Phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên: Cả xã hội cùng “vào cuộc”

Trong các đối tượng của PBGDPL, thanh thiếu niên (TTN) là bộ phận quan trọng vì thanh thiếu niên là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước. “PBGDPL hiệu quả đến thanh thiếu niên cần đến sự góp sức của toàn hệ thống và xã hội…” – đó là bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn ở nhiều địa phương.

Trong các đối tượng của PBGDPL, thanh thiếu niên (TTN) là bộ phận quan trọng vì thanh thiếu niên là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước. “PBGDPL hiệu quả đến thanh thiếu niên cần đến sự góp sức của toàn hệ thống và xã hội…” – đó là bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn ở nhiều địa phương.

Phát huy thế mạnh của Đoàn Thanh niên

Trong những năm qua, các địa phương trên cả nước đã có rất nhiều hoạt động triển khai, thực hiện các chủ trương PBGDPL cho TTN với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phù hợp với các đối tượng. Các hoạt động PBGDPL được diễn ra ở nhiều qui mô, cấp độ, gắn liền với các phong trào hoạt động của tuổi trẻ… đã góp phần nâng cao kiến thức về PL, hình thành lối sống hành vi tuân theo PL ở TTN.

Điểm chung trong công tác này ở một số tỉnh, TP phía Bắc chính là việc phát huy rất tốt thế mạnh của “tổ chức của thanh niên” là Đoàn thanh niên cộng sản các cấp. Thông qua nhiều hội thi, giao lưu tìm hiểu, diễn đàn, các phong trào “sống và làm việc theo PL” do Sở Tư pháp Hải Dương, Hưng Yên phối hợp với Tỉnh đoàn; hay Chương trình phối hợp của Công an TP.Hải Phòng với Ban Thường vụ Thành Đoàn TP; chủ trương phát huy tối đa các thiết chế của tổ chức Đoàn vào việc tổ chức và thực hiện PBGDPL cho TTN, nhất là sinh viên trên địa bàn TP.Hà Nội... đã thu hút đông đảo TTN tham gia, đưa PL đến với nhận thức của TTN một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu và để TTN tự nguyện, tự giác thực hiện PL, tích cực góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng và lực lượng TTN.

Ban Thường vụ tỉnh đoàn Hưng Yên còn chỉ đạo các huyện, thành đoàn đẩy mạnh việc thành lập, phát triển các mô hình, câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên “PL với tuổi trẻ”, “Phòng, chống tệ nạn xã hội”…, xây dựng tủ sách PL tại các địa phương, đơn vị…

Tương tự, Tỉnh đoàn Bắc Ninh cũng rất chú trọng đến công tác xây dựng các mô hình hoạt động tại cộn đồn với 83 câu lạc bộ “Tuổi trẻ với PL” thu hút được hơn 6.600 đoàn viên, TTN tham gia và xây dựng được nhiều mô hình cá nhân tiêu biểu cho phong trào đấu tranh phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội. Tỉnh đoàn Bắc Ninh còn chỉ đạo để các cấp tổ chức Đoàn đều có cán bộ Đoàn chuyên trách tham gia vào các đề án liên quan đến công tác PBGDPL cho TTN.

Bên cạnh đó, chú trọng đến hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng trong hoạt động PBGDPL, Tỉnh đoàn Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, các Sở, ban, ngành của địa phương để tuyên truyền, PBGDPL cho TTN, điều tra số trẻ em lang thang, cơ nhỡ, bị ngược đãi, tham gia các băng nhóm tội phạm để áp dụng các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số người chưa thành niên rơi vào con đường phạm tội…

Cần sự chung tay của cộng đồng

Dù đã có nhiều nỗ lực để PBGDPL cho TTN hiệu quả nhất, nhưng PBGDPL là công việc mang tính “trừu tượng” lại liên quan đến nhiều lĩnh vực nên không thể thấy được kết quả ngay trong “ngày một ngày hai”. Thực tiễn công tác PBGDPL nói chung và cho TTN nói riêng ở nhiều địa phương còn hạn chế là do công tác phối hợp giữa các ngành thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL chưa đồng bộ, tính chủ động còn hạn chế, đặc biệt là cấp cơ sở.

