Philippines nối lại tập trận thường xuyên với Mỹ

(PLO) - Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Eduardo Ano ngày 5/10 ca ngợi Mỹ là đồng minh số 1 của Philippines, đồng thời tuyên bố tiếp tục lại các cuộc tập trận thường xuyên giữa 2 nước. 
Tàu hải quân Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận CARAT. Nguồn: Hải quân Mỹ/Báo Thanh niên Tàu hải quân Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận CARAT. Nguồn: Hải quân Mỹ/Báo Thanh niên

Theo AFP, tuyên bố của Tướng Ano được đưa ra sau chuyến thăm của ông tới Hawaii và có cuộc gặp với Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương Harry Harris theo chỉ đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Tổng thống đã nói rằng ông ấy muốn xây dựng quan hệ thân thiện hơn với Mỹ. Ông ấy cũng nói sẽ tiếp tục làm việc với phía Mỹ. Họ vẫn là đồng minh số 1 của chúng tôi”, ông Ano cho hay.

Trong phát biểu ngày 5/10, ông này cho biết, tại cuộc gặp, Mỹ và Philippines đã nhất trí tăng cường các cuộc tập trận chung trong năm 2018, sau khi đã giảm quy mô của hoạt động này trong năm nay. Các cuộc tập trận giữa 2 nước trong năm tới sẽ tập trung vào chống khủng bố, phản ứng trước thiên tai và phòng thủ lãnh thổ.

Trong tuần qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã cam kết sẽ “thân thiện” với Mỹ, báo hiệu việc chấm dứt những chỉ trích không ngớt của ông với nước đồng minh, trong đó có tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa 2 nước. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19. 

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.