Philippines tổ chức hội nghị pháp lý ASEAN về Biển Đông

Trong tuần này, Philippines sẽ chủ trì Hội nghị chuyên gia pháp lý hàng hải ASEAN để thảo luận đề xuất của Manila về Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác (ZoPFF/C) tiến tới giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Trong tuần này Philippines sẽ chủ trì Hội nghị chuyên gia pháp lý hàng hải ASEAN để thảo luận đề xuất của Manila về Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác (ZoPFF/C) tiến tới giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44
Các chuyên gia pháp lý hàng hải từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan sẽ tham dự hội nghị này tại Manila.
Hội nghị được tổ chức theo quyết định của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44 ở Bali (Indonesia) nhằm “nghiên cứu đề xuất trên với sự hỗ trợ của các chuyên gia pháp lý hàng hải”.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết: “Hội nghị nhằm thiết lập sự hiểu biết chung giữa các quốc gia thành viên ASEAN về đề xuất ZoPFF/C”.
Kết quả hội nghị sẽ được trình lên Hội nghị quan chức cấp cap ASEAN (ASEAN SOM), tại đây các kiến nghị sẽ được gửi lên các Ngoại trưởng ASEAN xem xét trước khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 diễn ra tại Bali, Indonesia vào tháng 11 tới.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, trong khuôn khổ ZoPFF/C do nước này đề xuất, các khu vực tranh chấp ở Trường Sa phải được tách ra khỏi các khu vực không có tranh chấp phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).
Theo đó, các khu vực tranh chấp có thể được chuyển thành khu vực hợp tác chung trong khi các khu vực không tranh chấp sẽ chỉ thuộc quyền tài phán của quốc gia có tuyên bố chủ quyền.


Ngoại trưởng Philippines Del Rosario từng tuyên bố, vấn đề biển Đông cần được giải quyết theo luật  quốc tế, thậm chí còn dự định đưa ra trước một tòa án quốc tế về Luật biển do Liên hợp quốc bảo trợ.

Q.Dương (theo Sunstar)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.