Philippines khởi động lại nguồn năng lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký một lệnh hành pháp để đưa năng lượng hạt nhân vào nguồn cung năng lượng của đất nước, sau nhiều lần không được thông qua do lo ngại an toàn, khi các nhà chức trách chuẩn bị cho việc loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than.
Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) ở thị trấn Morong, tỉnh Bataan, Philippines. Ảnh: Reuters (chụp tháng 9/2016) Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) ở thị trấn Morong, tỉnh Bataan, Philippines. Ảnh: Reuters (chụp tháng 9/2016)

Lệnh, được ký vào ngày 28/2 và được công bố vào thứ Năm (3/3), có thể là một cột mốc quan trọng đối với ngành năng lượng của đất nước vốn thường xuyên bị thiếu điện và giá cả cao nhưng sẽ khiến những người phản đối động thái này lo ngại.

Được ký chỉ ba tháng trước khi ông Duterte kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, lệnh này cũng chỉ đạo một hội đồng liên ngành mà Tổng thống thành lập vào năm 2020 để xem xét khả năng tồn tại của việc mở lại Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP).

"Chính phủ quốc gia cam kết đưa năng lượng hạt nhân vào tổ hợp năng lượng của nhà nước để phát điện", lệnh nêu rõ.

Bất chấp những lo ngại của công chúng về vấn đề an toàn, Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi vẫn nhiệt tình ủng hộ điện hạt nhân. Theo ông, đây có thể là câu trả lời cho hai vấn đề là nguồn cung bấp bênh và giá điện cao.

Cân nhắc kinh nghiệm của các nền kinh tế phát triển, ông Duterte cho biết năng lượng hạt nhân sẽ được sử dụng như một nguồn năng lượng cơ bản thay thế khả thi khi Philippines tìm cách ngừng hoạt động các nhà máy than theo cam kết giúp hạn chế biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực trước đây theo đuổi năng lượng hạt nhân ở Philippines đã thất bại do lo ngại về an toàn, nhưng trọng tâm của kế hoạch mới là sự hồi sinh của BNPP, được xây dựng dưới thời cựu Tổng thống Ferdinand Marcos.

BNPP được xây dựng vào năm 1976 để đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng, và hoàn thành vào năm 1984, nhưng Chính phủ đã hủy bỏ nó hai năm sau đó sau khi ông Marcos bị lật đổ và thảm họa hạt nhân chết người Chernobyl.

Kể từ năm 2009, BNPP đã được mở như một điểm thu hút khách du lịch có thu phí, giúp giảm bớt chi phí duy trì nó.

Diệu An (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.