Phim tài liệu 'Luật sư - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh - Người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước ta'

Luật sư - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh - Người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước ta
Luật sư - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh - Người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước ta
(PLVN) - Bộ phim tài liệu “Luật sư - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh - Người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước ta” sẽ tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23.

Nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam. Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh chỉ đạo Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện bộ phim tài liệu “Luật sư - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh - Người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước ta” do Đạo diễn NSND Nguyễn Như Vũ - Vũ Thu Hiền thực hiện. Viết lời bình: Nhà văn Đinh Quang Tỉnh.

Bộ phim cho khán giả thấy tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc thu phục, sử dụng người tài đối với sự nghiệp xây dựng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa từ thuở mới thành lập đồng thời cũng đề cao sự tâm huyết, trí tuệ của tầng lớp trí thức yêu nước, tiêu biểu là Luật sư – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh – “người đã hết lòng phục vụ nhân dân, có cống hiến xứng đáng đối với sự nghiệp đoàn kết toàn dân và xây dựng nền luật học của nước ta” (Trích trong điện chia buồn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi gia đình Luật sư Vũ Trọng Khánh ngày 25/1/1996).

Để thực hiện các cảnh quay chân thực, sinh động Đoàn làm phim đã đến 6 tỉnh phía Bắc nước ta (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) nơi Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Vũ Trọng Khánh đã hoạt động phục vụ Cách mạng trong 9 năm kháng chiến Thực dân Pháp.

Nhận xét về bộ phim, bà Dương Thị Thanh Mai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý - Bộ Tư pháp - nói: “Phim xúc tích, hay và cảm động, để lại nhiều điều suy ngẫm về cuộc đời người trí thức chân chính trong những cuộc bể dâu”. Còn nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - Lê Thị Thu Ba nhận định bộ phim là một niềm tự hào, một vinh dự lớn cho Ngành Tư pháp Việt Nam.

Được biết, bộ phim tài liệu này sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ ngày 21-25/11/2023 tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Đọc thêm

Để du khách không phải 'mặc cả' khi đến Việt Nam

Hàng rong “chặt chém”, chèo kéo khách đã trở thành “điểm trừ” với du lịch Việt. (Ảnh minh họa - Báo TTH)
(PLVN) - Nạn “chặt chém” không chỉ ảnh hưởng đến sức chi tiêu của du khách khi du lịch mà còn làm hình ảnh Việt Nam mất điểm trong mắt bạn bè quốc tế. Đây vẫn là một trong những vấn đề cần được ngành Du lịch quan tâm, sớm có giải pháp khắc phục.

Hai đội cầu mây nam, nữ Hà Nội có lợi thế lớn sau 3 trận toàn thắng ở nội dung đồng đội 3 người.

Các nữ tuyển thủ cầu mây Hà Nội đang có lợi thế giành HCV ở nội dung đồng đội 3 nữ
(PLVN) - Kết thúc ngày thi đấu thứ 5 của giải Vô địch cầu mây Quốc gia năm 2024, tại nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã diễn ra 2 trận đấu bảng nam và 4 trận đấu bảng nữ của nội dung cầu mây đồng đội 3 người, các VĐV Hà Nội đang giành lợi thế khi thắng liên tiếp 3 trận của cả nam và nữ.

Lộ diện 2 ứng cử viên giải vô địch cầu mây hạng mục 3 nam

Hai đội Hà Nội và Vĩnh Long sẽ gặp lại nhau trong trận chung kết cầu mây đội tuyển 3 nam
(PLVN) - Kết thúc ngày thứ 5 của giải Vô địch cầu mây Quốc gia năm 2024, tại nội dung cầu mây đội tuyển 3 nam với 7 trận tranh tài hấp dẫn và sôi nổi đã xác định được 2 cái tên xứng đáng có mặt tại trận cuối cùng là đội tuyển Hà Nội và đội tuyển Vĩnh Long.

Mang sách đến với học sinh vùng biên giới A Lưới

Những cuốn sách về lịch sử, sách pháp luật, truyện ngắn... đã được trao tặng các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
(PLVN) -Chiều ngày 19/4, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND xã A Roàng và Trường Tiểu học, Trung học cơ sở A Roàng, huyện A Lưới tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Công viên Hùng Vương rộn ràng ngày hội sách

Công viên Hùng Vương rộn ràng ngày hội sách
(PLVN) - Trong không khí sôi nổi của các hoạt động Chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), ngày Quốc tế Lao động 1/5, chiều muộn 19/4, tại Công viên Hùng Vương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024.

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM
(PLVN) - Sáng 19/4, Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức đã chính thức diễn ra. Hoa hậu Lương Thùy Linh xuất hiện tại sự kiện với vai trò Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM nhiệm kỳ 2024-2025.

Ra mắt 2 ấn phẩm Tủ sách Huế và khai hội Ngày sách và Văn hoá đọc

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày Tủ sách Huế tại ngày hội.
(PLVN) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế, Viện Nghiên cứu và phát triển tỉnh tổ chức lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Giới thiệu 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024. 

Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng

Toàn cảnh đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 và công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương.

Ngày thứ 4 giải Vô địch cầu mây Quốc Gia đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Pha không chiến trong trận đồng đội 3 nam giữa Hà Nội và Vĩnh Long
(PLVN) - Giải cầu mây vô địch Quốc Gia năm 2024 tại nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang trong ngày thứ 4 đã chứng kiến sự đa dạng trong tư duy chiến thuật của các đội tuyển ở nội dung đồng đội 3 người của cả nam và nữ, cùng với đó là kết thúc nội dung đổi tuyển 3 nữ với vị trí số 1 thuộc về tuyển nữ cầu mây Sóc Trăng.