Philippines phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Philippines lên án "mạnh mẽ nhất" hành động của ba tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chặn và bắn vòi rồng vào hai tàu tiếp tế của Manila trên đường đến đảo san hô do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông, nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết hôm thứ Năm.
BRP Sierra Madre, một con tàu Hải quân Philippines, mắc cạn từ năm 1999 và trở thành một đơn vị quân đội Philippines trên bãi cạn Thomas thứ hai ở Biển Đông. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/3/2014). BRP Sierra Madre, một con tàu Hải quân Philippines, mắc cạn từ năm 1999 và trở thành một đơn vị quân đội Philippines trên bãi cạn Thomas thứ hai ở Biển Đông. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/3/2014).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết không có ai bị thương trong sự cố ngày 16/11 tại Bãi cạn Thomas Thứ hai nhưng các tàu thuyền của Philippines, đang vận chuyển lương thực cho các quân nhân đóng tại đây đã phải hủy bỏ nhiệm vụ của họ.

Ông Locsin nói trong một tuyên bố: “Các hành động của Cảnh sát biển Trung Quốc là bất hợp pháp, đồng thời nhắc nhở Trung Quốc rằng một tàu công cộng thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Hoa Kỳ".

Ngoại trưởng Locsin cho biết ông đã chuyển "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất" tới Đại sứ Trung Quốc tại Manila "sự phẫn nộ, lên án và phản đối của chúng tôi đối với vụ việc" và cảnh báo việc Bắc Kinh "không thực hiện tự kiềm chế đe dọa mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước.

"Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh các khu vực này. Họ phải chú ý và lùi bước", ông Locsin nói.

Manila coi Bãi cạn Thomas Thứ hai, nằm cách vùng Palawan của Philippines 105 hải lý (195 km) về phía tây nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Nó đã chiếm bãi cạn từ năm 1999 sau khi cố tình làm một tàu hải quân mắc cạn trên bãi đá ngầm.

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, nói rằng rạn san hô này là một phần lãnh thổ của họ, nhưng phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay lại có lợi cho Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ giới truyền thông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài và Việt Nam cũng có các yêu sách cạnh tranh đối với một số hoặc tất cả các đảo.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.