Thậm chí, “nhiều nơi, công tác PBGDPK vẫn còn mang tính hình thức, một số mô hình khi triển khai điểm thì hiệu quả, nhưng khi nhân rộng ra thì kết quả đạt được vẫn chưa như mong muốn” – ông Đỗ Đình Hữu (Tỉnh đoàn Bắc Ninh) nhận xét. Không những thế, công tác PBGDPL còn thiếu chiều sâu, mang tính thời vụ và lẻ tử, kinh phí và tài liệu hạn hẹp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên mỏng và chất lượng vẫn đang “hụt” so với yêu cầu…

Như vậy, nếu chỉ 1 mình đoàn thanh niên hay ngành tư pháp nỗ lực trong công tác PBGDPL cũng chỉ như “muối bỏ bể” trước sự phát triển với tốc độ “tên lửa” của trình độ nhận thức và hệ thống văn bản PL. Giải pháp chung cho những hạn chế của công tác PBGDPL cho TTN theo ông Lê Quang Toản (Tỉnh đoàn Hưng Yên) là có sự phối hợp của các cấp, các ngành cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và đa dạng hóa các hình thức PBGDPL. “Chạy” song song với các biện pháp PBGDPL còn cần các biện pháp hỗ trợ hiệu quả như hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho TTN, đặc biệt là thanh niên nông thôn, không để tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”.

Còn theo kinh nghiệm của Thành đoàn Hải Phòng, công tác PBGDPL cho TTN sẽ hiệu quả hơn khi các ngành chức năng tăng cường PBGDPL cho TTN phạm pháp, giúp đỡ TTN vi phạm PL tái hòa nhập tốt với cộng đồng, tổ chức tuyên truyền nếp sống văn hóa gắn với làm theo PL nhằm phòng ngừa, hạn chế vi phạm PL, tái vi phạm PL. Ông Nguyễn Duy Giáp (Sở Tư pháp TP.Hải Phòng) đề cập đến vai trò của gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em phòng ngừa vi phạm PL, phấn đấu và cam kết “gia đình không có thành viên vi phạm PL”…

Theo chương trình, năm 2012, Quốc hội sẽ ban hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Đây sẽ là căn cứ pháp lý để công tác PBGDPL nói chung, nhất là PBGDPL cho TTN nói riêng, phát huy hiệu quả trong thực tế với sự chung tay của cả cộng đồng như mong muốn của nhiều người đang ngày đêm cần mẫn đưa PL đến với từng TTN – những chủ nhân hiện tại và tương lai của đất nước./.

Huy Anh

Đọc thêm

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai
(PLVN) -  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, đối với Sở Tư pháp Lào Cai chuyển đổi số giúp giải quyết hiệu quả công việc đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành, phát triển Chính phủ số, công dân số, xã hội số là tiền đề và cơ sở để thực hiện có hiệu quả năm dữ liệu quốc gia 2023.

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng
(PLVN) -Sáng 03/02, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp Hội đồng thẩm định Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước thực hiện các dự án dưới 15 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, công trình, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng.

Đẩy mạnh phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Trợ giúp viên pháp lý tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho người dân (ảnh MH).
(PLVN) - Thời gian qua, công tác phối hợp Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã được Bộ, ngành Tư pháp chú trọng thực hiện, qua đó góp phần bảo đảm tối đa tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL để họ sớm được tiếp cận với dịch vụ TGPL.

Hệ thống Thi hành án dân sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới luôn được các cơ quan THADS tích cực hưởng ứng (ảnh minh họa).
(PLVN) - Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên cả nước nói chung và của Ngành Tư pháp nói riêng thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” trong hệ thống các cơ quan THADS giai đoạn 2023 -2025, Tổng cục THADS đã ban hành kế hoạch thực hiện với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội
(PLVN) - Thời gian qua, vai trò của Quân đội đã được thể hiện rõ nét trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ( PBGDPL ), vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc , được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cục THADS Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV

Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội Vũ Quỳnh Hương và Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Cục THADS Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
(PLVN) - Công đoàn Cục THADS thành phố Hà Nội mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Quỳnh Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội cùng các đồng chí đoàn viên công đoàn của 05 Tổ công đoàn trực thuộc.

Long An: Mở các đợt cao điểm thi hành án dân sự

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) phối hợp các ngành liên quan để tổ chức thi hành án.
(PLVN) - Trong Quý I năm 2023, tuy số việc và số tiền thụ lý mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 ( tăng 51,96% về việc, tăng 309,67% về tiền) nhưng các cơ quan THADS tỉnh Long An đã nỗ lực thi hành xong về việc đạt tỉ lệ 36,44% (tăng 6,61%).

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác đăng ký và quản lý hộ tịch

Công dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ảnh MH).
(PLVN) - Sau khi Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc” được Bộ Tư pháp phê duyệt, từ đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai sử dụng chính thức Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đảm bảo đồng bộ, thống nhất, kịp thời phục vụ việc tích hợp dữ liệu.

Cục THADS Sóc Trăng có tân Phó Cục trưởng

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào và đại diện Lãnh đạo Cục THADS tỉnh chúc mừng tân Phó Cục trưởng Hồ Hùng Anh.
(PLVN) - Vừa qua, thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hồ Hùng Anh, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành giữ chức Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.