Phở Âm dương ngũ hành - Quà sáng bổ dưỡng thời Covid

“Món phở này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, kháng virus, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa, nhất là thời điểm đại dịch Covid -19 đang hoành hành”
“Món phở này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, kháng virus, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa, nhất là thời điểm đại dịch Covid -19 đang hoành hành”
(PLVN) - Có thể ai đó không gọi tên phở “Âm dương ngũ hành” như một món ăn trong “linh hồn” ẩm thực Việt, nhưng người ta sẽ nhớ tới cái tên đặc biệt đó như là một “Miếng ngon nhớ lâu!” - một món quà sáng bổ dưỡng thời Covid.

Nói về một món ăn đã quá đỗi thân quen "Phở", chợt nhớ cụ Vũ Bằng đã trân trọng xếp nó ở vị trí đầu tiên trong mười mấy món ngon đất Hà Thành trong cuốn Miếng ngon Hà Nội đã từ hơn bốn thập kỷ trước và phân vân...

Nhưng có lẽ đúng. Tôi đã đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon vùng miền, cả những món phở mà người địa phương cho là trứ danh, từ phở chua ngọt sứ Lạng, phở sắn Quảng Nam… đến phở thịt xông khói, phở ngêu, tôm, cá và phở móng giò Nha Trang, hay phở khô Gia Lai… thậm chí, đã phải lặn lội dò hỏi về bến đò Kinh Dũng, xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định để tìm lại gốc tích của phở bò xưa với những tái, chín, nạm, gàu, sốt vang, áp chảo… nhưng, “Phàm thức quà gì ngon nhất, thảy thảy đều phải “có mặt” ở Hà Nội cả” – Cụ Vũ Bằng khẳng định thế.

Ông tả, ngay từ ở đằng xa, mùi phở cũng đã có một sức huyền bí quyến rũ ta như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta, thúc bách ta phải trèo lên đỉnh núi để vào chùa trong rồi lại ra chùa ngoài. Ta tiến lại gần một cửa hàng bán phở, thật là cả một bài trí nên thơ. Qua lần cửa kính ta đã thấy gì? Một bó hành hoa xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, vè cũng có... Người bán hàng đứng thái bánh, thái thịt luôn tay, thỉnh thoảng lại mở nắp một cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát. Một làn khói tỏa ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh Tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu. Nghe đã ứa chân răng!

Nhưng, cùng sự biến thiên của thời gian, không gian sống, nét ăn, nếp ở, đến cả những phong tục, tập quán lâu đời rồi cũng có chút biến đổi chăng, cho thích nghi, cho phù hợp với hoàn cảnh chẳng hạn. Lại nghĩ về vị phở. Thì vẫn bánh phở, vẫn nước dùng xương, thịt ấy, nhưng người ta đã thêm, đã bớt không chỉ gia vị mà cả cách chế biến cho hợp, mà cũng có thể là cho phong phú hơn.

Rồi, tự nhiên điện thoại reo, tôi được Tiến sĩ, Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Chủ tịch Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam mời ăn… phở. Cũng cần nhắc thêm rằng, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã lập Kỷ lục Guinness là nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Qua điện thoại, Lương y Phùng Tuấn Giang giới thiệu về món phở “Âm dương ngũ hành”. Ông bảo: Đây là “tác phẩm” do ông tư vấn công thức, là sự kết hợp cân đối hài hòa giữa ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và bốn sinh năng âm dương, trong nguyên liệu chế biến thì đủ vị nóng, ấm, mát, lạnh. Nước dùng có tới 15 vị thảo dược quý. Các loại thịt được tẩm ướp dược liệu cầu kỳ theo phong cách cung đình. Lại thêm sâm Bố chính và đông trùng hạ thảo, cả tiêu xanh, dấm tỏi, ớt tươi, chanh và các loại rau thơm…“Căn bản, món phở này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, kháng virus, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa, nhất là thời điểm đại dịch Covid -19 đang hoành hành” – Lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ.

Từ ngày 9/4/2020, thực khách chính thức được “diện kiến” món “kỳ phở” này. Khác lạ đầy thú vị bởi, mùi thơm bánh phở, mùi thơm gừng, quế, hồi và thảo dược, hương thịt bò… hoà quyện với vị hăng của rau thơm, chua chanh, cay thanh nhè nhẹ của ớt đỏ… Và hòa hợp tất cả những màu, mùi, vị đó lại, ngọt, êm dịu, đọng lại nơi đầu lưỡi một cảm giác khó quên. Một thử nghiệm đầy yên tâm trong mùa dịch.

Thật đúng khi người ta nói rằng, người Việt Nam có thể không ăn bánh bao, bánh giò, có thể không ăn xôi hay bánh mì…, nhưng chắc chắn là ai cũng từng ăn phở. Có lẽ, với “biến thể” của phở chứa đựng tâm huyết của một Lương y, đưa các vị thuốc quý vào bát phở, cũng rất đáng thử, đáng trân trọng nhiệt tâm vì sức khoẻ của mọi người.

Phở Âm dương ngũ hành được nấu tại địa chỉ: Số 31 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Có thểđặt hàng trực tiếp trên Fanpage Phở Âm Dương Ngũ Hành hoặc gọi điện thoại số hotline: 0797.957.799 – 0798.957.799

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.