Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao đổi với Tổng thống Nga Putin

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6.
Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hiệu quả.

Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở Châu Á (CICA) tổ chức tại Thủ đô Astana, Kazakhstan, ngày 13/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể, đồng thời có nhiều cuộc tiếp xúc và trao đổi với trưởng đoàn các nước trong khuôn khổ Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ nhiều quan tâm, đánh giá của các nước thành viên CICA và nêu ba nhóm đề xuất lớn, quan trọng.

Một là, CICA cần đề cao tinh thần hợp tác, hành động và trách nhiệm để kiến tạo môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển dựa trên tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.

Thứ hai, CICA cần tích cực tham gia định hình, dẫn dắt những xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ của một Châu Á mới, bảo đảm quá trình phục hồi và phát triển nhanh, bền vững, bao trùm sau đại dịch.

Ba là, CICA cần thúc đẩy tính bổ trợ, đan xen giữa các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và liên khu vực nhằm hình thành một mạng lưới đa phương rộng mở, đa trung tâm, đa tầng nấc.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh những nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước khẳng định với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, luôn là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin trong khuôn khổ CICA vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn hai nước duy trì và tăng cường hợp tác hiệu quả; tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư song phương trên tinh thần tin cậy và thực chất.

Tổng thống Vladimir Putin trân trọng chuyển lời chào đến lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hiệu quả.

Trong trao đổi với Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn lời chúc tốt đẹp của các vị Lãnh đạo Việt Nam đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XX sắp diễn ra của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định coi trọng sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, nhất trí phối hợp triển khai tốt các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam nhất quán coi việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung là ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thiết thực hơn, nền tảng hữu nghị vững chắc hơn...

CICA là một diễn đàn liên chính phủ được Kazakhstan đề xuất thành lập năm 1992 và hiện có 28 nước thành viên, gồm Afghanistan, Ai Cập, Ấn Độ, Azerbaijan, Bahrain, Bangladesh, Cambodia, Hàn Quốc, Iraq, Iran, Israel, Jordan, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Nga, Pakistan, Palestine, Qatar, Sri Lanka, Tajikistan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, UAE, Uzbekistan và Việt Nam.

Kuwait vừa được kết nạp tại Hội nghị lần này. CICA có các hoạt động chính về thúc đẩy chia sẻ thông tin, hợp tác chuyên ngành trên cơ sở Danh sách Các biện pháp xây dựng lòng tin tập trung trên 05 lĩnh vực chính về Chính trị-quân sự, Các đe dọa và thách thức mới, Kinh tế, Môi trường và Phát triển con người.

Việt Nam chính thức trở thành thành viên CICA vào năm 2010 và từ đó đến nay đã tham gia, có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm nhằm thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin trong khuôn khổ tại CICA và tăng cường hợp tác với các nước thành viên.

Hội nghị CICA lần này có 27 nước thành viên CICA tham dự, trong đó có 13 nước tham dự ở cấp Nguyên thủ, Người đứng đầu Chính phủ, 03 nước ở cấp Phó Nguyên thủ hoặc tương đương, nhiều nước ở cấp Bộ trưởng.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.