Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

An toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử

Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp… công tác chuẩn bị của địa phương cho sự kiện chính trị trọng đại này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, cho biết: Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm, do đó các cấp ủy, HĐND, UBND tập trung chỉ đạo quyết liệt, Ủy ban bầu cử các cấp đã khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị bảo đảm theo kế hoạch, tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, các cấp ủy đảng, chính quyền cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bầu cử; tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương, hướng dẫn của Trung ương. Ủy ban bầu cử các cấp đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị.

Bạc Liêu có 02 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 17 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 67 đơn vị bầu cử cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử cấp xã. Tỉnh đã thành lập 551 Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, với 8.694 thành viên. Tổng số cử tri toàn tỉnh đến nay được niêm yết là 611.723 cử tri.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam. 

Đến giờ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hoàn thành hiệp thương 03 vòng; tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử. Đặc biệt, đối với công tác tuyên truyền được đẩy mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Có thể khẳng định, công tác chuẩn bị các công việc phục vụ cho bầu cử đến nay cơ bản hoàn thành, đúng tiến độ và đúng theo các quy định của pháp luật.

Đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng và đúng các quy định của pháp luật

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam đã đánh giá cao về cơ cấu, thành phần và chất lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) trên địa bàn tỉnh đã được Ủy ban MTTQ các cấp chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng và đúng các quy định của pháp luật. 

Đến nay, Ủy ban bầu cử các cấp đã niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Sau hiệp thương lần 03 thì các tỷ lệ theo cơ cấu, thành phần đều đạt theo quy định, thậm chí có những tỷ lệ đạt khá cao như: tỷ lệ nữ đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội đạt đến 70%, đối với HĐND tỉnh đạt 43% và HĐND huyện cũng đạt 41%; tỷ lệ ứng cử viên trẻ, đối với Quốc hội là 30%, HĐND tỉnh 29%, HĐND huyện hơn 44%...

Đặc biệt, các ứng cử viên đều có trình độ đại học trở lên; trình độ trên đại học đối với ứng cử viên HĐND tỉnh đạt trên 38,5%, đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội đạt trên 40%. Đồng thời, ứng cử viên tái cử của HĐND 3 cấp đạt trên 48%. Đây chính là lực lượng có nhiều kinh nghiệm, nếu được trúng cử sẽ góp phần lớn cho việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Gía Rai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Gía Rai. 

Tập trung tuyên truyền vào chiều sâu đến từng hộ dân và cử tri

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, cho rằng: Công việc trọng tâm Ủy ban bầu cử các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện từ nay đến ngày bầu cử sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát tất cả các công việc theo quy định của luật, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại làm sao để tất cả các công việc phục vụ cho bầu cử sẽ hoàn thành trước ngày bầu cử diễn ra.

Cùng với đó, sẽ tập trung tuyên truyền vào chiều sâu, tuyên truyền đến từng hộ dân và cử tri, để vận động cử tri đi bầu sớm, để đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. Đặc biệt, cử tri hãy cân nhắc lựa chọn bầu ra những đại biểu dân cử xứng đáng, đại diện cử tri, đại diện quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể nhận thấy rằng, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hầu hết cử tri đều phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng trước chương trình hành động của các ứng cử viên.

Bên cạnh việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ của đại biểu dân cử theo luật định, các chương trình hành động còn tập trung vào việc chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân, góp phần vào thực hiện các chính sách của địa phương; hợp với lòng dân và hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Trên khắp các con đường phố Bạc Liêu rực rỡ cờ, pano, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử.
 Trên khắp các con đường phố Bạc Liêu rực rỡ cờ, pano, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu

Trước tình hình diễn biến của phức tạp của dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, khẳng định: Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu xác định, làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử sắp tới.

Vì vậy, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu đã chủ động làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh xác định những công việc cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt trong giai đoạn từ nay đến ngày bầu cử. Trong đó, tiếp tục chú trọng vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.Đồng thời, cũng chuẩn bị lên kế hoạch cho các tình huống có thể diễn ra, nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu. 

Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Ủy ban bầu cử các cấp chủ động chuẩn bị 5 phương án: Dành cho đối tượng F1 đang cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà; đặc biệt phương án dành cho F0 được điều trị tại bệnh viện; phương án nếu có cử tri bị sốt, ho bất thường; thậm chí chuẩn bị sẵn sàng nếu tình hình diễn biến phức tạp sẽ áp dụng phương án dành cho khu vực bị phong tỏa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam kiểm tra công tác công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu.
 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam kiểm tra công tác công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu.

Đồng thời, Ủy ban bầu cử các cấp cũng sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất, các tình huống, phương án để vừa phòng chống dịch tốt, vừa đảm bảo công tác bầu cử. Cụ thể, tất cả 551 khu vực bỏ phiếu đều được phun thuốc khử khuẩn trước khi diễn ra bầu cử; chỉ đạo Sở Y tế tổ chức tập huấn, phải có ít nhất một cán bộ y tế ở mỗi điểm bỏ phiếu; chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế (máy đo nhiệt độ, khẩu trang, nước khử khuẩn, có cả phòng cách ly tại khu vực bỏ phiếu).

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên tinh thần vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, vừa nêu cao tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19; cùng sự đồng thuận của Nhân dân, chúng ta tin tưởng rằng cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ diễn ra an toàn, đúng pháp luật, thành công tốt đẹp./.

Đọc thêm

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.