Phó Chánh án tòa Tối cao lên tiếng vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên

Phiên tòa xử vụ năm công an bị tố dùng nhục hình gây dư luận bức xúc.
Phiên tòa xử vụ năm công an bị tố dùng nhục hình gây dư luận bức xúc.
(PLO) - Thứ hai (ngày 14/4), Đoàn công tác của TANDTC sẽ vào trực tiếp nghe báo cáo và cần thiết có thể nghiên cứu hồ sơ, phối hợp TAND tỉnh Phú Yên hướng dẫn giải quyết vụ án này đúng tinh thần pháp luật.
Bên lề Hội nghị trực tuyến triển khai Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014 của TAND các cấp do TANDTC tổ chức  hôm qua - 10/4, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết, nếu trong vụ án “5 công an dùng nhục hình gây chết người ở TP.Tuy Hòa” phát hiện cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, xét xử chưa đúng pháp luật thì phải hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Hủy án nếu án sơ thẩm sai pháp luật
Xin ông cho biết, TANDTC đã chỉ đạo thực hiện yêu cầu của Chủ tịch nước liên quan đến vụ án dùng nhục hình ở Tuy Hòa (Phú Yên) như thế nào?
- Trên tinh thần vụ án nào cũng phải đảm bảo trình tự theo qui định pháp luật nên ngay sau khi có thông tin báo chí đưa về vụ án này, TANDTC đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên báo cáo về việc xét xử và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của TANDTC xem xét, nghiên cứu về tính hợp pháp của việc xét xử của TAND TP. Tuy Hòa trong vụ án. Thứ hai (ngày 14/4), Đoàn công tác của TANDTC sẽ vào trực tiếp nghe báo cáo và cần thiết có thể nghiên cứu hồ sơ, phối hợp TAND tỉnh Phú Yên hướng dẫn giải quyết vụ án này đúng tinh thần pháp luật.
Qua thông tin báo chí, theo ông, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?
- Vì không có hồ sơ nên phản ánh của báo chí chỉ là một nguồn thông tin. Nhưng nói chung TANDTC đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên nghiêm túc xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm nếu có kháng cáo. Nếu vụ án không có kháng cáo, TANDTC sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu có kháng cáo, qua tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm, phát hiện cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, xét xử chưa đúng pháp luật thì phải hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Nếu tại phiên tòa làm rõ được có tội phạm mới (người phạm tội chưa bị khởi tố) thì TAND tỉnh Phú Yên có quyền khởi tố hoặc kiến nghị VKSND xem xét trách nhiệm đối với người bị bỏ lọt và phải xử lý vụ án theo đúng qui định pháp luật. 
Không nghe gì về thông tin “chịu sức ép” khi xét xử
Chánh án TAND TP.Tuy Hòa cho biết phải chịu nhiều sức ép khi xét xử vụ án này khiến dư luận rất bức xúc. TANDTC có nghe thấy dư luận này?
-  Chúng tôi không nghe dư luận gì về tác động hay gì đó liên quan đến kết quả xét xử vụ án ở TP.Tuy Hòa. Tuy nhiên, mỗi ngày trung bình cả nước, Tòa án phải xét xử khoảng 1.000 vụ án nên TANDTC không thể nắm hết được thông tin về các vụ án mà chỉ khi dư luận, báo chí nêu thì mới nắm được. Việc giải quyết các vụ án là bình thường, vấn đề là giải quyết phải làm sao để dư luận không thắc mắc.
Ông bình luận ra sao về ý kiến của nguyên Phó Chánh án TANDTC Đặng Quang Phương cho rằng, không thể xử vụ án này theo tội danh “dùng nhục hình” mà phải đổi tội danh?
- Thường gây chết người trong quá trình làm việc được là xác định thành tội danh “xâm phạm tính mạng người khác trong khi thi hành công vụ”. Trong vụ việc này, TANDTC chưa có hồ sơ nên chưa thể khẳng định là tội gì nhưng có thể chắc chắn hồ sơ thể hiện như thế nào về bản chất sự việc thì sẽ có tội danh tương ứng.
Ông có cho rằng Bộ Công an hay Cục Điều tra của VKSNDTC cần phải rút hồ sơ vụ án này lên để điều tra không?
- Mỗi loại tội có đặc thù, cấu thành riêng, nếu đã rõ thì không cần thiết phải rút hồ sơ lên.
Khó giải quyết khi có lời khai bị dùng nhục hình
Lâu nay vẫn có tình trạng bị cáo khai tại Tòa là bị nhục hình trong quá trình điều tra. Với tinh thần cải cách tư pháp, TANDTC có biện pháp gì để làm rõ, xem xét, giải quyết khi có những lời khai như vậy?
- Vấn đề này phụ thuộc việc xây dựng pháp luật tố tụng hình sự. Hiện TANDTC đã có nhiều đề xuất để có các qui định pháp luật giúp ngành Tòa án  thực hiện tốt các quyền tư pháp, bảo vệ công lý, đảm bảo quyền con người, quyền công dân nhưng còn phải chờ cơ quan thẩm quyền quyết. Mà luật chưa qui định rõ về vấn đề việc Tòa án triệu tập điều tra viên để làm rõ lời khai của bị cáo về việc có dùng nhục hình nên rất khó cho thực tiễn, làm người ta ngại, không biết giải quyết như thế nào khi rơi vào tình huống này.
Có ý kiến cho rằng cơ chế hội thẩm nhân dân hiện đang tạo ra oan sai, ông có nghĩ cần có sự thay đổi cơ chế này?
- Chắc là cần xem xét thay đổi số lượng hội thẩm nhân dân và thẩm phán ở các phiên tòa sơ thẩm vì Hiến pháp 2013 tuy không qui định hội thẩm nhân dân ngang quyền thẩm phán nhưng giữ qui định “biểu quyết theo đa số” thì thực chất vẫn là ngang quyền nên theo một số ý kiến, như vậy là có vấn đề. Tuy nhiên, cơ chế hội thẩm nhân dân là mang tính nhân dân, để bảo vệ  quyền lợi của nhân dân nên cần phải xem xét cẩn trọng.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.