này đã bị công an phường Nhân Chính lập biên bản xử phạt và buộc xây lại đoạn tường đã bị đập phá”, một người dân cho biết.

Suốt từ khi những đối tượng lạ mặt nói trên xuất hiện gây rối tại khu tập thể Thủy sản, người dân ở đây sống trong hoang mang, sợ hãi. Họ nhiều lần có đơn thư tố cáo lên các cấp chính quyền đề nghị xác định kẻ chủ mưu và có biện pháp xử lý nghiêm nhóm côn đồ nói trên nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Chính quyền tiếp tay?

“Cùng với việc tài sản bị phá hoại, an ninh tính mạng của người dân trong khu tập thể đang từng ngày bị đe dọa. Cụ thể là sau khi bị công an xử lý vụ đập phá thứ nhất thì hai hộ dân trong khu (Nhà 40 và 41) bị kẻ xấu tưới xăng pha dầu nhờn và chất bẩn ném vào nhà 2 lần. Thậm chí, chúng còn lặng mạ và dọa giết”- ông Trần Khánh Định, Tổ trưởng tổ dân phố nói.

Qua tìm hiểu được biết, trước đây Cty XNK Thủy sản (nay là Cty cổ phần XNK Thủy sản Hà Nội) được UBND TP. Hà Nội cấp giấy phép sử dụng đất tại khu đất này để xây dựng Xí nghiệp chế biến thủy sản và phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ xuất khẩu. Trong quá trình triển khai dự án, Cty đã được Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) và UBND TP. Hà Nội chấp nhận cho phép chuyển một phần khu đất nói trên làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Do vậy, về mặt pháp lý, hiện trạng cơ sở hạ tầng gồm tường rào, cống thoát nước, kho xưởng và khu tập thể Thủy sản từ đó đến nay vẫn là tài sản thuộc sở hữu nhà nước do Cty Cổ phần XNK Thủy sản Hà Nội quản lý và sử dụng.

“Việc nhóm côn đồ dùng phương tiện máy xúc tự ý đâp phá tường rào, chặt cây xanh, gây mất trật tự trị an khu vực là xâm hại đến tài sản nhà nước, là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Công an phường Nhân Chính điều tra làm rõ cá nhân, hay tổ chức nào đứng đằng sau chỉ đạo, gây ra vụ việc trên”- Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần XNK thủy sản Hà Nội Lê Văn Toàn cho biết.

Có mặt sáng qua tại hiện trường, phóng viên PLVN đề nghị ông Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, người trực tiếp “chỉ huy” cuộc “dọn vệ sinh” cho biết lý do việc phá dỡ này thì ông này từ chối trả lời và yêu cầu phóng viên gặp Chủ tịch UBND phường để tìm hiểu. Chúng tôi tới trụ sở UBND phường Nhân Chính và gặp bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Nhân Chính nhưng bà Hà cũng từ chối cung cấp thông tin vì… bận họp.

Ngoài việc không trả lời đơn thư của người dân, không làm rõ, xử lý các đối tượng côn đồ coi thường pháp luật, việc lãnh đạo phường Nhân Chính đứng ra huy động một lực lượng hùng hậu đến phá tường, thông đường để giúp một số cá nhân hưởng lợi khiến người dân không thể không nghĩ chính quyền đang dung túng, tiếp tay cho “côn đồ”, dùng quyền lực mà Nhà nước giao để thực hiện những việc làm vừa trái pháp luật vừa không thuận lòng dân.

Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xác minh làm rõ có không sự dung túng, tiếp tay cho sai phạm của chính quyền địa phương và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Đừng để vụ “Tiên lãng  thứ 2” xảy ra giữa lòng thủ đô như lời một người dân nơi đây bức xúc. 

Gia Khánh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?