Phó Chánh Thanh tra thị xã: Có của cải nhờ “nắm bắt tương lai” và “ơn trên phù hộ”

(PLVN) - Thời gian qua, một số người dân ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế tố cáo ông Phạm Tứ, Phó Chánh Thanh tra thị xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh giai đoạn 2004 – 2010, đã lợi dụng chức quyền để thâu tóm đất đai; cấp đất không qua đấu giá cho hàng loạt người thân, họ hàng…
Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy: “Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ” Phó Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy: “Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ”

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân ở làng Thanh Thủy Chánh và làng Lang Xá Cồn (xã Thủy Thanh) cho rằng, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, ông Tứ đã lợi dụng chức quyền cấp đất ở cho người thân và họ hàng.

Theo phản ánh, năm 2010, địa phương quy hoạch 10 lô đất và giao UBND xã đấu giá nhưng ông Tứ đã bưng bít thông tin, dùng hồ sơ của người thân để mua đấu giá. Nhiều lô đất đã được đứng tên người thân ông Tứ như ông Phạm Dần (anh ruột ông Tứ, ngụ TP HCM) trúng lô 116 (rộng 158m2); Trần Thị Ngọc Hà (vợ ông Dần) thửa 546-2 (rộng 300m2); ông Phạm Văn Lộc (anh ruột ông Tứ) 2 lô: lô 546 (rộng 150m2) và lô 2 (rộng 212m2); bà Trần Thị Thanh Thúy (chị dâu) lô 1-2 (rộng 143m2); ông Trương Văn Tuấn (con cô ruột) thửa 96-1 (rộng 278m2)…

Tất cả các lô đất trên, ông Tứ bị cho là đều tự đi làm hồ sơ trúng đấu giá (ngang giá sàn), ký tên và đi nộp tiền tại kho bạc. Sau khi đất được cấp sổ đỏ, ông Tứ đã bán những lô đất trên cho người khác, thu lợi hàng tỷ đồng.

Trong khi đó, người dân địa phương có nhu cầu mua đất thì không được nhận hồ sơ đấu giá. Theo ông Trần Duy Lộc (SN 1958, ngụ xóm Trung, thôn Thanh Tuyền), ông Tứ đã làm trái quy định để trục lợi. “Tôi là con liệt sĩ, bản thân tôi đi bộ đội rồi phục viên, mất sức lao động. Năm 2010, tôi nộp lệ phí xin đấu mua lô đất số 96-1 gần nhà để làm nhà cho con trai, thế nhưng ông Tứ trả lời là “đất đã được bán cho người khác. Trong khi thực tế lúc đó xã chưa đưa lô đất đó ra đấu giá”, ông Tứ nói.

Phó Chánh Thanh tra thị xã: Có của cải nhờ “nắm bắt tương lai” và “ơn trên phù hộ” ảnh 1
Một số người dân phản ánh về các sai phạm của ông Phạm Tứ

Nói về việc bị tố đem hồ sơ đất của người thân mua bán, giao dịch bất động sản, ông Tứ thừa nhận bản thân có sai sót, làm trái quy định nhưng “lúc đó là do áp lực thu ngân sách nên tôi đã vận động người nhà đứng ra mua”.

Ông Tứ nói: “Khi làm Chủ tịch xã, tôi cấp đất và tham mưu cấp khoảng 800 lô đất, nhưng chưa nhận của người dân một đồng tiền nào cả. Tôi chỉ mua lại một số đất do họ tự nguyện bán, sau đó bán lại. Tôi quá nhiệt tình để giúp bà con, hết sức vô tư. Tôi có của cải như bây giờ là nhờ tôi nắm bắt được tình hình tương lai và được ơn trên phù hộ”.

Ông Tứ còn bị tố cáo có sai phạm trong xây nhà tình nghĩa. Cụ thể, năm 2009, ông Tứ tham mưu UBND huyện Hương Thủy (nay là thị xã) xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Yên (ngụ thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh). Nhà được xây trên 263m2 đất của vợ chồng ông Đỗ Thanh và bà Màng (ngụ thôn Lang Xá Cồn, bà Màng chính là cô ruột ông Tứ). Thực tế, giấy tờ, thủ tục đất đai, nhà tình nghĩa đứng tên và do bà Màng sử dụng. Còn bà Yên là đối tượng chính sách được hưởng nhà tình nghĩa thì hiện đang sống ở chùa.

Trong việc giao đất, ông Tứ bị cho là buộc bà Màng chia cho mình 60m2 mặt tiền đường Hoàng Quốc Việt, giáp ranh với khu đô thị An Cựu (TP Huế). Phần đất này nằm cạnh lô đất 150m2 mặt tiền đường và là nhà ở của ông Tứ sau khi ông này mua lại của ông Song (ngụ thôn Lang Xá Cồn). Ông Song có hơn 1.000m2 đất và nhà ở nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Ông Tứ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Song trên khu đất này rồi mua lại 150m2 đất như trên.

Về việc này, ông Tứ cho rằng: “Tôi làm giúp hồ sơ, thủ tục cho ông Song sau đó mua đất chứ không ép buộc”. Về phần đất 60m2 mà ông Tứ bị tố cáo ép bà Màng giao cho mình, ông Tứ nói: “Giờ mọi người tố cáo thì tôi không dám nhận phần đất này nữa. Đất vẫn là của bà Màng”.

Cấp trên của người bị tố cáo nói gì? Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, chính quyền đã nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo ông Phạm Tứ. Hiện địa phương đang thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định như xác minh, thẩm tra người tố cáo cũng như nội dung đơn thư. Nếu cần thiết thì lập đoàn kiểm tra liên ngành.   

Ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy cho biết: “Thường vụ Thị ủy cũng nhận được đơn tố cáo của người dân đối với ông Phạm Tứ và đang nghiên cứu, chỉ đạo kiểm tra, xác minh để có hướng xử lý”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.