Philippines sơ tán hàng nghìn người tránh bão Vamco

Sơ tán người dân ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay của Philippines.
Sơ tán người dân ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay của Philippines.
(PLVN) - Hàng nghìn người Philippines ngày 11/11 đã phải sơ tán khỏi nhà của họ ở những vùng bị ảnh hưởng khi cơn bão thứ ba trong vài tuần trở lại đây đổ bộ vào nước này.

Theo AFP, bão Vamco dự kiến sẽ quét qua đảo Catanduanes - nơi bị tàn phá bởi cơn bão Goni cách đây chưa đầy 2 tuần - trước khi đổ bộ vào hòn đảo đông dân nhất Luzon vào cuối ngày 11/11 hoặc đầu ngày 12/11.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines dự báo sẽ có gió mạnh diệt và mưa xối xả ở các khu vực miền trung và nam Luzon.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Dân sự khu vực Gremil Alexis Naz cho biết, khoảng 50.000 người sống trong đường đi của cơn bão sẽ được lệnh sơ tán khỏi nhà của họ.

Khu vực Bicol - nơi bão Vamco sẽ quét qua khi hướng tới Manila - vẫn đang khắc phục hậu quả của những cơn bão chết người Molave và Goni vốn đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn gia đình mất nhà cửa.

Nhiều vùng trong khu vực vẫn không có điện và chỉ có một số dịch vụ viễn thông hạn chế hoặc không có sau cơn bão Goni - cơn bão mạnh nhất trong năm nay - làm đổ đường dây điện, phá hủy nhà cửa và khiến các tuyến đường bị ngập.

Việc sơ tán trước khoảng 400.000 người trước bão được cho là đã cứu sống nhiều người.

Tuy nhiên, nỗ lực sơ tán trên đảo Catanduanes lần này rất phức tạp, sau khi bão Goni phá hủy một số nơi trú ẩn khẩn cấp trên đảo.

“Tình huống giống như chúng tôi mới phục hồi được 1% và sau đó bão Ulysses (tên Philippines của bão Vamco) lại ập đến”, Thống đốc Catanduanes Joseph Cua nói với đài truyền hình địa phương ABS-CBN.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Philippines, bão Vamco với sức gió có thể đạt tới 130-155 km/h trước khi đổ bộ.

Bão dự kiến sẽ gây mưa lớn ở Manila và các tỉnh lân cận khi nó quét qua đất nước vốn đã phải hứng chịu quá nhiều mưa bão. Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cũng cảnh báo khả năng xảy ra lũ lụt, lở đất và nước biển dâng cao vài m dọc theo các khu vực của bờ biển phía đông và thủ đô do bão.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.